fbpx

Bitmain mất luôn số Bitcoin giá 150.000 USD chỉ vì một nhầm lẫn nhỏ

Bitmain mất luôn số Bitcoin giá 150.000 USD chỉ vì một nhầm lẫn nhỏ

Nếu tham gia hoặc tìm hiểu thị trường tiền điện tử, chắc chắn bạn sẽ biết đến cái tên “Bitmain”. Đặc biệt, Bitmain nổi tiếng với hình thức đầu tư hiệu quả bằng cách đào Bitcoin.

Tuy nhiên, mới đây nhà khai thác tiền mã hóa Bitmain mất luôn số bitcoin giá 150.000 USD chỉ vì một lỗi lầm nhỏ. Hãy cùng scam.edu.vn xem nhầm lẫn này là gì nhé!

Bitmain là gì?

Bitmain là mỏ bitcoin lớn nhất thế giới, được điều hành bởi công ty con của hãng Beijing Bitmain Technoligies.

Bitmain kinh doanh chủ yếu 3 lĩnh vực như sau : sản xuất thiết bị khai thác bitcoin , cho thuê thiết bị và mỏ khai thác. Cách thức mua như sau: khách hàng có thể mua trực tiếp máy ASIC để khai thác tiền điện tử không thì thuê máy và trở thành một phần trong pool của họ để khai thác các loại tiền tiền tệ kỹ thuật số với hàm băm nhỏ nhất.

Bitmain chuyên thiết kế chip mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng để khai thác bitcoin
Bitmain chuyên thiết kế chip mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng để khai thác bitcoin

Đến năm 2018, Ordos với dân số khoảng 2 triệu đã trở thành một nơi quy tụ các mỏ đào bitcoin. Hơn một nửa mỏ khai thác bitcoin trên thế giới được đặt tại Trung Quốc. Điều này biến Trung Quốc trở thành lực lượng thống trị trong ngành công nghiệp mới mà một ngày nào đó có thể định nghĩa lại cách chúng ta thực hiện các giao dịch.

Nằm trong một khu công nghiệp đang tan rã ở ngoại ô, mỏ Bitmain sử dụng khoảng 50 lao động và gồm 8 nhà xưởng, mỗi cái dài 150 mét. Bảy trong số đó chứa 21.000 máy tính, chiếm khoảng 4% tổng sức mạnh xử lý trong mạng bitcoin toàn cầu. Xưởng còn lại chứa 4.000 máy chuyên dụng cho việc đào litecoin.

Nhà khai thác tiền mã hóa Bitmain mất số Bitcoin giá 150.000 USD

Chỉ vì một nhầm lẫn khi thiết lập giá trị coinbase để đào bitcoin, hãng Bitmain đã mất trắng 12.5 BTC sau khi đào được một block.

Theo báo cáo của BitMEX Research, bộ phận phân tích của sàn giao dịch tiền mã hóa BitMEX, Bitrmain – hãng sở hữu bể khai thác tiền mã hóa Antpool và cũng là một người khổng lồ trong thế giới tiền mã hóa – vừa “ném qua cửa sổ” một lượng Bitcoin trị giá gần 150.000 USD.

Vào ngày 10/6, mạng Bitcoin đã từ chối một block của Antpool sau khi nó đã được đào, điều này cũng có nghĩa là hủy bỏ hoàn toàn số tiền thưởng 12,5 BTC (trị giá khoảng 146.200 USD) cho nhà khai thác.

Bất kỳ nguồn tài nguyên đã dành cho việc đào block đó giờ cũng như “đổ xuống sông, xuống bể”. Nhưng tại sao block của Antpool lại bị từ chối khi nó đã được khai thác.

Giao dịch Coinbase

Thông thường mạng Bitcoin sẽ thưởng đồng BTC cho những nhà khai thác tiền mã hóa khi thêm thành công một block vào chuỗi blockchain của nó. Để đòi được phần thưởng này, đầu tiên họ phải bổ sung “giao dịch coinbase” vào các block.

  • Giao dịch coinbase là giao dịch đầu tiên của block, phải do nhà khai thác tạo ra để đòi tiền thưởng cho việc tạo nên block. Do vậy đừng nhầm nó với sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase.
Giao dịch coinbase là giao dịch đầu tiên của block
Giao dịch coinbase là giao dịch đầu tiên của block

Khi mạng Bitcoin chấp nhận các block, nhà khai thác sẽ đi thu thập các giao dịch coinbase. Có một quy tắc khi làm điều này: giá trị của giao dịch phải bằng số tiền do giao thức Bitcoin lập ra, hiện đang là 12,5 BTC (tương đương 146.200 USD). Con số này được lên lịch sẽ giảm một nửa sau mỗi 300 ngày.

Để đảm bảo các nhà khai thác tạo ra các block chính xác theo quy tắc như trên, một node đầy đủ của bitcoin sẽ tự động từ chối các block không đáp ứng được giao thức.

Theo báo cáo của BitMEX Research, mạng Bitcoin từ chối block của Antpool khi nó thực hiện một giao dịch coinbase không chính xác.

Cụ thể hơn, thay vì có giá trị 12,5 BTC như giao thức quy định, một ai đó khi đào được block này dường như đã yêu cầu số tiền thưởng là 13,26 BTC (tương đương 154.700 USD). Con số này bằng giá trị một giao dịch coinbase chính xác (12,5 BTC) cộng với tổng phí giao dịch liên quan.

Giá trị của giao dịch coinbase trở nên quá cao, có lẽ là do ai đó đã tính thêm cả phí giao dịch vào, vì vậy gây ra lỗi và bản thân giao dịch không được chấp nhận.” Dòng tweet của BitMEX Research cho biết.

Thật quá lãng phí khi Bitmain đã đánh mất gần 150.000 USD chỉ vì một sai sót nhỏ khi thiết lập giá trị giao dịch coinbase – một thao tác quá quen thuộc với hãng khai thác bitcoin gạo cội như Antpool. Hiện Bitmain vẫn chưa phản hồi lại yêu cầu bình luận từ trang tin Hard Fork.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *