fbpx

GIẢI MÃ CÁCH ĐẦU TƯ VÀ CHỐNG LỪA ĐẢO THỜI ĐẠI 4.0 

GIẢI MÃ CÁCH ĐẦU TƯ VÀ CHỐNG LỪA ĐẢO THỜI ĐẠI 4.0 

Bạn có biết? 99% người dân trên toàn Thế Giới dấn thân vào giới đầu tư, nhưng chỉ có 5% dân số giàu. Lý do chính là đa số họ đầu tư một cách mù mịt theo trò đỏ đen và hiểu sai về đầu tư. Vậy có bí quyết đầu tư nào cho chúng ta không? Có cách nào chống lại bọn scam lừa đảo không?

Thời đại 4.0 có nên đầu tư sinh lời?

Thời đại 4.0 có nên đầu tư sinh lời?
Thời đại 4.0 có nên đầu tư sinh lời?

Từ trước đến nay, 100% thu nhập của mọi người đến từ hai nguồn sau:

  • Công việc (việc làm hoặc kinh doanh)
  • Khoản đầu tư

Hầu hết mọi người bắt đầu với nguồn thu nhập thứ nhất và làm cách này cách kia để tích lũy nguồn thứ hai như sống đạm bạc, tiết kiệm,…

Tuy nhiên, nếu bạn khao khát làm giàu và muốn thực hiện được các ước mơ của mình tốt nhất có thể thì chắc chắn bạn phải đầu tư rồi.

“Nếu không chủ động tiến lên sẽ bị máy móc thay thế” là câu nói rất HOT trong thời đại 4.0 hiện nay. Những công việc thường ngày của bạn hiện tại có thể sẽ bị máy móc và công nghệ thay thế. Vì vậy, việc đầu tư không những thực hiện được ước mơ mà còn giúp bạn không phải quá phụ thuộc vào công việc hiện tại.

Trong kỷ nguyên 4.0, cơ hội đầu tư cũng như cơ hội làm giàu mở ra rất nhiều, nhưng kèm theo đó lại xuất hiện rất nhiều thử thách và hàng trăm kẻ lừa đảo muốn lợi dụng điểm sơ hở này để chuột lợi.

Đầu tư làm sao để không bị lừa đảo?

Đây là câu hỏi băn khoăn của tất cả mọi người khi có dự định đầu tư vào một dự án nào đó. Sau đây là 4 bước giúp bạn đầu tư an toàn, không trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Bước 1: Xác định vốn đầu tư

Vốn đầu tư là tài sản tích lũy hoặc huy động được của nhà đầu tư nhằm phục vụ cho mục đích phát triển và đầu tư sinh lời. Hiểu một cách đơn giản, vốn đầu tư là toàn bộ các chi phí bỏ ra để thực hiện mục đích đầu tư.

Trước khi bạn dấn thân vào một thị trường đầu tư nào đó, hãy xác định lại khoản tiền mà mình mang đi đầu tư là bao nhiêu. Vì quy mô vốn chính là điểm then chốt của đầu tư.

Bước 2: Lựa chọn kênh đầu tư tiềm năng

Không tự nhiên mà tôi lại khuyên bạn nên xác định chắc chắn lại vốn đầu tư của mình. Bởi vì, việc phân bổ tài sản của bạn theo kênh nào và tỷ trọng ra sao cho vừa thỏa mãn được kiểm soát rủi ro, vừa đáp ứng được nhu cầu sinh lời chính là dựa vào số tiền bạn bỏ ra.

Kỷ nguyên 4.0, Kênh đầu tư nào tiềm năng?
Kỷ nguyên 4.0, Kênh đầu tư nào tiềm năng?

Với khoản tiền dưới 100 triệu đồng

Thứ nhất, trích 10% cho việc đầu tư vào bản thân bằng các khóa học online hay offline nhằm nâng cao kỹ năng trong công việc chính hiện tại của mình, hoặc các khóa học về lĩnh vực mà bạn muốn và dự định đầu tư.

Thứ hai, 10% tiếp theo nên là một chuyến đi du lịch để làm mới (refresh) bản thân sau những tháng ngày làm việc mệt nhoài và lấy thêm động lực mới để tiếp tục công việc, dự định và hoài bão của mình.

Cuối cùng, 80% số tiền còn lại chỉ nên tập trung đầu tư vào một kênh duy nhất để mang lại hiệu quả cao. Với khoản tiền này, bạn có thể chọn một trong các lĩnh vực sau để đầu tư: chứng khoán, bất động sản – quản lý cho thuê (thuê rồi cho thuê lại), mua vàng/ngoại tệ, hoặc đầu tư vào tiền ảo.

Với quy mô vốn dưới 1 tỷ đồng

Bạn nên tính tới 2 kênh thanh khoản cao là tiết kiệm và chứng khoán. Nếu như những năm trước 1 tỉ đồng có thể tính thêm tới câu chuyện đầu cơ đất nền thì năm 2019 tôi khuyên bạn không nên vì lãi suất đã tăng lên và tính thanh khoản loại hình này đã giảm sút rất nhiều.

Với quy mô vốn từ 1 đến 5 tỷ đồng

Bạn nên sở hữu một bất động sản để sản sinh được dòng tiền đều, ở đây tôi ưu tiên loại hình nhà ở hoặc phòng trọ cho thuê hơn là chung cư vì tính thanh khoản cũng như tốc độ tăng giá của tài sản là nhà ở và phòng trọ sẽ tốt hơn so với chung cư. Ngoài ra, nếu đã sở hữu một bất động sản mà bạn vẫn còn dư một khoản tiền thì nên đầu tư thêm chứng khoán hoặc tiền ảo. Vì,chỉ cần số tiền từ 50 triệu đồng trở lên bạn hoàn toàn có thể trở thành triệu phú từ 2 kênh này.

Với quy mô trên 10 tỷ

Với nguồn vốn này, rõ ràng bạn đã đạt được thành tựu ít nhiều về kinh doanh hay đầu tư rồi nên lời khuyên của tôi về kênh đầu tư sẽ không hợp lý nữa. Nhưng điều tôi muốn lưu ý ở đây là bạn nên đa dạng hóa đầu tư, nghĩa là với khoản tiền này bạn có thể đầu tư được nhiều kênh khác nhau (tốt nhất từ 2-4 kênh), điều này giúp bạn không chỉ giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra mà đồng thời còn tăng cơ hội có thêm lợi nhuận ở các nguồn đầu tư khác.

Bước 3: Lựa chọn địa điểm đầu tư uy tín

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, ngoài lựa chọn lĩnh vực đầu tư thì việc chọn một doanh nghiệp để mình gửi gắm tiền vào là rất cần thiết.

Ví dụ như, bạn muốn đầu tư chứng khoán, bạn nhận thấy rằng cổ phiếu của công ty phòng thủ thì an toàn, không biến động nhiều. Thế là bạn quyết định đẩy tài sản của mình vào đó. Nhưng bạn biết không, nền kinh tế hiện tại đứng trước rất nhiều biến động.

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, một công ty được xem là phòng thủ có thể sẽ thua lỗ trong dài hạn nếu họ không thay đổi để phù hợp với thời đại. Vì vậy, không có một mã nào an toàn đến mức mà nhà đầu tư chỉ đơn giản mua rồi để đó và chắc mẫn về mức lợi nhuận cố định mà không phải quan tâm đến diễn biến thị trường.

Việc quyết định đặt niềm tin của mình vào một tổ chức hay một công ty nào để đầu tư sinh lời là vô cùng quan trọng. Đầu tiên bạn nên tìm hiểu thật kỹ tình hình tài chính từ khi mới thành lập đến nay, và khả năng hưng thịnh của công ty trong tương lai. Để làm được điều này, bạn cần phân tích thuận lợi và bất lợi thật sự của công ty đó. Ngoài ra, xác định những tiêu chí cơ bản như cách thức giao dịch, sự hỗ trợ, thái độ phục vụ và thời gian phục vụ đều phải được xem xét.

Bước 4: Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng tránh lừa đảo khi đầu tư

Khi đã có quyết định đầu tư vào kênh nào và đầu tư ở đâu thì điều tiếp theo là bạn nên tự trang bị cho mình kiến thức về lĩnh vực đó và những kỹ năng nhận biết và phòng chống lừa đảo trong đầu tư.

Làm thế nào để không vướng vào các vụ lừa đảo?
Làm thế nào để không vướng vào các vụ lừa đảo?

Dấu hiệu của bọn lừa đảo

Bọn lừa đảo luôn vắt óc để nghĩ ra những cạm bẫy tinh vi hơn.

Tuy vậy, chúng hay lộ ra những dấu hiệu mà bạn có thể tinh ý nhận thấy để tránh là nạn nhân của chúng: Hứa hẹn lãi siêu khủng nhưng lại ít rủi ro; Đăng tải các review và lời tri ân giả trên trang web để tăng độ tin cậy; Gây áp lực về thời gian lên nạn nhân; Nịnh nọt, tâng bốc bạn là nhà đầu tư thông minh; Đóng giả là một công ty làm ăn nghiêm chỉnh, với thông tin đăng ký doanh nghiệp không chính xác; Nói rằng hiện đang có rất nhiều người mong muốn hay đã rót vốn vào cơ hội đầu tư này,..

Bạn nên làm gì? 

Nếu bạn tự nhiên nhận được cuộc gọi mời chào, hãy tỏ ra cẩn trọng. Nếu đầu dây kia liên lạc với bạn lần đầu tiên, hãy dập máy ngay. Các doanh nghiệp tài chính nghiêm chỉnh chỉ gọi điện cho các khách hàng đã từng ít nhất 1 lần giao dịch với họ. Và hãy chỉ làm ăn với các công ty được cấp phép bởi Cục quản lý thành lập doanh nghiệp, Cục thuế, hay Bộ Tài chính công nhận.

Hãy tìm kiếm danh sách các doanh nghiệp tài chính được cấp phép kinh doanh trên mạng và kiểm tra xem bọn lừa đảo có đang copy thông tin của bất kỳ công ty trong danh sách này không.

Cuối cùng, bạn hãy tìm kiếm sự tư vấn của các chuyên gia đạt chuẩn mà bạn được gặp mặt tận nơi, thay vì nói chuyện qua điện thoại. Hoặc để chắn chắn hơn bạn nên trực tiếp tham gia các khóa học phòng chống lừa đảo để trang bị kiến thức và kỹ năng về cho bản thân cũng như giúp người thân của mình tránh khỏi các vụ lừa đảo bịp bợm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *