fbpx

BULL TRAP – NỖI SỢ KINH HOÀNG CỦA NHÀ ĐẦU TƯ

Bull trap - nỗi kinh hoàng của nhà đầu tư

Bull trap là nỗi kinh hoàng thật sự của nhà đầu tư tài chính. Nếu bạn là người thật sự yêu thích việc đầu tư, bạn phải biết rõ Bull trap là gì? Việc tăng giá hoặc giảm giá có đang khiến bạn trở thành nạn nhân của nó? Và hậu quả của “cái bẫy” này nghiêm trọng ra sao?

Hãy tìm hiểu rõ cái bẫy này là gì và cách phòng tránh Bull trap trong bài viết dưới đây nhé!

Bull trap thật sự là cái gì?

Bull trap tạm dịch là “bẫy lên”, “bẫy tăng giá” hay “bẫy phục hồi”, như con bò đực đang tiến lên phía trước.

Trong giao dịch trên thị trường chứng khoán, Bull trap là một tín hiệu không chính xác cho thấy xu hướng giảm giá của đồng coin trên thị trường đã kết thúc và đang có xu hướng đi lên. Với những tín hiệu này, người mua sẽ mua ồ ạt với hy vọng kiếm lời. Tuy nhiên, sau đó thị trường bỗng đảo ngược lại và bạn phải gánh chịu thua lỗ.

Bull trap- cái bẫy chết người của nhà đầu tư

Bull trap- cái bẫy chết người của nhà đầu tư

 

Có nhiều lý do giải thích cho bull-trap nhưng có lẽ lý do lớn nhất có thể xảy ra là do những “ông lớn” trên thị trường, những người cần bán một khối lượng lớn cổ phiếu. Họ đẩy giá ban đầu lên bằng cách đặt lệnh mua ở một vài mức giá cao và thậm chí có thể tung một số tin tốt ra thị trường.

Ngay sau khi tín hiệu mua vào đã được thể hiện, các nhà đầu tư các đổ xô mua vào thì họ sẽ đẩy số cổ phiếu mình muốn bán ra thị trường. Sau khi những “ông lớn” này đã bán xong thì giá cổ phiếu sẽ bắt đầu suy giảm mạnh.

Cách nhận biết bull trap

Điểm xuất hiện thường xuyên nhất của bẫy tăng giá là tại các vùng kháng cự. Giá vượt lên trên kháng cự, tạo cảm giác rằng có một đợt phá vỡ kháng cự xảy ra và xu hướng tăng sẽ tiếp diễn, kích thích các nhà đầu tư mua vào. Nhưng sau đó giảm trở lại xuống dưới kháng cự, làm cho những người đầu tư đã mua vào bị rơi vào trạng thái thua lỗ.

Tôi xin lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung:

 

 

Biểu đồ hàng tuần Bull Trap
Biểu đồ hàng tuần, giá đóng cửa cao hơn đường xu hướng và cả những đỉnh gần nhất. Khối lượng giao dịch 1 tuần khoảng hơn 8 triệu cổ phiếu.

 

Biểu đồ hàng ngày, mức giá đóng cửa thấp hơn nhiều cho thấy động thái của bên bán. Khối lượng giao dịch ngày này là hơn 3 triệu cổ phiếu.
Biểu đồ hàng ngày, mức giá đóng cửa thấp hơn nhiều cho thấy động thái của bên bán. Khối lượng giao dịch ngày này là hơn 3 triệu cổ phiếu.

 

Trong tuần sau đó, thị trường chao đảo bởi một lượng giao dịch khổng lồ, nhiều người cắt lỗ. Khối lượng giao dịch của tuần là hơn 100 triệu cổ phiếu.
Trong tuần sau đó, thị trường chao đảo bởi một lượng giao dịch khổng lồ, nhiều người cắt lỗ. Khối lượng giao dịch của tuần là hơn 100 triệu cổ phiếu.

Làm sao để tránh bull trap khi đầu tư?

Mọi sai lầm đều phải trá giá, may mắn cho các nhà đầu tư, hiệu ứng bull trap có thể giảm thiểu hoặc tránh hoàn toàn nhờ các mẹo dưới đây.

Làm sao để không sụp bẫy bull trap?

Theo dõi thị trường để tránh bull trap

75% các giao dịch đều theo xu hướng chung của thị trường. Việc bạn cần làm là cập nhật thật nhanh chóng xu hướng của thị trường. Giao dịch theo xu hướng là một cách cắt giảm rõ ràng các khoản lỗ và bull trap mà bạn có thể gặp.

Nếu bạn còn loay hoay chưa biết cập nhật như thế nào, hãy tham khảo bài viết: TOP 7 NGUỒN THÔNG TIN TÀI CHÍNH FREE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT của chúng tôi.

Đặt lệnh cắt lỗ để tránh bull trap

Một lệnh Stop Loss ở một mức giá nhất định đối với loại cổ phiếu đang nằm trong tay bạn. Và nếu cổ phiếu xuống đến mức giá đó, lệnh Stop Loss của bạn ngay lập tức có hiệu lực. Bạn có thể ngay lập tức bán được cổ phiếu của mình ở mức giá thị trường tốt nhất có thể.

Mua làm nhiều lần

Hãy cân nhắc mua 50% trước và 50% còn lại sau lần mua thứ hai hoặc chia thành hai lần mua khác (25%, 25%) khi cổ phiếu tăng giá.

Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng để tránh bull trap

Luôn tiến hành phân tích sau giao dịch và học hỏi từ các nhà đầu tư thành công, về lâu dài đây sẽ là cách tránh bẫy bull trap tốt nhất. Các nhà đầu tư khôn ngon và có kinh nghiệm chiến thắng trong thời gian dài, chứ không phải là ngắn hạn.

Nếu bạn còn đang lo lắng việc mình sẽ trở thành con mồi mới của bull trap, bạn có thể tham gia khóa học phòng chống scam 4.0 tại trung tâm phòng chống scam Việt Nam. Với đội ngũ hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn hết mức có thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *