fbpx

“Cái Bẫy” lừa đảo tiền điện tử được giăng ra thế nào?

"Cái Bẫy" lừa đảo tiền điện tử được giăng ra thế nào?

Năm 2018, thiệt hại từ các tội phạm liên quan đến tiền điện tử lên tới 1,7 tỷ USD. Bọn tội phạm sử dụng những chiến thuật nhờ vào công nghệ và lòng tham đầu tư sinh lời của nạn nhân để lừa đảo họ. Kế hoạch của chúng chủ yếu dựa vào các loại tiền kỹ thuật số được trao đổi thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến được gọi là blockchains.

Từ việc nghiên cứu blockchain, tiền điện tử và tội phạm về an ninh mạng, có thể thấy rằng những kẻ lừa đảo tiền điện tử sử dụng hình thức đa cấp – Ponzi để thu hút nhà đầu tư. Hình thức lừa đảo này hoạt động bằng cách lầy tiền của người tham gia sau trả cho nhà đầu tư trước.

Nhiều kẻ khác thì sử dụng các quy trình tự động hóa và tinh vi hơn như: phần mềm tự động tương tác với Telegram, một hệ thống nhắn tin tức thời dựa trên internet phổ biến trong số những người quan tâm đến tiền điện tử. Ngay cả khi một kế hoạch tiền điện tử là hợp pháp, những kẻ lừa đảo vẫn có thể thao túng giá của nó trên thị trường.

Hàng triệu nhà đầu tư tiền điện tử đã bị lừa số tiền rất lớn. Vậy họ đã bị lừa như thế nào?

Lòng tham “giết chết” nhà đầu tư

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử thu hút người tham gia bằng cách lợi dụng lòng tham lam của con người. Chúng hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn với rủi ro thấp cho nhà đầu tư.

Ví dụ, những kẻ xấu lập ra một nhóm doanh nghiệp ẩn danh icenter (một ứng dụng lừa đảo dạng robot mạng, không liên quan đến Apple). Đó là một kế hoạch Ponzi với  hai đồng tiền điện tử là Bitcoin và Litecoin. Công ty “ma” này không cung cấp thông tin về các chiến lược đầu tư, nhưng họ vẫn hứa hẹn cho các nhà đầu tư 1,2% lợi nhuận mỗi ngày.

Mô hình Ponzi - nhiều nhà đầu tư đã "sập bẫy"
Mô hình Ponzi – nhiều nhà đầu tư đã “sập bẫy”

Chương trình iCenter hoạt động thông qua một cuộc trò chuyện nhóm trên Telegram. Những kẻ lừa đảo dẫn dụ nhà đầu tư bằng những tin nhắn hết sức thu hút. Nếu quyết định đầu tư, người mới vào được nhận một ví bitcoin riêng lẻ, tại đó họ có thể gửi bitcoin. Và bắt buộc rằng họ phải chờ một khoảng thời gian từ 99 đến 120 ngày để nhận được tiền lãi.

Trong thời gian đó, những người mới đầu tư vào thường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ mã giới thiệu của riêng họ với bạn bè và người thân. Sau đó, họ thu hút thêm nhiều người vào cuộc trò chuyện nhóm và tham gia chương trình đầu tư.

Khi mời được người tham gia vào chương trình đầu từ, họ sẽ nhận được được thêm hoa hồng. Nhưng thật tế, tiền hoa hồng này lấy từ người tham gia mới để trả cho những người tham gia trước đó, chứ không tạo ra giá trị thật sự.

Ngoài ra, những kẻ lừa đảo còn đánh lừa nhà đầu tư với những đồng tiền ảo không có thật như Onecoin, LCF coin,… Chúng cũng sử dụng mô hình đa cấp và dụng các thủ thuật tinh vi để thuyết phục người tham gia tin rằng những đồng tiền điện tử của họ là có thật.

Những cú lừa khó đoán

Hàng ngàn nhà đầu tư “tay trắng” trở về khi đầu tư vào tiền ảo chính là do thiếu kiến thức. Những kẻ xấu lợi dụng điểm yếu này để tạo ra những cú lừa khiến nhà đầu tư vẫn tin vào dự án của họ là thật.

Những cú lừa khó đoán
Những cú lừa khó đoán

Chằng hạn như công ty lừa đảo Global Trading. Công ty này cho biết rằng họ kiếm lợi nhuận chỉ bằng việc mua đi bán lại: mua tiền tiền điện tử lúc giá rẻ và bán đi lúc giá tăng lên. Thoạt đầu, bạn sẽ nghĩ đây là chuyện đầu tư hết sức bình thường và hợp lý. Vì các kênh đầu tư chứng khoán hay vàng, ngoài hối cũng đều dựa trên hình thức đầu tư trên.

Tuy nhiên, thông tin đầu tư “mua đi bán lại” chỉ là cái cớ và bằng chứng để dẫn dụ người tham gia. Thật chất, những tên lừa đải chỉ muốn bòn rút tiền của nhà đầu tư.

Cách lừa đảo của Global Trading không đơn giản như thế. Cũng như icenter, chúng sử dụng bot trên Telegram, cho phép nhà đầu tư truy xuất tài khoản của mình mọi lúc mọi nơi chỉ bằng một câu lệnh. Nhưng thực những thông tin đó đều là bịa đặc, nên có lúc nhà đầu tư thấy giá trị tài khoản tăng thêm 1% chỉ sau 1 tiếng đồng hồ.

Hiển nhiên, với mức lãi suất cao ngất ngưỡng (dù là ảo) đã trả lời cho lý do tại sao nhiều người lại sa vào bẫy của kẻ xấu. Tất nhiên, “cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”, nhưng trước khi bị phát hiện thì những phi vụ lừa đảo đã tồn tại trong một khoảng thời gian và nhanh chóng lan tỏa qua mạng xã hội.

Hứa hẹn mức lãi suất cao ngất ngưỡng
Hứa hẹn mức lãi suất cao ngất ngưỡng

Hơn nữa, những công ty “ma” còn lôi kéo được cả người nổi tiếng. Điển hình là GainBitcoin đã chi tiền để một số ngôi sao Bollywood quảng cáo cho họ. ‘The Rock” Dwayne Johnson đã từng xuất hiện với biểu tượng logo của iCenter trên tay, mà không hay biết đó là lừa đảo.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn cũng nhận ra mánh khóe của những kẻ xấu khó nhận ra thế nào. Ngoài những cách cũ, chúng có thể nghĩ thêm vô vàng những hình thức tinh vi hơn để lừa gạt người đầu tư. Nhưng chung quy, chúng chủ yếu đánh vào lòng tham của con người với các cú lừa khó đoán.

Nếu bạn không chuẩn bị cho mình đủ tinh thần, kiến thức và kinh nghiệm mà bắt đầu vào đầu tư thì khả năng bạn bị dính vào các vụ lừa đảo là rất cao. Bởi chúng ta đang trong thời đại công nghệ 4.0, kẻ xấu càng dễ thực hiện các trò bịp bợm hơn nữa. Hãy trang bị đủ cho mình kiến thức phòng chống lừa đảo trước khi dấn thân vào đầu tư bất kỳ một kênh đầu tư nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *