fbpx

BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ ĐẦU TƯ SINH LỜI HIỆU QUẢ

Bức tranh toàn cảnh về đầu tư sinh lời hiệu quả

Trên Thế Giới, 99% người dân đều nghĩ đến đầu tư sinh lời khi họ muốn làm giàu. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có muốn làm giàu? 

Câu trả lời chắc chắn là có đúng không. Chẳng ai sinh ra trên đời mà lại muốn một cuộc sống nghèo khổ, túng thiếu cả. 

Vậy đầu tư sinh lời thật sự là gì? Có nguyên tắc đầu tư nào để mang lại hiệu quả sinh lời cao? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến thức cơ bản về đầu tư sinh lời mà bất kỳ ai khi muốn làm giàu cũng cần phải biết. 

Đầu tư sinh lời là gì

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đầu tư là  “quá trình bỏ tiền ra ngay bây giờ để nhận thêm tiền trong tương lai”.

Mục tiêu của việc đầu tư là sinh lời, nghĩa là bạn lấy tiền của mình bỏ vào một hoặc nhiều loại phương tiện đầu tư với hy vọng tiền của bạn được tăng trưởng theo thời gian.

Đầu tư sinh lời là công cụ để xây dựng sự giàu có, sung túc. Nó không chỉ dành cho những người đã giàu có, mà bất cứ ai cũng có thể bắt đầu kế hoạch đầu tư, và có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau giúp bạn có thể bắt đầu với một lượng vốn nhỏ và dễ dàng theo dõi.

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư sinh lời

Không có chiến lược đầu tư hay cách tiếp cận cụ thể nào phù hợp với tất cả. Mỗi nhà đầu tư có những lý do khác nhau để đầu tư với các mục tiêu khác nhau, thời gian khác nhau và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau với đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải xác định rõ bản thân của bạn.

Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu đầu tư sinh lời
Đặt mục tiêu đầu tư sinh lời

Trước khi quyết định đầu tư sinh lời vào đâu, bạn hãy xem và đặt ra mục tiêu đặt ra cho số tiền mà bạn sẽ đầu tư là gì? Sự an toàn của vốn với một số mức lợi nhuận có đủ không? Bạn đang cố gắng để tích lũy tiền cho một mục tiêu dài hạn hơn như một nền giáo dục đại học cho trẻ em của bạn hoặc có lẽ một hưu trí thoải mái cho chính mình?

Bạn thậm chí có thể có các khoản đầu tư khác nhau cho các mục tiêu khác nhau. Vấn đề là trước khi bạn quyết định đầu tư bất kỳ khoản tiền nào, điều quan trọng là phải hiểu tại sao bạn đang đầu tư và kết quả cuối cùng mà bạn đang muôn muốn cụ thể là gì. 

Khả năng chấp nhận rủi ro

Rủi ro có thể được định nghĩa bằng nhiều cách khác nhau nhưng trong bối cảnh đầu tư nó có nghĩa là rủi ro mất tiền. Nói cách khác, rủi ro trong đầu tư là số tiền đầu tư sẽ giảm về giá trị, hay nghiêm trọng hơn là “mất trắng” tài sản. 

Khả năng chấp nhận rủi ro đi đôi với sự thành công
Khả năng chấp nhận rủi ro đi đôi với sự thành công

Tất cả các khoản đầu tư đều mang rủi ro theo mức độ nào đó. Khả năng chịu đựng rủi ro của bạn sẽ ảnh hưởng đến thời gian đầu tư của bạn. Các khoản đầu tư của bạn phải phù hợp với khoảng thời gian mà bạn sẽ cần tiền, đặc biệt nếu một số hoặc tất cả các khoản đầu tư của bạn được nhắm mục tiêu cho một mục tiêu cụ thể.

Ví dụ, một người ở độ tuổi 20 hoặc 30 đang tiết kiệm cho việc nghỉ hưu không nên suy nghĩ quá nhiều về những biến động của khoản đầu tư của họ. Ngược lại, một người nào đó ở độ tuổi 60 có khả năng và sẽ có khả năng chịu đựng rủi ro thấp hơn vì đơn giản họ không có thời gian để bù đắp khoản lỗ lớn trong giá trị khoản đầu tư của họ.

Kiến thức và sự thoải mái

Một số phương tiện đầu tư đòi hỏi phải có kiến ​​thức và giám sát tinh vi. Trong khi có những phương tiện đầu tư khác thì có thể quản lý một cách lỏng lẻo hơn. Quyết định đầu tư sinh lời của bạn nên dựa trên mức độ thoải mái của bạn và sự sẵn lòng dành thời gian nghiên cứu cho nó.

Tìm hiểu những gì bạn chưa biết

Điều quan trọng là các nhà đầu tư hiểu những gì họ làm, cái gì họ biết và cái gì họ không biết. Họ không bao giờ nên nói chuyện đầu tư vào thứ gì đó mà họ không hiểu hoặc không thoải mái.

Những kênh đầu tư sinh lời phổ biến hiện nay

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm vào Ngân hàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, bởi tính nổi bật của kênh này là chậm mà “chắc”. Ngoài ra ưu điểm của loại hình này còn thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau và tính linh hoạt cao.

Tuy nhiên, lãi suất của Ngân hàng là rất thấp. Vì thế, nếu bạn mong muốn số tiền của mình sinh lời cao và nhanh thì đây không phải là giải pháp tốt. 

Mua vàng, USD

Đầu tư vàng & ngoại tệ
Đầu tư vàng & ngoại tệ

Đầu tư vào vàng hoặc ngoại tệ vẫn được nhiều người ưa dụng vì nó giữ được giá trị và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian. Theo quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng tiền thì đây là kênh đầu tư an toàn nhất.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nhiều lúc sẽ bị căng thẳng bởi diễn biến giá vàng và đô la trên thị trường Thế Giới khó nắm bắt, do biến động mạnh từ cung cầu và chính sách điều hành thị trường của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đặc biệt, nếu bạn kỳ vọng thu lại lợi nhuận cao trong ngắn hạn thì đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn.

Bất động sản

Cơn sốt bất động sản đã được nhiều người nhắc đến trong thời gian qua với khả năng sinh lời dài hạn. Bởi đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố và khu kinh tế trọng điểm.

Nếu bạn đang băn khoăn không đủ vốn để mua một bất động sản đáng giá, thì hệ thống ngân hàng đang mạnh tay cho vay bất động sản với lãi suất hầu như dưới 7% tổng dư nợ cùng nhiều ưu đãi khác.

Ngoài vốn đầu tư lớn thì điểm yếu của kênh này còn phải mất nhiều thời gian để thực hiện các giao dịch mua bán. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn phân khúc đầu tư, vì tính thanh khoản của đầu tư bất động sản rất thấp so với các kênh đầu tư thông thường. 

Kinh doanh chứng khoán

Đây là hình thức nhà đầu tư bỏ vốn ra để mua chứng khoán đang lưu hành trên thị trường. Sau đó,chờ thời cơ thu lại lợi nhuận trong tương lai, nguồn thu nhập mang lại từ cổ tức hoặc lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.

Nhiều người đầu tư yêu thích kênh này là do tính linh hoạt cao, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết. Hơn nữa, loại hình kinh doanh này không đòi hỏi vốn lớn, mọi đối tượng đều có thể tham gia được.

Song song với những ưu điểm trên thì lĩnh vực chứng khoán cũng khá rủi ro và đòi hỏi người đầu tư phải luôn phải theo dõi thị trường, có kiến thức về tài chính để đón được trúng sóng của thị trường nhằm kiếm lợi nhuận.

Quỹ đầu tư dạng mở

Đầu tư dạng quỹ mở
Đầu tư dạng quỹ mở

Quỹ Mở, hay còn gọi là quỹ ủy thác, là một sản phẩm quy tụ nguồn vốn đầu tư với quy mô lớn nhỏ khác nhau từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Từ đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư vào các loại tài sản khác nhau.

Quỹ Mở có thể là quỹ chuyên đầu tư vào cổ phiếu, chuyên đầu tư vào trái phiếu hoặc tiền gửi hoặc là quỹ hỗn hợp. Tức đầu tư cùng lúc vào nhiều loại tài sản. Mỗi loại hình Quỹ mở có mức độ rủi ro và tỷ suất sinh lời kỳ vọng khác nhau và sẽ phù hợp với những nhà đầu tư khác nhau.

Bài viết trên đây là tổng hợp về những điều cơ bản cần biết cho những ai muốn đầu tư sinh lời. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ lựa chọn được mục tiêu và chiến lược của riêng mình. 

One thought on “BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ ĐẦU TƯ SINH LỜI HIỆU QUẢ

  1. Pingback: “Warren Buffett” của nước Nhật mất 130 triệu USD khi đầu tư Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *