fbpx

GIẢI MÃ CƠ HỘI ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ THỜI ĐẠI 4.0

Cơ hội đầu tư công nghệ thời đại 4.0

Theo bảng xếp hạng người giàu năm 2019 của Forbes, thế giới có 2.153 tỷ phú, trong đó có 195 gương mặt mới so với 2018. Tổng tài sản của 195 người này là 362 tỷ USD. Trong đó, đầu tư công nghệ là hình thức đầu tư sinh lời đóng góp nhiều tỷ phú mới nhất trong một năm qua. 

Những ngành tạo ra tỷ phú mới trong một năm qua

Như biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng: số tỷ phú ở lĩnh vực công nghệ chiếm số lượng cao nhất với 34 người, chiếm 17,4%. Đây là cũng là ngành sinh ra những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay như Jeff Bezos – CEO Amazon; Bill Gates – Đồng sáng lập Microsoft; Mark Zuckerberg – CEO Facebook…

Vậy, công nghệ là gì? và cơ hội cho bạn đầu tư vào công nghệ thời 4.0 này là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đầu tư công nghệ là gì?

Công nghệ là một không gian rộng lớn và khá mới mẻ, bao gồm các xu hướng từ trí tuệ nhân tạo (AI), đến điện thoại thông minh, blockchain, xu hướng tiếp tục sang dịch vụ phần mềm (SaaS), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT), dịch vụ truyền thông trực tuyến và nhiều hơn nữa.

Đầu tư công nghệ liên quan đến các doanh nghiệp xoay quanh việc sản xuất thiết bị điện tử, tạo ra phần mềm, máy tính hoặc sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin. 

Ngoài ra, đầu tư công nghệ còn là việc mua bán, trao đổi thương mại những thiết bị, dịch vụ công nghệ và danh mục cổ phiếu liên quan đến nghiên cứu, phát triển phân phối hàng hóa, dịch vụ dựa trên công nghệ. Đây chính một trong những hình thức đầu tư vào các công cụ tài chính tiềm năng (như cổ phiếu công ty công nghệ, tiền điện tử,…) dành cho các nhà đầu tư

Cơ hội cho đầu tư công nghệ thời 4.0?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Nó là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới.

Có thể thấy rõ sự đột phá về công nghệ đang “thấm dần” trong các lĩnh vực chủ chốt tại Việt Nam như nông nghiệp, sản xuất, bất động sản, giáo dục, logistics, vận tải, truyền thông, dịch vụ tài chính, y tế, giáo dục, bán lẻ,..

Đối với lĩnh vực đầu tư, với bản chất của kỷ nguyên thời đại số, công nghệ là mảng đầu tư trở nên hấp dẫn và đầy tiềm năng nhất của các nhà đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là công nghệ số và Internet.

 

Công nghệ - mảng đầu tư hấp dẫn

Ứng dụng gọi xe công nghệ Grab là minh chứng cụ thể và rõ ràng cho sự phát triển công nghệ. Nhờ có dịch vụ này mà người dân thuận tiện rất nhiều trong việc di chuyển với chi phí thấp hơn việc gọi xe truyền thống. Đặc biệt, các nhà đầu tư “đổ xô” vào công ty công nghệ này đã thu được một khoản lợi nhuận “cực khủng”.

Một nhà đầu tư tài chính quốc tế đã chia sẻ rằng: có 290 triệu USD được các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào Việt Nam cho các doanh nghiệp công nghệ. Có thể 1 – 2 năm tới sẽ có khoảng 2 – 3 tỷ USD của các quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Điều này càng cho thấy lĩnh vực công nghệ chính là “điểm nóng” của đầu tư. Kênh đầu tư này phù hợp cho cả người mới bắt đầu và cả những nhà đầu tư lão luyện. Họ có thể lựa chọn đầu tư trong các công ty có bề dày lịch sử phát triển công nghệ hay các các ty mới thành lập cũng đều có tiềm năng cao. Bởi lẽ công nghệ là điểm tập trung của nhân loại trong kỷ nguyên thời đại số, là một lĩnh vực hứa hẹn sẽ phát triển vượt bật trong thời gian sắp tới. 

Các nhà tỷ phú thành công nhờ vào đầu tư công nghệ 

Như đã đề cập ở đầu bài, công nghệ là ngành đóng góp nhiều tỷ phú mới nhất trong năm 2019 với 34/195 người. Đây còn là lĩnh vực mà khá nhiều nhà tỷ phú thành công trước đó. Dưới đây là một số nhà đầu tư công nghệ nổi bật và cũng chính là minh chứng thực tế cho tiềm năng phát triển của đầu tư công nghệ trong thời đại 4.0.

Tỷ phú Colin Huang

Tỷ phú Colin Huang
Tỷ phú Colin Huang

Người giàu nhất trong danh sách tân binh năm nay – một tỷ phú công nghệ. Doanh nhân 39 tuổi này là người sáng lập và CEO của công ty thương mại điện tử Pinduoduo. Huang sở hữu tài sản trị giá 13,5 tỷ USD, theo ghi nhận của Forbes.

Tỷ phú Pavel Durov

Một trong những tỷ phú công nghệ mới nổi nữa là Pavel Durov – người được mệnh danh là “Mark Zuckerberg của Nga”. Durov thành lập mạng xã hội lớn thứ 2 tại Nga là Vkontakte vào năm 2007 khi mới 22 tuổi. Hiện Vkontakte có hơn 400 triệu người dùng.

Tỷ phú Pavel Durov
Tỷ phú Pavel Durov

Năm 2015, Durov bán 12% cổ phần công ty với giá khoảng 300 triệu USD rồi chuyển tới Dubai sau khi từ chối cung cấp dữ liệu mã hoá về người dùng cho cơ quan chính phủ. Phần lớn khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD của Durov hiện đến từ Telegram Messenger – ứng dụng nhắn tin mã hoá có hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới. Startup cũng đang trong tiến trình phát hành tiền mã hoá riêng và dự kiến sẽ có thương vụ huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) lớn nhất từ trước tới nay.

Trên đây là những phân tích và dẫn chứng cụ thể cho đầu tư công nghệ trong kỷ nguyên 4.0. không những là cách làm giàu nhanh mà đây còn là cơ hội lớn cho Việt Nam lọt vào danh sách quốc gia có nhiều tỷ phú nhất Thế Giới. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn có đang “chần chừ” khi nắm bắt cơ hội này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *