fbpx

Các Hình Thức Rủi Ro Thường Gặp Trong Đầu Tư Tài Chính – Phần 1

Các Hình Thức Rủi Ro Thường Gặp Trong Đầu Tư Tài Chính

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại song song những ưu điểm và nhược điểm. Và trong đầu tư tài chính cũng vậy, bên cạnh lợi nhuận là những rủi ro luôn song hành.

Có thể nói rằng, khả năng sinh lời của một khoản đầu tư càng lớn thì mức độ rủi ro càng cao. Tương ứng với các kênh đầu tư khác nhau sẽ các loại rủi ro khác nhau.

Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn thận trước khi bắt tay vào đầu tư một dự án. Việc nhận diện và phân biệt các loại rủi rõ sẽ giúp nhà đầu tư có cách đánh giá và đưa ra quyết định đúng đắn nhất có thể.

RỦI RO KINH DOANH

Đây là hình thức rủi ro mà một công ty có kết quả kinh doanh thực tế trái với dự kiến. Có nghĩa là công ty không đáp ứng được mức lợi nhuận như các nhà đầu tư yêu cầu.

Có nhiều loại rủi ro trong đầu tư do nhiều yếu tố khác nhau gây ra như doanh thu, chi phí, mức độ cạnh tranh, luật do chính phủ quy định,…

Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiệt hại do rủi ro trong kinh doanh mang lại.

Trước năm 2008, các doanh nghiệp sản xuất nón vải thời trang có thị trường tiêu thụ rất ổn định ở Việt Nam. Đây là sản phẩm mà hầu như người dân nào cũng sử dụng khi ra ngoài.

Tuy nhiên, từ sau năm 2008, khi có quy định bắt buộc người đi xe gắn máy phải đội nón bảo hiểm thì hầu hết thị phần của các công ty này giảm sút rõ rệt. Đây chính là một minh chứng cho yếu tố rủi ro trong kinh doanh.

RỦI RO CHÍNH TRỊ

Thực tế cho thấy, tình hình chính trị của một quốc gia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường kinh tế. Các nhân tố như hệ thống luật, quy định, thuế, tính ổn định và sự thay đổi lãnh đạo chính phủ,… đều mang đến rủi ro chính trị cho các các doanh nghiệp.

Điển hình là cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đã gây ra rủi ro chính trị cho các công ty. Việc chính quyền Trump đưa Huawei vào danh sách đối tác mà các công ty Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép đã tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh của tập đoàn này.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung gây ra rủi ro chính trị
Chiến tranh thương mại Mỹ Trung gây ra rủi ro chính trị

Ngay cả Google cũng đã loại Huawei khỏi danh sách được nhận một số cập nhật cho hệ điều hành Android. Chỉ sau vài giờ có thông tin này, tại Việt Nam, hàng loạt người dùng đã rao bán Huawei với giá rẻ mạt.

Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại cho Huawei mà khiến trường chứng khoán Mỹ ngày 20/5 đồng loạt giảm. Nhóm cổ phiếu công nghệ tại Mỹ lao đao và chìm trong sắc đỏ.

RỦI RO LẠM PHÁT

Lạm phát tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư. Vì khi lạm phát tăng sẽ làm giảm sức mua của người tiêu dùng và làm giảm suất sinh lời của các công ty.

Chẳng hạn, bạn có kế hoạch đi du lịch nước ngoài vào mùa hè năm 2020. Để thực hiện được chuyến đi này, bạn cần để dành 100 triệu đồng.

Bạn quyết định sẽ gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm vào mùa hè năm nay với số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất 5%/năm. Dự kiến bạn sẽ có được 105 triệu khi đáo hạn.

Giả sử tỷ lệ lạm phát tăng 3% thì giá cho hành trình đi du lịch nước ngoài của bạn tăng lên thành 103 triệu và mức lãi suất thực bạn nhận được từ việc gửi tiết kiệm chỉ còn 2%.

Để tránh các rủi ro lạm phát, nhà đầu tư có thể tìm các kênh trú ẩn an toàn như kim loại quý, đồng tiền mạnh, tiền kỹ thuật số,… Hơn nữa, bạn cũng nên lưu ý rằng đầu tư vào trái phiếu thường nhạy cảm với lạm phát nhiều hơn đầu tư vào cổ phiếu.

RỦI RO VỀ THỊ TRƯỜNG

Hình thức rủi ro thị trường là những tổn thất mà các nhà đầu tư có thể phải đối mặt từ các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của toàn bộ thị trường tài chính.

Rủi ro thị trường ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tài chính
Rủi ro thị trường ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tài chính

Đây cũng chính là rủi ro hệ thống, là yếu tố luôn gắn liền với các hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính.

Với loại rủi ro này, nhà đầu tư không thể loại trừ rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bởi vì đây là rủi ro hệ thống nên nó ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tài chính.

Có nhiều nguyên nhân tác động đến rủi ro về thị thường như tình trạng suy thoái hay trì trệ kinh tế, thiên tai, khủng bố tấn công hay tình hình chính trị bất ổn,…

Một ví dụ cụ thể, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 và sự kiện Brexit ở Anh năm 2016 đều ảnh hưởng đến quy mô thị trường tài chính thế giới. Để hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể tìm cách nhanh chóng chuyển kênh đầu tư sang kim loại quý, đặc biệt là vàng.

Bài viết trên mới chỉ là 4 hình thức rủi ro thường gặp trong đầu tư tài chính. Để biết thêm các loại rủi ro khác mời bạn xem tiếp phần 2 để biết thêm các loại rủi ro khác. Từ đó có thể đánh giá được dự án mà bạn đang và dự định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *