fbpx

CÁCH PHÒNG TRÁNH LỪA ĐẢO TRÊN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

CÁCH PHÒNG TRÁNH LỪA ĐẢO TRÊN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Như bạn cũng biết, tình trạng lừa đảo của nước ta chưa khi nào có dấu hiện lắng xuống. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện này thì càng xuất hiện thêm các vụ lừa đảo tinh vi hơn nữa.

Những trò scam lừa đảo đến từ nhiều thứ khá đơn giản như nộp lệ phí xin việc, đặt cọc khi vào làm việc,… Với những sản phẩm/dịch vụ có giá trị cao và yêu cầu tính phát lý như chung cư, căn hộ, lô đất,.. thì tình trạng lừa đảo càng diễn ra mạnh mẽ.

Đặc biệt, hoạt động lừa đảo trên thị trường bất động sản xảy ra khá mạnh mẽ, tại các thành phố lớn. Tình trạng cò đất tung tin đồn để thổi giá là chuyện thường ngày, bên cạnh đó việc làm giả giấy tờ mua bán nhà đất cũng rất nhiều, vì vậy mọi người cần lưu ý để tránh bị mắc lừa.

Cách phòng tránh lừa đảo trên thị trường bất động sản

Phải nói rằng, thị trường bất động sản khá phức tạp và luôn ẩn chưa các chiêu thức gian lận tinh vi khác nhau của kẻ xấu khiến cho các “con mồi” bị lừa đảo mà không hề hay biết, bị chiếm đoạt tài sản mà không biết kêu ai.

Thị trường bất động sản luôn ẩn chứa nhiều hình thức lừa đảo tinh vi
Thị trường bất động sản luôn ẩn chứa nhiều hình thức lừa đảo

Bởi vậy, khi có ý định mua nhà đất, bất kể là đất nền hay chung cư cũng cần phải hết sức thận trọng để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Xác minh tình trạng pháp lý của căn nhà, thửa đất cần giao dịch

Nhà đất là một loại tài sản có giá trị lớn & quan trọng với mọi người. Vì vậy, chúng ta không thể dễ dàng thực hiện một cuộc giao dịch nhà đất khi chưa có thông tin cụ thể. Bất kể là ở Việt Nam hay ở nước ngoài cũng đều vậy, nhất là vấn đề liên quan đến tính pháp lý.

Hãy hỏi chủ nhà về nguồn gốc của căn nhà, miếng đất có được là do họ tự đi mua hay được thừa kế từ người thân.

Giả như trên cùng một mảnh đất đó lại được nhiều người cùng thừa kế, thì cần phải có sự đồng ý của tất cả thành viên khi mua bán. Bởi đó là tài sản chung cùng đứng tên một nhóm người nên không thể tuỳ tiện giao dịch.

Hoặc khi người chủ nhà đã có gia đình, thì cần xác minh xem mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của họ từ trước hay sau khi kết hôn. Nếu thuộc sở hữu sau khi kết hôn thì nhất thiết phải có chữ ký của cả hai vợ chồng, nếu thuộc quyền sở hữu trước khi kết hôn thì chỉ cần chủ đất là đủ.

Nếu cảm thấy cần thiết, bạn nên tiếp tục xác minh bước tiếp theo bằng cách đi hỏi những người sống xung quanh về lý do bán nhà. Liệu rằng người đó có phải là người chủ đứng tên mảnh đất, ngôi nhà.

Hãy xác minh tình trạng pháp lý của bất động sản mà bạn dự định mua
Hãy xác minh tình trạng pháp lý của bất động sản mà bạn dự định mua

Ngoài ra, bạn cũng nên bớt chút thời gian đến cơ quan địa chính của địa phương để tìm hiểu xem khu đất này có nằm trong diện quy hoạch, đền bù giải toả hay không. Tất nhiên khi rơi vào quy hoạch thì rõ ràng là không nên mua. Vì chắc chắn rằng không thể ở lâu dài, khó có thể sửa sang, nâng cấp, hay xây mới.

Một điều cần đặc biệt chú ý là khi đặt cọc tiền nhà đất. Bạn hãy yêu cầu người bán viết giấy xác nhận đặt cọc với nội dung rõ ràng rành mạch, có đầy đủ chữ ký của 2 bên để làm căn cứ về pháp lý.

Không nên tin tuyệt đối vào lời của kẻ môi giới

Thực tế trên thị trường đất nền hiện nay, bên cạnh một số ít môi giới có tâm thì đa số là những tên cò đất lừa đảo. Chúng dùng nhiều chiêu trò lừa gạt khác nhau để bán được hàng.

Bởi vì nếu không dùng chiêu trò thì không bán được bất động sản, bản thân người môi giới đó cũng không tồn tại được trong tổ chức. Đó là lý do mà rất nhiều cò đất dùng “chiêu” với khách hàng. Trong đó, tư vấn không đúng với thực tế là cạm bẫy hay được dùng nhất.

Tốt hơn hết, người mua nên chú ý đến những tiền ích xung quanh khu đất dự định mua, không chăm chăm nghe theo lời “tô vẽ” của người môi giới. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kỹ lưỡng. Vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao.

Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án mà môi giới thường áp dụng thật ra chỉ là bánh vẽ để “tung hỏa mù” với người mua nhưng thật ra không có.

Thị trường nhà đất luôn ẩn chứa nhiều kẻ xấu với nhiều thủ đoạn khác nhau. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến nhà đất để tránh bị trở thành “con mồi” khi mua bán nhà đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *