fbpx

[HOT] Lừa Đảo Cổ Phiếu Theo Mô Hình Pump-And-Dump Tại Long Island

Lừa Đảo Cổ Phiếu Theo Mô Hình Pump-And-Dump Ở Long Island

Nếu thường xuyên tìm hiểu và đọc qua các vụ lừa đảo, chắc hẳn bạn cũng biết mô hình pump-and-dump là một hình thức lừa đảo rất phổ biển trên thị trường đầu tư kiếm tiền.

Mới đây, vào ngày 7/6, một người đàn ông áp dụng mô hình pump-and-dump để thực hiện hành vi lừa đảo cổ phiếu.

Mô hình Pump-and-Dump

Mô hình Pump and Dump là mô hình bơm – xả giá, là một hành động phi pháp trên thị trường tài chính chính quy.

Mô hình Pump-and-Dump
Mô hình Pump-and-Dump

Hành động này được tạo ra bởi một hoặc một nhóm người nào đó đẩy giá của một mặt hàng nào đó lên cao, thu hút nhà đầu tư mới nhảy vào. Sau đó, họ ra đi với khoảng lợi nhuận “khủng”, còn những nhà đầu tư thì lại trắng tay.

Thực tế, mô hình bơm – xả giá xảy ra khắp nơi, nhưng nó được áp dụng phổ biến nhất ở thị trường tiền ảothị trường chứng khoán.

Trò gian lận “Pump and Dump” trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác thường được chia thành 2 chu kỳ. Đầu tiên họ (cá mập hay cá voi – những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách “pump” Altcoin bằng cách thúc đẩy thị trường.

Những con “cá mập” này sẽ dành vài phút, vài giờ hoặc cả ngày để mua những Altcoin giá rẻ, sau khi gom đủ rồi thì sẵn sàng để “dump”, để làm được điều này họ tìm cách tung những tin đồn “tốt” về coin mà họ đã gom.

Sau khi tin đồn bắt đầu có đà lan rộng, khối lượng giao dịch sẽ tăng và giá trị của Altcoin này đồng thời tăng theo. Bản thân các bạn được gọi là “pumper” lẫn “dumper”. Sau khi giá Altcoin này chạm đến một mức mong muốn, những con “cá mập” này sẽ “xả”. Tức là đồng loạt bán Altcoin này đi, thậm trí bán phá giá gây sụt giảm thị trường nghiêm trọng. Nếu bạn là người mới tham gia, không tỉnh táo sẽ rất dễ bị “mắc bẫy” của những trò gian lận “Pump và Dump” này.

Mới đây, tại Long Island – một hòn đảo nằm ở Đông Nam New York, Hoa Kỳ đang nháo nhào lên vì phát hiện ra một người đàn ông sử dụng chính mô hình Pump-and-Dump để lừa đảo cổ phiếu của hàng loạt nhà đầu tư.

Lừa Đảo Cổ Phiếu Theo Mô Hình Pump-And-Dump

Người đàn ông lừa đảo cổ phiếu đã bị kết án hai năm tù vào ngày 7/6 tại Long Island. Anh ta thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách bơm-xả giá và lừa đảo hơn 10 triệu đô với các nạn nhân chủ yếu là người lớn tuổi.

Kẻ lừa đảo này có tên là Emin Cohen – một cư dân Coram làm việc dưới quyền của Ian Grant. Anh ta là một nhân viên bán hàng qua điện thoại và điều hành tài khoản cho My Street Research ở Melville.

Cùng với 15 nghi phạm khác, Cohen đã thực hiện các cuộc gọi lừa đảo tại phòng bán hàng qua điện thoại, để thuyết phục các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Cohen và các đồng nghiệp của anh ta đã thổi phồng giá cổ phiếu mà họ bán cho các nhà đầu tư. Và kết quả là những nhà đầu tư này mất hàng triệu đô khi giá cổ phiếu sụp đổ. Chính phủ ước tính khoản lỗ của các nạn nhân ở mức từ 14,6 triệu USD đến 16,5 triệu USD.

Một số nhà đầu tư cá nhân đã bị mất hàng trăm ngàn USD trong vụ án trên. Trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản này kéo dài từ tháng 1/2014 đến 7/2017.

Nhiều nạn nhân "sụp bẫy" mất hàng triệu đô
Nhiều nạn nhân “sụp bẫy” mất hàng triệu đô

Một nạn nhân mất 385.000 USD đã phát biểu rằng: Cohen và đồng bọn của anh ta là những người thao túng giá chuyên nghiệp. Họ có cách nói chuyện và thuyết phục nhà đầu tư vô cùng tuyệt vời.

Một trong năm công ty Cohen bị buộc tội giao dịch bất hợp pháp được gọi là Gr Cheese Cheese Truck, giao dịch thứ Sáu ở mức 66 cent/cổ phiếu – một mức giá quá thấp để được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York.

Một người đàn ông ở Florida cho biết ông đã mất 30.000 đô la trong Xe tải phô mai nướng và các cổ phiếu khác mà Cohen chào mời. Trong đó, một khoản đầu tư lớn của anh ta là 10.000 đô la để tài trợ cho các chi phí đại học của cháu trai mình. Nhưng giờ đây, 10.000 đô la ấy nằm trong đốcng cổ phiếu vô giá trị.

Emin Cohen bị kết án hai năm tù và có thể sẽ bị đền bù 86.169 đô la theo Thẩm phán Liên bang Long Island Seybert. Còn trong số 15 người đồng bọn của anh ta vẫn đang trong quá trình điều tra.  Hiện chỉ có 10 người đã nhận tội đang chờ tuyên án và năm người sẽ chuẩn bị ra tòa.

Qua bài viết này có lẽ bạn cũng nhận ra mô hình lừa đảo Pump-and-Dump được thực vô cùng tinh vi. Bằng chứng là khá nhiều nhà đầu tư bị mắc bẫy và mất hàng triệu đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *