fbpx

Hàng loạt sao Việt bị hack Facebook và đòi Tiền Chuộc

Hàng loạt sao Việt bị hack Facebook và đòi Tiền Chuộc

Lợi dụng sự nổi tiếng của các nghệ sĩ, nhiều kẻ xấu đã hack tài khoản mạng xã hội như Facebook của họ để tống tiền hoặc giả danh chính nghệ sĩ đó để lừa gạt lấy tiền từ bạn bè, người thân của họ.

Tuần vừa qua, Quán quân “Duyên dáng Bolero 2018″ Trần Mỹ Ngọc cũng vừa bị chiếm đoạt tài khoản Facebook và hacker đã lợi dụng tên tuổi của cô để đi lừa đảo chiếm đoạt tiền và tài khoản của các sao Việt khác.

Mỹ Ngọc Bolero bị hack nick facebook, tống tiền chuộc 200 triệu đồng

Trước đó, Mỹ Ngọc Bolero từng bị hack Facebook. Sau đó, cô đã nhờ người thân lấy lại được tài khoản. Tuy nhiên, mới đây cô lại bị lừa khi hacker giả mạo bạn bè lấy lý do là tài khoản của Mỹ Ngọc đang bị chiếm đoạt nên cần mail đăng nhập và mật khẩu để xử lý. Do chủ quan nên cô bị hacker lấy mất tài khoản Facebook lần nữa. 

Quán quân "Duyên dáng Bolero 2018" Trần Mỹ Ngọc
Quán quân “Duyên dáng Bolero 2018” Trần Mỹ Ngọc

Hiện tại, tài khoản của Mỹ Ngọc vẫn hoạt động và thường xuyên liên lạc với các nghệ sĩ trong danh sách bạn bè của cô như ca sĩ Khang Việt, ca sĩ Nguyễn Phú Cường, Thiên Hương Bolero… để giả mạo là xin mail và mật khẩu cá nhân làm dấu tích xanh Facebook miễn phí (tích xanh chỉ dành cho những người nổi tiếng) miễn phí để xin. Nếu nghệ sĩ không tỉnh táo có thể tiếp tục bị hacker chiếm đoạt trang cá nhân. 

Sau khi lừa được tài khoản Facebook, Mỹ Ngọc bị hacker tống tiền 200 triệu đồng nhưng sau đó liên tục giảm xuống để có được “giao dịch”. Thực tế thì rất khó để tin những hacker này và cả Mỹ Ngọc cũng vậy. Cô lo sợ chuyển tiền xong lại mất cả tiền lẫn trang tài khoản cá nhân.

Sự cố này khiến Mỹ Ngọc rất buồn và lo lắng vì xây dựng nhiều năm số lượng fan mới lên 100.000 người. Đây là nơi liên kết công việc, giao lưu với người hâm mộ của “mỹ nhân Bolero”. Hơn nữa, Cô cũng nhắn nhủ đến các nghệ sĩ khác nên cảnh giác hơn để tránh bị kẻ gian lừa đảo như mình.

Động cơ của vụ hack Facebook và cách phòng tránh?

Việc nghệ sĩ bị hacker chiếm đoạt trang cá nhân Facebook có số lượng theo dõi lớn không hề hiếm hoi. Những tài khoản Facebook này sẽ mang lại số tiền lớn cho hacker khi bắt nghệ sĩ chuộc hoặc đổi tên bán cho một bên khác. 

Trước đó, Nam Thư cũng từng rất bức xúc khi bị hacker đòi 20 triệu đồng để chuộc lại Facebook. Không những thế, rất nhiều nghệ sĩ cũng đã từng bị hacker chiếm đoạt tài khoản Facebook như: Lan Khuê, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Khả Ngân, Đức Phúc, Võ Hoàng Yến, Sơn Tùng M-TP, diễn viên Hạ Vi, Á hậu Tú Anh…

Thông thường thì có vài cách phổ biến mà kẻ xấu hay dùng để lấy thông tin đăng nhập Facebook, như lừa cài mã độc lên máy tính, cài addons độc hại lên trình duyệt hay lừa đảo dẫn đến trang giả mạo của hacker để dụ người dùng đăng nhập vào. 

Vậy làm thế nào để phòng tránh bị hack tài khoản Facebook?

Làm thế nào để phòng tránh bị hack tài khoản Facebook?
Làm thế nào để không bị hack tài khoản Facebook?

Để bảo vệ tài khoản của mình, ngoài việc cẩn thận khi đặt mật khẩu dễ đoán và kích hoạt chế độ duyệt web an toàn HTTPS thì bạn cần cẩn thận khi tải và cài phần mềm lạ khi bấm vào link lạ, khi đăng nhập hay cung cấp thông tin đăng nhập ở các trang không chính thống.

Kể cả khi hoạt động trên messenger cũng phải cảnh giác, để tránh trường hợp kẻ xấu hack được tài khoản của một người rồi lại chat với những người khác trong list phát tán link có nhúng mã độc.Thậm chí, hacker còn lợi dụng sự thân thiết để hỏi mượn luôn tài khoản và lừa gạt tài sản.

Bên cạnh đó, cần cài và cập nhật phần mềm diệt virus thường xuyên nhằm phát hiện và chặn đứng các mã độc được lén đưa vào máy tính hoặc các thiết bị di động.

Facebook là một môi trường ảo, nhưng nó chứa nhiều tư liệu và thông tin nhạy cảm của chúng ta. Do vậy bạn cần cảnh giác và cách tốt nhất là hạn chế trao đổi hoặc đưa các thông tin nhạy cảm lên Facebook. Đó là cách an toàn nhất để tự bảo vệ mình trước những kẽ hở của an ninh mạng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *