fbpx

CÁCH NGĂN CHẶN THƯ RÁC & CUỘC GỌI LỪA ĐẢO TRÊN ĐIỆN THOẠI

CÁCH NGĂN CHẶN THƯ RÁC & CUỘC GỌI LỪA ĐẢO TRÊN ĐIỆN THOẠI

Với trình độ phát triển của Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng, chắc hẳn bạn cũng nhận ra hàng loạt các chiêu trò lừa đảo ngày càng xuất hiện rất nhiều. Tình trạng này diễn khá phức tạp, từ cả cuộc sống bên ngoài cho đến hệ thống không gian mạng.

Ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách để ngăn chặn thư rác và cả cách ngăn chặn các cuộc gọi lừa đảo để đỡ lãng phí thời gian của bạn, cũng như giảm thiểu được nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo qua tin nhắn và cuộc gọi.

Ngăn chặn thư rác và cuộc gọi lừa đảo trên iOS 13

Tại sự kiện WWDC 2019 mới đây, gã “khổng lồ” công nghệ Apple đã chính thức giới thiệu iOS 13 cho người dùng với nhiều tính năng và cải tiến nổi bật.

Chặn thư rác và cuộc gọi lừa đảo trên thiết bị iOS
Chặn thư rác và cuộc gọi lừa đảo trên thiết bị iOS

Như đã nói ở bài trước, tình hình của các cuộc gọi robocalls (cuộc gọi tự động) đang lan rộng ra nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Và tình trạng thư rác cũng đang ngày một gia tăng. Hện tại có rất ít ứng dụng và công cụ hỗ trợ ngăn chặn việc này.

Nhưng đừng quá lo lắng, có một tin vui cho người sản phẩm của Apple. Trong bản cập nhật iOS 13, ông trùm công nghệ đã chính thức bổ sung hêm một tính năng mới. Đó là  tự động gửi các cuộc gọi từ những số điện thoại không xác định vào hộp thư thoại để tránh làm phiền người dùng.

Cụ thể, Apple sẽ sử dụng Siri để cho phép điện thoại đổ chuông khi có cuộc gọi từ các số trong Contacts (danh bạ), Mail (thư) và Message (tin nhắn). Tất cả các cuộc gọi khác sẽ tự động được gửi vào hộp thư thoại.

Để sử dụng được tính năng hữu ích trên, bạn cần phải cập nhật thiết bị iPhone lên phiên bản iOS 13.

Ngăn chặn thư rác và cuộc gọi lừa đảo trên Android

Bạn không phải là một tín đồ của Apple, đừng lo tôi sẽ cung cấp cho bạn cách để phòng chống các cuộc gọi lừa đảo và ngăn chặn thư rác trên thiết bị Android.

Bạn có thể cài đặt một số ứng dụng sau đây để ngăn chặn các trò quấy rối bằng tin nhắn và cuộc gọi. Tất cả đều được cung cấp miễn phí trên Google Play.

1. Call Blocker – Blacklist App

Để ngăn chặn các thư rác và cuộc gọi lừa đảo phiền toái thì đây là ứng dụng vô cùng hữu ích dùng cho người dùng Android.

Cũng như việc tải các ứng dụng thông thường, bạn chỉ cần vào Google Play, tìm kiếm ứng dụng này và tải về cài đặt là xong.

Ứng dụng Blacklist App
Ứng dụng Blacklist App

Ngoài việc ngăn chặn các cuộc gọi quấy rối, ứng dụng này còn giúp bạn lọc tin nhắn SMS lừa đảo. Bạn có thể tìm kiếm danh tính, kích hoạt chế độ không làm phiền hoặc tạo danh sách đen để ngăn chặn những số điện thoại quấy rối bạn.

Để chặn một số điện thoại bất kỳ, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Blocked List, bấm vào biểu tượng dấu cộng ở góc phải. Sau đó thêm số cần chặn vào danh sách hoặc chọn trực tiếp từ danh bạ.

2. Mr. Number – Block Calls & Spam

Nếu quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, chắc hẳn bạn cũng biết đây là một trong những ứng dụng ngăn chặn thư rác phổ biến nhất trên Android.

Ứng dụng Mr. Number
Ứng dụng Mr. Number

Khi khởi động ứng dụng, bạn không cần phải thiết lập các thông số rườm rà bởi Mr. Number đã tạo sẵn một danh sách các số điện thoại quấy rối do cộng đồng người dùng đóng góp.

Để ngăn chặn được các tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo, bạn hãy vào Settings > Call Blocking > Suspected spam. Tương tự, tùy chọn Report Spam cho phép người dùng báo cáo số điện thoại quấy rối.

Để chặn một số điện thoại bất kỳ, bạn hãy chạm vào mục Blocking Enabled. Tại đây sẽ bao gồm vài tùy chọn để chặn các số trong và ngoài danh bạ.

3. TrueCaller

TrueCaller được biết đến với việc sở hữu nguồn cơ sở dữ liệu tương đối lớn, khoảng 3 tỉ số điện thoại. Điều này cho phép người dùng tìm kiếm thông tin, danh tính của một người bất kỳ bằng số điện thoại. Để chặn các số điện thoại quấy rối, bạn hãy chuyển sang mục Block (chặn).

Ứng dụng TrueCaller
Ứng dụng TrueCaller

Ứng dụng này cho phép bạn chặn theo nhiều cách như chặn theo cách thủ công, chặn trong danh bạ, chặn từ nhật ký cuộc gọi và chế độ chặn nâng cao (ví dụ như chặn các số điện thoại có chứa dãy 456 ở cuối, ở đầu hoặc nằm giữa).

Những cuộc gọi xuất phát từ các số điện thoại mà bạn đã chặn, thì chúng sẽ tự động bị từ chối.

Hơn nữa, ứng dụng này còn hỗ trợ một tính năng khá hay đó là truy tìm danh tính của người sử dụng số điện thoại lạ. Ngay tại giao diện chính, bạn chỉ cần nhập số điện thoại cần tìm vào khung trống và chờ một lát để kết quả trả về (nếu có), bao gồm tên, địa chỉ, email, Facebook…

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ của TrueCaller và thực hiện tương tự.

Trên đây là cách ngăn chặn các thư rác và cuộc gọi lừa đảo rất hữu ích cho người dùng. Dù bạn dùng thiết bì của gã công nghệ Apple và các dòng sản phẩm Android đều có cách để ngăn chặn những phiền toái.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ không bị làm phiền từ những số điện thoại bạn không muốn liên lạc và có thể phòng tránh lừa đảo từ những kẻ xấu thực hiện các thủ đảo gian xảo qua thiết bị di động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *