fbpx

Các Hình Thức Rủi Ro Thường Gặp Trong Đầu Tư Tài Chính – Phần 2

Các Hình Thức Rủi Ro Thường Gặp Trong Đầu Tư Tài Chính

Bất kỳ dự án đầu tư tài chính nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro. Khả năng sinh lời càng cao thì mức độ rủi ro càng lớn.

Ở bài viết trước mới chỉ là 4 loại rủi ro thường gặp trên thị trường đầu tư. Để tìm hiểu và nhận diện thêm các loại rủi ro khác để có cách phòng chống và chọn dự án đầu tư an toàn, mời bạn xem tiếp bài viết dưới đây.

RỦI RO VỀ LÃI SUẤT

Rủi ro lãi suất là những rủi ro phát sinh khi có sự thay đổi của lãi suất. Loại rủi ro này có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư như cổ phiếu, nhưng ảnh hưởng lớn nhất phải kể đến là các hình thức đầu tư chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu.

Chúng ta đều biết lãi suất có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu. Khi lãi suất giảm xuống, giá trái phiếu sẽ tăng lên và ngược lại. Đây là ví dụ điển hình cho rủi ro lãi suất.

Hoặc một ví dụ khác, bạn có trái phiếu mệnh giá $1,000 với lãi suất trái phiếu 10%/năm, trả lãi mỗi năm 1 lần. Nếu lãi suất tăng lên 11%/năm, các trái phiếu mới phát hành sẽ có lãi suất cao hơn. Điều này làm giảm tính hấp dẫn của trái phiếu bạn đang nắm giữ đối với các nhà đầu tư vì họ nhận được lãi suất cao hơn từ các trái phiếu mới phát hành.

Vì vậy, để bán được trái phiếu, bạn phải chiết khấu hay nói cách khác là bạn phải giảm giá trái phiếu sao cho khoản lợi nhuận thu được từ trái phiếu này bằng với thu nhập của những trái phiếu mới phát hành.

Làm sao để phòng tránh rủi ro lãi suất?
Làm sao để phòng tránh rủi ro lãi suất?

Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ tài chính như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi hay các quyền chọn mua/bán để quản lý rủi ro lãi suất.

Những công cụ tài chính nêu trên rất hữu dụng trong việc bảo hiểm rủi ro gây ra do lãi suất thay đổi. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải trả phí và chịu các rủi ro phát sinh khi tham gia ký kết các sản phẩm tài chính này.

RỦI RO TÁI ĐẦU TƯ

Rủi ro tái đầu tư là rủi ro mà các dòng tiền trong tương lai hoặc lợi nhuận cuối cùng của nguồn vốn sẽ cần phải được đầu tư tiếp với lợi suất thấp hơn.

Trong trường hợp lãi suất giảm xuống thấp hơn lãi suất trái phiếu, những tổ chức phát hành trái phiếu có thể thực hiện việc mua lại trái phiếu trước thời gian đáo hạn. Những tổ chức phát hành này có thể phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn để giảm chi phí sử dụng vốn vay của họ.

Thông thường những trái phiếu cho phép tổ chức phát hành mua lại (callable bonds) sẽ có lãi suất cao hơn những trái phiếu không cho phép tổ chức phát hành mua lại (non-callable bonds).

Trong trường hợp trái phiếu được mua lại, các nhà đầu tư có thể mất đi nguồn thu nhập tiềm năng vì việc tái đầu tư có thể mang lại mức lãi suất thấp hơn so với lãi suất trái phiếu ban đầu.

Để giảm thiểu ít nhất một rủi ro tái đầu tư là tạo ra một “bậc thang trái phiếu”. Một trái phiếu có danh mục trái phiếu có thời gian đáo hạn kéo dài. Bởi vì thị trường về cơ bản là có tính chu kỳ, lãi suất cao có xu hướng giảm và sau đó lại tăng trở lại.

RỦI RO TÍN DỤNG

Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng thường được sử dụng trong hoạt động cho vay của ngân hàng. Đó là khả năng không thu hồi được tiền lãi hay vốn gốc của khoản nợ. Người cho vay phải chịu rủi ro khi chấp nhận một hợp đồng cho vay tín dụng. Bất kỳ một hợp đồng cho vay nào cũng chưa rủi ro tín dụng.

Các nhà đầu tư trái phiếu cũng phải đối mặt với loại rủi ro này vì có khả năng tổ chức phát hành trái phiếu không hoàn trả lãi hay vốn gốc.

Để tránh rủi ro này, các nhà đầu tư nên chọn dự án đầu tư nào do các công ty hay chính phủ được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín xếp hạng cao.

RỦI RO THANH KHOẢN

Các kênh đầu tư có tính dài hạn như bất động sản thường gặp khó khăn trong việc bán lại để chuyển tài sản thành tiền mặt, đây được gọi la rủi ro thanh khoản.

Đây là loại rủi ro liên quan đến các tài sản mà khi cần chúng ta không thể mua hoặc bán một cách nhanh chóng với giá thị trường. Trong trường hợp nhà đầu tư đang cần bán một căn hộ ngay để có tiền mặt. Khả năng cao là họ phải bán tài sản đó với giá thấp hơn giá của thị trường.

Để tránh gặp phải tổn thất do rủi ro thanh khoản, nhà đầu tư nên dự trữ đủ tiền mặt hoặc các loại tài sản có tính thanh khoản cao để đảm bảo cho các nhu cầu về vốn trong ngắn hạn. Việc gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu tư chứng khoán cũng là hai kênh đầu tư có tính thanh khoản khá tốt.

RỦI RO TIỀN TỆ

Rủi ro tiền tệ, hay còn gọi là rủi ro hối đoái. Đây là loại rủi ro phát sinh khi khoản đầu tư có liên quan đến các đồng tiền khác nhau và có sự thay đổi về giá của một loại tiền tệ so với đồng tiền còn lại. Rủi ro hối đoái thường ảnh hưởng đến các khoản mục đầu tư có liên quan đến ngoại tệ.

Rủi ro hối đoái ảnh hưởng đến các khoản mục đầu tư có liên quan đến ngoại tệ
Rủi ro hối đoái ảnh hưởng đến các khoản mục đầu tư có liên quan đến ngoại tệ

Chẳng hạn, một nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu ở Việt Nam. Nhà đầu tư này không chỉ đối mặt với các rủi ro liên quan đến cổ phiếu đó mà còn đối mặt với rủi ro tiền tệ khi chuyển đổi thu nhập từ VND sang USD. Nếu người này dự đoán sẽ kiếm lời 10% từ việc đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam nhưng đồng Việt Nam lại giảm giá 5% so với đô la Mỹ, thì mức sinh lời thực tế mà nhà đầu tư nhận được chỉ còn 5%.

Nhà đầu tư có thể phòng tránh loại rủi ro này bằng cách đầu tư vào những quốc gia mà tại đó đồng tiền mạnh hơn so với đô la Mỹ.

Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ tài chính phái sinh như hợp đồng hoán đổi sẽ giúp phòng tránh rủi ro tiền tệ. Hoặc một giải pháp đơn giản, linh hoạt và lỏng để phòng ngừa rủi ro hối đoái là các quỹ ETFs tập trung vào tiền tệ.

Tổng cổng cả hai phần của bài viết, chúng ta đã biết được 9 hình thức rủi ro thường gặp. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ nhận biết rõ ràng các loại rủi ro, từ đó có được bí quyết đầu tư cho riêng mình để lựa chọn những dự án đầu tư hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *