fbpx

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH THỜI 4.0 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đầu tư tài chính 4.0 và những điều cần biết

Bạn có biết rằng tiền không bao giờ ngủ và không bao giờ chịu ngồi yên? Giữ tiền trong két sắt hay gửi tiền vào ngân hàng đi nữa cũng đều là hình thức “nhốt tiền”. Trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay, làm thế nào để nguồn tiền của bạn vận động một cách tối ưu nhất?

Đầu tư tài chính là phương thức đầu tư hiệu quả và tạo ra giá trị lớn nhất cho tài sản của bạn. Là một người thông minh, hãy để dòng tài chính của bạn “bơi” đúng dòng chảy của nó.

Đầu tư tài chính là gì?

Tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi còn được biết đến với tên gọi khác là tiền dư hay vốn nhàn rỗi, là số tiền mà bạn đã để dành được và chưa có mục đích sử dụng vào việc gì hoặc có dự định sử dụng nhưng không phải thời điểm hiện tại.

Cụ thể hơn, tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn chắc chắn sẽ không cần dùng đến trong một khoản thời gian nhất định, kể cả khi đã trừ đi các khoản đề phòng bất trắc ngoài ý muốn. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này hoàn toàn cho mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư mà không ảnh hưởng gì đến đời sống hằng ngày của mình.

Khi tích góp được một khoản kha khá, 100% mọi người đều quan tâm đến việc làm thế nào để đầu tư khoản tiền mình đã gầy công xây dựng sinh lời một cách hiệu quả nhất. Như đã đề cập ở trên, cách để dòng tài chính của bạn vận động hiệu quả nhất đó là đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư sử dụng vốn nhàn rỗi để tìm kiếm lợi nhuận, gia tăng vốn ban đầu thông qua việc mua chứng khoán, trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. Đa số các nhà đầu tư tài chính chỉ nhắm vào mục đích mua, bán để tìm cách sinh lời và thường không có mong muốn tăng giá trị thực cho công ty họ đầu tư vào.

Nói một cách đơn giản, đầu tư tài chính là cách bạn sử dụng khoản tiền (vốn) vào các hoạt động tài chính khác nhau để tạo ra lợi ích về mặt lợi nhuận.

Cổ phiếu là một ví dụ minh họa của khoản đầu tư tài chính. Khi mua cổ phiếu, bạn sẽ không sử dụng nó để tăng gia sản xuất hoặc nâng cao chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào. Bạn mua cổ phiếu với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị để khi bạn bán nó, bạn sẽ kiếm được tiền.

Đầu tư tài chính trong kỷ nguyên 4.0

Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong cách mạng 4.0?
Cơ hội nào cho nhà đầu tư trong cách mạng 4.0?

Với đặc điểm của một nền kinh tế đang có lực lượng lao động ở độ tuổi “vàng”, đó là sự năng động, khả năng thích ứng nhanh với công nghệ…, cách mạng 4.0 đang mang lại những cơ hội phát triển mới cho thị trường tài chính Việt Nam.

Được đánh giá là đất nước có nhiều tiềm năng cho sự phát triển các sản phẩm tài chính dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, đây không chỉ là cơ hội cho các doanh nghiệp, mà còn là miếng mồi “béo bở” cho những nhà đầu tư Việt Nam.

Xu hướng hợp tác ngày càng thường xuyên, chặt chẽ giữa các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ… với các công ty công nghệ Fitech giúp các nhà đâu tư tài chính nói riêng, và người dân nói chung thuận lợi hơn rất nhiều về các thủ tục giấy tờ và tìm hiểu thông tin.

Hơn nữa, sự phát triển vượt bậc của công nghệ còn giúp nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phân tích tài chính hiện đại, thay vì tốn thời gian phân tích theo các phương pháp truyền thống.

Đầu tư tài chính – bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu đầu tư tài chính từ đâu?
Bắt đầu đầu tư tài chính từ đâu?

Phương thức đơn giản nhất chính là đọc sách tài chính. Cách này sẽ giúp bạn không bị gò bó về mặt thời gian, có thể đọc và tìm hiểu bất cứ khi nào bạn thích. Ngoài ra, bạn có thể tìm các báo, tạp chí trong nước và quốc tế chuyên về về mảng tài chính nhằm làm quen với tình hình tài chính thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hoặc bạn cũng có thể tham gia một khóa học tài chính nào đó, sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian, không cần phải “bơi” trong đống kiến thức ”mênh mông biển sở” có trên internet. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tham gia vào những khóa học này. Tốt nhất nên tìm những khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia uy tín nhận nhiều đánh giá, phản hồi tốt từ các học viên khóa trước.

Sau khi đã nắm được kiến thức cơ bản về đầu tư tài chính, thì bí quyết phòng chống lừa đảo là điều cần thiết và quan trọng mà bạn cần phải có nếu như muốn trở thành triệu phú đô la. Trên thị trường có 100 nhà đầu tư, thì chỉ có 5 nhà đầu tư giàu có. Lý do thành công của họ rất đơn giản, đó là biết năm bắt cơ hội và phòng chống lừa đảo, rủi ro một cách triệt để.

Để phòng chống lừa đảo trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, không đơn giản là bạn chỉ biết cảnh giác thôi. Bởi hiện nay, lừa đảo xuất hiện ngày một tinh vi hơn, rất khó để phát hiện ra, nếu phát hiện được thì rất nhiều nhà đầu tư đã “sụp bẫy” rồi. Bạn cần nắm bắt kịp thời các chiêu trò mà scammer cố tình tạo ra, liên tục cập nhật thông tin nhằm phát hiện và ngăn chặn những rủi ro không mong muốn.

Nếu bạn còn đang mơ hồ về cách làm sao để không trở thành nạn nhân của các trò bịp bợm này, hãy tham gia các khóa học phòng chống scam để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. 

Nguyên tắc vàng của nhà đầu tư thông minh 4.0

Nguyên tắc đầu tư nào mang lại hiệu quả cao?
Nguyên tắc đầu tư nào mang lại hiệu quả cao?

Việc phân bổ nguồn vốn trong đầu tư tài chính là rất quan trọng để bạn kiếm soát dòng tiền cũng như hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong đầu tư. Biết cách quản trị nguồn vốn tốt bạn sẽ có một nền tảng tài chính tốt và an toàn. Nếu không có chiến lược phân bổ nguồn vốn của mình thì dù có đầu tư bao nhiêu kênh đi chăng nữa thì cũng sẽ không đem lại hiệu quả trong danh mục đầu tư của bạn.

Nguyên tắc đầu tư theo công thức 5-3-2 chính là “chìa khóa” cho sự thành công của các nhà đầu tư trong cuộc cách mạng 4.0: 50% an toàn lợi nhuận vốn; 30% tiềm năng lợi nhuận cao; 20% mạo hiểm siêu lợi nhuận. 

Hãy nhớ rằng 80% số kênh bạn đầu tư sẽ chỉ đem lại 20% lợi nhuận, nhưng nếu biết cách đầu tư mạo hiểm thì chỉ cần 20% số kênh bạn đầu tư sẽ đem lại 80% lợi nhuận.

Không quan trọng số tiền bạn có là bao nhiêu, điều quan trọng là bạn cần làm theo đúng nguyên tắc tài chính thì sẽ mang lại kết quả cao.

Trên đây là những điều cơ bản về đầu tư tài chính trong kỷ nguyên 4.0 mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Cuộc cách mạng mở ra cho người Việt rất nhiều cơ hội để vươn xa hơn về khả năng tài chính. Tuy nhiên, song song với đó sẽ có những thách thức giành cho bạn. Hãy đầu tư cho bản thân nền kiến thức vững chắc được đề cập ở trên, áp dụng đúng nguyên tắc đầu tư và xây dựng một ý chí kiên cường trước khi bạn dấn thân vào thị trường tài chính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *