fbpx

[HOT] Hình Thức Lừa Đảo Qua Tin Nhắn “Nở Rộ”

[HOT] Hình Thức Lừa Đảo Qua Tin Nhắn "Nở Rộ"

Trong những ngày gần đây, vấn nạn tin nhắn lừa đảo đang trở thành “tâm điểm” của dư luận Thế Giới. 

Loại lừa đảo này được gọi là smishing, một loại lừa đảo của phishing. Trong đó, kẻ lừa đảo gửi cho bạn một tin nhắn văn bản, thay vì một e-mail. Nếu bạn nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội,…

Trên thực tế, trò “lừa đảo qua tin nhắn” phổ biến với ba cách thức hoạt động. Hãy xem các âm mưu của những kẻ lừa gạt qua tin nhắn này là gì nhé!

Lừa đảo thanh toán hóa đơn qua tin nhắn

Ngày 7/5, cảnh sát ở MANSFIELD – một thành phố thuộc quận Sebastian, cảnh báo mọi người về một vụ lừa đảo qua tin nhắn văn bản đang diễn ra.

Cảnh sát đã nhận được thông tin về các tin nhắn văn bản lừa đảo đang được gửi đến cư dân khu vực. Đoạn tin nhắn nói rằng họ cần phải trả tiền điện nước hoặc hóa đơn nước.

Tin nhắn văn bản lừa đảo được gửi đến cư dân
Tin nhắn văn bản lừa đảo được gửi đến cư dân

Theo một thông cáo báo chí, tin nhắn văn bản bao gồm một số để gọi bắt đầu bằng mã vùng khu vực 605, có nguồn gốc từ Nam Dakota.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết thành phố Mansfield không gửi tin nhắn văn bản hoặc gọi điện thoại cho các hóa đơn chưa thanh toán.

Cảnh sát đang cảnh báo cư dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào, như thông tin tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội,… cho bất kỳ tin nhắn hay cuộc gọi nào yêu cầu thanh toán cho bất kỳ loại dịch vụ nào của thành phố.

Tin nhắn lừa đảo mạo danh bệnh viện

Một trò lừa đảo qua tin nhắn mới đang diễn ra tại tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ. Các hacker thực hiện trò bịp bợm này bằng cách tuyên bố bạn bè hoặc người thân của đối tượng đang ở trong bệnh viện và bị bệnh nặng. Cùng với thông báo này một liên kết để người nhận tin nhắn nhấp vào để cập nhật.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện bởi Southwest Health vào thứ hai vừa rồi. Ngay ngày hôm sau, nhiều nạn nhân của vụ lừa đảo đã tìm đến các bệnh viện ở hai thành phố là ReedburgMonroe.

Theresa Robertson sống tại thành phố Monroe nhận được một văn bản lừa đảo. Cô nói phải mất vài giây để cô nhận ra tin nhắn là giả mạo.

Robertson lo ngại rằng: “Đó là một trong những điều đáng sợ khác mà tất cả các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác nhau trong khu vực của chúng tôi đang bị nhắm mục tiêu. Vì vậy, điều đó có nghĩa là còn nhiều nạn nhân hơn ở thành phố Monroe”.

Các bệnh viện tại đây cũng không bao giờ gửi tin nhắn văn bản đến bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. 

Patricia Lawson – Giám đốc Quan hệ Cộng đồng của Phòng khám Monroe nhận định rằng: “Chúng tôi sẽ chỉ liên lạc với các liên hệ khẩn cấp và chúng tôi sẽ làm điều đó với một cuộc gọi điện thoại cá nhân trong tình huống khẩn cấp”, 

Theo Bộ Nông nghiệp, Thương mại và Bảo vệ Người tiêu dùng Wisconsin (DATCP), cảnh báo với mọi người: bạn không bao giờ nên nhấp vào các liên kết được gửi bởi người mà bạn không biết hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Dấu hiệu nhận biết của lừa đảo qua tin nhắn
Dấu hiệu nhận biết của lừa đảo qua tin nhắn

Các dấu hiệu cảnh báo khác của hành vi lừa đảo này là đe dọa và yêu cầu bạn trả một khoản tiền nào đó.

Lừa Đảo Nhận Quà Tặng Miễn Phí Qua Tin Nhắn

Hoa Kỳ đã báo cáo hình thức lừa đảo liên quan đến thẻ quà tặng miễn phí trên toàn quốc. Vào tháng 3, khá nhiều người nhận được tin nhắn văn bản hứa hẹn về thẻ quà tặng miễn phí của Walt WalmartBest Buy.

Một tin nhắn lừa đảo được gửi đến nạn nhân có nội dung như sau: Thẻ quà tặng Walmart trị giá 1.000 đô la cho 1000 người dùng đầu tiên truy cập [link] và nhập mã 2938.

Nếu bạn nhấp vào liên kết trong tin nhắn văn bản, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội trước khi bạn có thể yêu cầu bất kỳ thẻ quà tặng nào.

Những kẻ lừa đảo sau đó sử dụng thông tin này để đánh cắp danh tính của bạn.

Nếu liên kết được cung cấp trong bất kỳ tin nhắn nào không trực tiếp dẫn bạn đến Website chính thức của công ty, thì khả năng cao đó là lời đề nghị lừa đảo.

Ví dụ, trang web phổ biến nhất đang được sử dụng trong trò lừa đảo đặc biệt này là www.walmartgift.mobi (chứ không phải là trang web thực tế của cửa hàng, đó là www.walmartstores.com).

Walmart đã tặng thẻ quà tặng hợp pháp cho những người chiến thắng trong các bản vẽ để khảo sát hóa đơn và các bản vẽ này diễn ra bốn lần mỗi năm. Người chiến thắng được thông báo qua thư xác nhận, chứ không phải qua email hoặc một tin nhắn. 

Walmart, cùng với hầu hết các nhà bán lẻ đáng tin cậy khác, sẽ không bao giờ gửi cho bạn một tin nhắn văn bản, điện thoại hoặc e-mail yêu cầu thông tin cá nhân của bạn.

Hãy cảnh báo với các tin nhắn không rõ nguồn gốc
Hãy cảnh báo với các tin nhắn không rõ nguồn gốc

Với ba trò lừa đảo qua tin nhắn phổ biến như trên, người tiêu dùng nên rút kinh nghiệm và cần cảnh giác khi nhận được bất kỳ tin nhắn nào mà không rõ nguồn gốc.

Bạn không nên trả lời bất kỳ tin nhắn nào yêu thông tin cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhấp vào bất kỳ liên kết nào được cung cấp trong tin nhắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *