fbpx

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỘT DỰ ÁN ICO LỪA ĐẢO – PHẦN 1

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỘT DỰ ÁN ICO LỪA ĐẢO

Với cuộc chiến tranh thương mại ngày càng gây gắt giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến giá chứng khoán của khá nhiều công ty rơi vào trạng thái “đỏ” liên tục.

Điều này là động cơ khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang kênh đầu tư sinh lời tiền điện tử.

Tuy nhiên, đây cũng chính là thời cơ cho những kẻ scammer tấn công nhà đầu tư. Vậy những trò bịp bợm của scammer là gì?

Sau đây là những dấu hiệu của một dự án ICO lừa đảo mà người đầu tư cần biết để tránh xa những sự lừa lọc tinh vi trong thị trường tiền điện tử “màu mỡ” hiện nay.

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (Cryptocurrency).

ICO - Initial Coin Offering
ICO – Initial Coin Offering

Khi một công ty hay nhóm phát hành ra tiền điện tử của riêng họ, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau.

  • Crowdsale là những đợt mở bán Token của một đồng tiền điện tử nào đó. Token được phát hành tương tự như cổ phiếu và thường lấy tên chính là tên của đồng tiền điện tử đó khi bán cho các nhà đầu tư.

Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum

Dấu hiệu lừa đảo của một dự án ICO

Một dự án ICO tốt bạn có thể X2, X5, X10, X20,… lần số tiền đầu tư ban đầu. Đây cũng là lý do mà người ta hay gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”.

Tuy nhiên, đây cũng là nơi đầy rẫy những cạm bẫy lừa đảo được tạo ra. Cũng đã từng có không ít nhà đầu tư trở thành nạn nhân của những scamer.

Hãy xem những dấu hiệu lừa đảo của một dự án ICO để rút ra kinh nghiệm khi tham gia ICO và tránh mất tiền oan nhé!

Team DEV ẩn danh – Hồ sơ giả

DEV là viết tắt của develop. Như vậy, team DEV có nghĩa là đội ngũ phát triển của một dự án.

Trước khi bắt đầu tham gia vào một dự án ICO bất kì, điều mà nhà đầu tư luôn quan tâm đầu tiên là team DEV của chính dự án đó.

Mọi người thường lầm tưởng rằng chức vụ và bằng cấp của họ sẽ đánh giá được chất lượng của đội ngũ. Những thật chất đó chỉ là vỏ bọc bên ngoài, phải dựa vào những dự án họ đã thực hiện và thành công thì mới đánh giá được năng lực của họ.

Nếu muốn xác thực thông tin nhân viên của dự án, bạn có truy cập trên trang LinkedIn để đảm bảo được họ có thực sự tồn tại hay không. Đây cũng là trang thông tin mà các công ty thường sử dụng để “săn đầu người” và tìm kiếm người tài.

Tóm lại, nếu như bất kỳ dự án ICO nào không cung cấp rõ ràng về thông tin của team dev hoặc cố tình fake profile (làm giả hồ sơ) đều là dấu hiệu của một dự án xấu có khả năng lừa đảo.

Không đưa ra mục đích sử dụng của đồng coin

Giá của một đồng coin trên thị trường tiền ảo được chi phối rất nhiều bởi quy luật cung cầu. Khi cầu lớn hơn cung, tức áp lực mua cao hơn áp lực bán, giá sẽ tăng. Ngược lại, khi cầu nhỏ hơn cung, áp lực bán cao hơn áp lực mua, giá sẽ giảm.

Vì thế, khi không hiểu rõ được mục đích sử dụng của đồng coin, nhà đầu tư sẽ rất khó xác định được nhu cầu mua coin đến từ đâu.

Nếu không xác định được nguồn nhu cầu này, thì một tin tức về tiền kỹ thuật số, hay một thông báo dự án tung ra sẽ khiến bạn không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá coin mà bạn đang nắm giữ.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ một đồng coin mà nó tăng cũng không biết vì sao tăng, và nó giảm cũng không biết vì sao giảm. Như vậy, hình thức đầu tư này chẳng khác nào phong cách đầu tư “há miệng chờ sung” cả.

Whitepaper sơ sài

Whitepaper là tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin nhất về dự án
Whitepaper là tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin nhất về dự án

Bất kỳ một dự án ICO nào khi phát hành cũng cần có một bản Whitepaper.

  • Whitepaper là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không.

Mặc dù whitepaper là tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin nhất về dự án nhưng hầu hết mọi người lại bỏ qua nó.

Khi nhắc đến whitepaper, có hai điều cần được làm rõ:

  • Dự án phải cung cấp thông tin cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp nhà đầu tư sẽ càng hiểu rõ về dự án và dễ đưa ra quyết định đầu tư hơn.
  • Đọc và hiểu rõ về dự án cũng là hành động cho thấy chúng ta có trách nhiệm hơn với số tiền đầu tư của mình. Nếu không đọc whitepaper mà đầu tư thua lỗ thì lỗi đầu tiên là do chúng ta đã không nghiên cứu kỹ, chứ không phải do bất kỳ ai gây ra cả.

Một whitepaper được viết sơ sài, không chỉn chu, hàm lượng thông tin thấp cho thấy phần nào thái độ của team đó với dự án mà họ đang cố gắng kêu gọi vốn. Bạn nghĩ sao khi team DEV có thể thực hiện những điều lớn lao ngay cả khi whitepaper họ còn hời hợt?

Trên đây mới chỉ là 3 dấu hiệu để nhận biết một ICO lừa đảo. Để tìm hiểu và nhận biết thêm nhiều dấu hiệu khác mời bạn xem tiếp phần 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *