fbpx

Hacker Và Cách Bảo Vệ Bản Thân Trước Hacker

Hacker Và Cách Bảo Vệ Bản Thân Trước Hacker

Trong thời đại công nghệ 4.0, hacker trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hacker là những kẻ truy cập vào thông tin cá nhân của bạn bằng cách sử dụng công nghệ để xâm nhập vào máy tính, thiết bị di động hoặc mạng của bạn. Có thể nói rằng không một thiết bị nào của chúng ta mà không bị tấn công bởi các hacker.

Hãy cùng scam.edu.vn xem các cạm bẫy mà hacker tạo ra là gì và cách bảo vệ thiết bị của mình khỏi những tên mũ đên nhé!

Hacker và các ví dụ điển hình

Phần mềm độc hại – Malware và phần mềm gián điệp – ransomeware, phần mềm độc hại lừa bạn cài đặt phần mềm cho phép kẻ lừa đảo truy cập vào tệp của bạn và theo dõi những gì bạn đang làm. Còn ransomware yêu cầu thanh toán để ‘mở khóa’ máy tính hoặc tệp của bạn.

Những hacker sẽ khai thác điểm yếu của an ninh mạng để thực hiện mưu đồ của họ. Điểm yếu có thể bao gồm mật khẩu được sử dụng lại và dễ đoán, phần mềm chống vi-rút lỗi thời, hoặc kết nối WiFi và Bluetooth không bảo mật.

Hacker lợi dụng lổ hỏng an ninh mạng để thực hiện âm mưu
Hacker lợi dụng lổ hỏng an ninh mạng để thực hiện âm mưu

Lừa đảo bằng hình thức thanh toán trung gian – Nếu bạn là một doanh nghiệp, kẻ lừa đảo có thể làm một trong những nhà cung cấp thường xuyên của bạn.

Chúng sẽ cho bạn biết các chi tiết ngân hàng đã thay đổi. Chúng sẽ cung cấp cho bạn số tài khoản ngân hàng mới và yêu cầu tất cả các khoản thanh toán trong tương lai được xử lý tương ứng với tài khoản mới.

Khi những kẻ lừa đảo đã hack được máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Họ có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn, thay đổi mật khẩu và hạn chế quyền truy cập vào hệ thống của bạn.

Họ sẽ sử dụng thông tin đó để thực hiện các hoạt động lừa đảo, chẳng hạn như hành vi trộm cắp danh tính. Thậm chí, họ có thể có quyền truy cập trực tiếp vào chi tiết thẻ tín dụng và ngân hàng của bạn để bòn rút tài sản của bạn. 

Dấu hiệu cảnh báo

Dấu hiệu cảnh báo trước những trò bịp bợm của hacker
Dấu hiệu cảnh báo trước những trò bịp bợm của hacker

Bạn không thể đăng nhập vào máy tính hoặc thiết bị di động hoặc email, phương tiện truyền thông xã hội và các tài khoản trực tuyến khác.

Bạn sẽ nhận thấy các biểu tượng mới trên màn hình máy tính. Hoặc máy tính của bạn hoạt động chậm hơn bình thường.

Các tập tin trên máy tính của bạn đã được di chuyển hoặc xóa.

Những quảng cáo hoặc hộp thư tự động xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn. 

Bạn có một dữ liệu điện thoại lớn hoặc hóa đơn internet bất ngờ.

Bạn nhận thấy rằng số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn bị mất mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Cách bảo vệ bản thân

Cách bảo vệ bản thân trước những trò bịp bợm của hacker
Cách bảo vệ bản thân trước những trò bịp bợm của hacker

Luôn luôn bảo mật máy tính của bạn cập nhật với phần mềm chống vi-rút và chống phần mềm gián điệp thường xuyên. Hãy mua máy tính và phần mềm chống vi-rút từ một nguồn có uy tín.

Sử dụng phần mềm bảo mật của bạn để chạy kiểm tra vi-rút nếu bạn nghĩ rằng việc bảo mật máy tính của bạn đã bị xâm phạm. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy liên hệ với nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút hoặc chuyên gia máy tính.

Bảo mật mạng và thiết bị của bạn bằng cách tránh sử dụng máy tính và điểm truy cập WiFi công cộng để truy cập hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Chọn mật khẩu và mã PIN mà người khác khó đoán và cập nhật chúng thường xuyên. Và lưu ý không lưu chúng trên điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Không mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết trong email hoặc tin nhắn truyền thông xã hội mà bạn đã nhận được từ người lạ.

Hãy cảnh giác với việc tải xuống miễn phí và truy cập trang web, chẳng hạn như âm nhạc, trò chơi, phim và các trang web người lớn. Họ có thể cài đặt các chương trình có hại mà bạn không biết.

Không sử dụng phần mềm tự động hoàn thành các biểu mẫu trực tuyến.

Trên đây là các hình thức mà hacker thường tấn công và cách phòng chống lừa đảo do hacker tạo ra. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những kẻ xấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *