fbpx

Cách Nhận Diện Một Dự Án Lừa Đảo Trong Đầu Tư Tài Chính

Cách Nhận Diện Một Dự Án Lừa Đảo Trong Đầu Tư Tài Chính

Bạn có biết? 100% người dân trên Thế Giới đều muốn có cuộc sống sung túc, đầy đủ. Và 99% trong đó đều nghĩ đến đầu tư tài chính mỗi khi muốn làm giàu.

Không cớ gì mà tự nhiên mọi người lại nghĩ đến phương pháp đầu tư làm giàu cả. Vì đầu tư mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn những cách làm giàu khác.

Vì thế, trên thị trường đầu tư tài chính luôn đầy rảnh những cạm bẫy do scam tạo ra nhằm bòn rút tài sản của người đầu tư. Hãy xem những dấu hiệu nhận biết về một dự án scam lừa đảo để rút ra kinh nghiệm đầu tư cho bạn nhé!

1. Lời “đảm bảo”

Như bạn đã biết, trên thương trường luôn tồn tại hàng nghìn nhà đầu tư. Nhưng liệu có ai luôn giữ được phong độ tư ngày này sang ngày khác được.

Ngay cả nhà đầu tư lão làng – tỷ phú giàu thứ hai của Nhật Bản cũng từng mất 130 triệu USD khi đầu tư tiền điện tử Bitcoin.

Vì vậy, không ai có thể đảm bảo được lợi nhuận khi đầu tư cả, trừ khi là các loại trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD) với lãi suất cố định.

Không ai có thể đảm bảo được lợi nhuận khi đầu tư
Không ai có thể đảm bảo được lợi nhuận khi đầu tư

Nếu ai đó đứng ra đảm bảo một khoản lợi nhuận kếch xù và chắc chắn đảm bảo lợi nhuận cho bạn 100% thì bạn nên lưu ý nhé!

2. Một cơ hội phức tạp và hiếm có

Những kẻ lừa đảo thường sẽ dụ dỗ nhà đầu tư bằng cách nâng cao giá trị dự án của họ.

Họ sẽ nói với bạn rằng đây là một cơ hội đặc biệt mà không phải ai cũng được chào mời. Thêm vào đó, họ sử dụng những lời hoa mỹ như “chứng chỉ cho vay với lãi suất cơ bản” hoặc “cổ phiếu phát hành riêng lẻ” để thu hút nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế thì đó chỉ là những lời quảng cáo thể hiện thông thạo từ kỹ thuật liên quan đến dự báo thị trường, thị trường ngoại hối hoặc thị trường trao đổi ngoại tệ (Forex).

3. Những mô hình kinh doanh mới

Loài người đang trong cuộc cách mạng lần thứ 4 – cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với sự đổi mới lần này hứa hẹn sẽ mang đến sự đột phát mới về công nghệ.

Và cũng chính đều này, các mô hình kinh doanh và đầu tư cho công nghệ đang được những kẻ xấu “ráo riết” thực hiện. Họ thường lấy mồi ngọt là nếu bạn tham gia dự án này có nghĩa là bạn đang trực tiếp đóng góp vào một công nghệ “làm thay đổi cả Thế Giới”.

Hứa hẹn môi trường kinh doanh làm thay đổi cả Thế Giới
Hứa hẹn một kế hoạch kinh doanh làm thay đổi cả Thế Giới

Hiện nay, các công ty về công nghệ sinh học và công nghệ xanh đang rất phổ biến. Những kẻ lừa đảo sẽ tuyên bố rằng họ đang nắm giữ một phát minh công nghệ tạo ra cuộc cách mạng làm thay đồi cả Thế Giới. Còn bạn chính là người có cơ hội tham gia đầu tư vào mô hình hiện đại đó.

Có thể nói, công nghệ rất tuyệt vời. Nhưng liệu rằng phát minh của họ có là thật? và liệu đó có phải là bản sao của một phát minh đã lỗi thời? Các nhà đầu tư nên suy xét kỹ về mô hình kinh doanh này nhé!

4. Bị lôi kéo bởi một người thân quen

Đây là một trong những trò lừa đảo kinh điển nhất. Dựa trên sức mạnh của các mối quan hệ xã hội, tên lừa đảo sẽ trả tiền cho những người ở “tầng trên cùng“, nhằm mục đích lôi kéo thêm bạn bè người quen của họ vào.

Người giới thiệu sẽ thuyết phục bạn bằng cách: họ thực sự đã nhận được tiền thù lao như đã hứa và nếu bạn tham gia, bạn cũng sẽ được như họ.

Nếu may mắn, bạn cũng có thể được trả tiền như đã hứa. Nhưng ngay khi tên lừa đảo đạt được điều mà hắn muốn, tất nhiên hắn sẽ cao chạy xa bay, còn bạn thì ở lại với hai bàn tay trắng.

5. Áp lực thời gian

Những kẻ lừa đảo thường tạo ra áp lực thời gian cho nhà đầu tư
Những kẻ lừa đảo thường tạo ra áp lực thời gian cho nhà đầu tư

Để dễ dàng thuyết phục bạn tham gia vào một dự án đầu tư lừa đảo, những kẻ xấu sẽ tạo ra áp lực thời gian và không để bạn có nhiều thời gian suy nghĩ.

Họ thường tạo áp lực cho bạn bằng những “lời chào bán ngắn hạn” buộc bạn phải đưa ra quyết định sớm.

6. Không sử dụng tài khoản độc lập của bên thứ 3

Không có hình thức đầu tư nào lại “đổ” tiền của bạn và người khác vào chung một tài khoản cả. Bạn cần phải có tài khoản riêng được chịu trách nhiệm bởi ai đó.

Ngoài ra bạn cũng nên cập nhập thông tin về tài khoản theo định kỳ. Đương nhiên việc này không ngăn chặn được mô hình Ponzi của siêu lừa Madoff, nhưng nó cũng là một cách thức cảnh báo giúp bạn tránh được những hình thức lừa đảo sơ đẳng hơn.

7. Không có giấy phép đăng ký

Điều này hiển nhiên rõ như ban ngày rồi. Bất cứ công ty đầu tư chính thống nào cũng như nhân viên chào bán các khoản đầu tư đều phải được cơ quan nhà nước cấp phép.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã xác nhận được việc người chào bán có giấy phép đăng ký. Việc làm này có thể không phải lúc nào cũng bảo vệ được bạn, nhưng ít ra nó cũng hữu ích khi bạn cần đến sự giúp đỡ của pháp luật.

8. Những lời khuyên thực sự tồi tệ

Bọn lừa đảo sẽ khuyến cáo bạn rằng bạn nên “dồn hết tất cả tài sản” vào mối đầu tư của họ. Họ có thể hối thúc vay thêm hoặc gợi ý trích khoản tiền lương hưu của bạn để góp vào quỹ đầu tư.

Hoặc những tên lừa đảo còn đánh vào nỗi sợ của người dân. Nếu không đầu tư bây giờ thì bao giờ bạn mới thoát khỏi được cuộc sống khổ sở.

Bạn muốn đầu tư số tiền vất vả mà mình kiếm được để sinh lời? Điều này là việc hoàn toàn đúng, nhưng hãy đầu tư một cách thông minh và đừng dại dột biếu nó cho những tay lừa đảo láu cá nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *