fbpx

Cảnh Báo: Chiêu Thức Lừa Đảo Giả Danh Công An Qua Điện Thoại

Thực tế, các tội phạm giả danh công an để gọi điện thoại lừa gạt nạn nhân đã là chiêu trò lừa đảo khá cũ. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần, nhưng gần đây thủ đoạn này lại một lần nữa gây “náo loạn” đến cuộc sống của người dân.

Những tên lừa đảo vẫn dùng thủ đoạn giả danh công an, rồi gọi điện cho nạn nhân và thông báo rằng họ có liên quan đến đường dây tội phạm.

Không những gây hoang mang cho nạn nhân mà các đối tượng còn yêu cầu họ cung cấp thông tin cho chúng để kiểm tra. Mục đích của chúng là lấy thông tin tài khoản của người bị hại để tự rút tiền chiếm đoạt.

Chiêu thức lừa đảo giả danh công an đã từng xảy ra

Cũng vào khoảng thời gian này của năm trước, cụ thể là ngày 21-5-2018, một phụ nữ 45 tuổi ở Hà Nội đã bị kẻ giả danh công an tấn công.

Chị nhận được cuộc điện thoại thông báo có một bưu phẩm gửi từ TP.HCM, nhưng vì lý do nào đó nên bưu phẩm không thể đến tay chị như dự định. Hơn nữa, nhân viên tổng đài còn bắt chị trao đổi với công an Tp. HCM để làm rõ sự việc. 

Một lát sau, lại có người gọi điện cho chị và tự xưng là công an ở TP.HCM. Người này cho biết rằng chị có liên quan đến đường dây rửa tiền cho nhóm tội phạm ma túy và sẽ bị bắt tạm giam.

Sau đó, kẻ tự xưng trên lại chuyển máy đến một kẻ khác và xưng là “Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM”. Kẻ này lại tiếp tục hù dọa người phụ nữ, yêu cầu phải làm theo những gì chúng hướng dẫn.

Gọi điện hù dọa nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản
Gọi điện hù dọa nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản

Thật chất, ý đồ của những kẻ này là khiến nạn nhân phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Để tăng sự tin tưởng nhằm khiến nạn nhân hoảng sợ, chúng còn gửi cho nạn nhân một tờ giấy “lệnh tạm giam”. Trong đó, ghi rõ các thông tin cá nhân của nạn nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ,…

Rất may là người phụ nữ trên đã tỉnh táo và tham khảo ý kiến của những người xung quanh.

Tuy nhiên, những cuộc gọi bất ngờ và “gật gân” như trên đã khiến không ít người hoang mang và sập bẫy.

Mất 85 triệu đồng vì nghe lời kẻ giả danh công an 

Không may mắn như người phụ nữ trên, gần đây một nạn nhân đã “sập bẫy” bọn lừa đảo và bị rút mất 85 triệu đồng trong tài khoản. 

Cụ thể, vào chiều ngày 16-5, anh N.N.D. (SN 1984, ngụ P. Hiệp Thành – Quận 12 – Tp. HCM) nhận được cuộc điện thoại từ một số máy lạ. Người này tự xưng là nhân viên bưu điện Hà Nội và nói D. có bưu phẩm từ Công an Hà Nội gửi vào.

Một lúc sau, lại có người đàn ông khác gọi đến và xưng là Công an Hà Nội đang điều tra về vụ đánh bạc qua mạng. Người đàn ông này thông báo anh D. có liên quan đến vụ án trên.

Dù cho anh D. có thanh minh, người này vẫn tỏ ra sự việc rất nghiêm trọng và khẳng định anh D. có liên quan đến hành vi trái pháp luật. 

Ngay sau đó, người đàn ông trên chuyển điện thoại cho một người phụ nữ với chức danh là thư ký Tòa án Hà Nội. Cô ta yêu cầu D. cung cấp họ tên, số chứng minh và mã tài khoản ngân hàng để xác thực thông tin.

Kẻ giả danh công an liên tục tạo áp lực cho nạn nhân
Kẻ giả danh công an liên tục tạo áp lực cho nạn nhân

Vì quá hoang mang và muốn thanh minh rằng mình không liên quan đến vụ đánh bài qua mạng nên anh D. nghe và làm theo hướng dẫn của hai tên lừa đảo trên.

Nhưng đáng buồn thay, chỉ một lúc sau anh D. đã phát hiện tài khoản của mình bị rút mất 85 triệu đồng. Lúc đấy, anh mới biết mình bị “sập bẫy” của những tên giả danh chuyên nghiệp và đến cơ quan trình báo. 

Hiện sự việc này vẫn đang trong quá trình điều tra nên việc lấy lại được số tiền đã mất hay không vẫn còn chưa biết được.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã rút được kinh nghiệm cho bản thân, biết cách phòng chống lừa đảo bằng hình thức giả danh công an qua điện thoại. Hy vọng bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những tên lừa đảo đáng gờm kia. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *