fbpx

LẬT TẨY “CÁI BẪY” TRÊN THỊ TRƯỜNG TIỀN ẢO 

Lật tẩy "cái bẩy" trên thị trường tiền ảo

Trong thời đại 4.0, thị trường tiền ảo ngày càng “nóng lên” và càng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Song song với đó, những kẻ lừa đảo cũng tăng lên một cách đáng kể. Hãy khám phá các hình thức lừa đảo tinh vi của chúng để bạn không vướng phải những cạm bẫy đáng sợ đó.

4 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên thị trường tiền ảo

Tạo tin đồn… để thổi giá

Chiêu trò lừa đảo này còn được gọi là mô hình Pump-and-Dump. Đây là mô hình Bơm – Xả giá, một loại hình lừa đảo tương đối đơn giản. Bọn chúng thổi hồng giá của một đồng coin ít phổ biến bằng cách truyền bá thông tin không đúng sự thật để tạo ra sự quan tâm đến token của đồng coin đó và bắt đầu ‘bơm’.

Mô hình Pump & Dump
Mô hình Pump & Dump

Từ ngày 20 – 31.7.2018, giá các đồng tiền ảo nói chung và đồng Bitcoin nói riêng đã tăng phi mã tại các sàn giao dịch trên Thế Giới. Theo tính toán, chỉ trong vài ngày, đồng Bitcoin tăng giá tới 40%.

Trong những ngày đó, hàng loạt “tin tốt” được đồn đại ra bên ngoài. Đầu tiên là Ủy ban Chứng khoán Mỹ có khả năng sẽ thành lập quỹ ETF về tiền ảo vào đầu tháng 8.2017. Như vậy các loại tiền ảo không phải sống “ngoài vòng pháp luật” nữa. “Tin tốt” thứ hai là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock (Mỹ) đã thành lập một nhóm nghiên cứu về tiền ảo và công nghệ blockchain. Thứ ba, tổ chức thẻ tín dụng MasterCard vừa lấy được một bằng sáng chế cho phép giao dịch đồng Bitcoin trên thẻ tín dụng. Ngoài ra, chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất hành tinh StarBucks cho phép thanh toán bằng đồng Bitcoin…

Nhưng cuối cùng, những tin tốt đó cũng chỉ là lời đồn. Đó chính là “cái bẫy” được lập ra trên thị trường tiền ảo của các “pumper”. Khi sự thật được phanh phui, giá trị của các đồng tiền ảo tuột dốc một cách đáng kể. Những nhà đầu tư chạy theo tin đồn lúc đấy chỉ muốn lấy lại vốn, nhưng cũng chẳng thể nào thu hồi lại được. 

Hứa hẹn một mức lãi suất không tưởng

Đây thực chất là mô hình ponzi, vay tiền người vào sau trả cho người vào trước. Đối với mô hình này, các nhà đầu tư được hứa hẹn sẽ có mức lãi suất khủng.  Những “khoản đầu tư” thường có vẻ sinh lãi cực lớn lúc ban đầu (vì các khoản thanh toán hàng ngày đang được trả bởi những user khác), user sẽ có xu hướng tái đầu tư số tiền họ thu được vào mô hình để kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, khi user có ý định rút tiền ra thì đáng tiếc, đây lại chính là thời điểm nhiều vấn đề nảy sinh và số tiền đầu tư “bỗng dưng” biến mất.

Lừa đảo từ lợi nhuận cao
Lừa đảo từ lợi nhuận cao

Điển hình là vụ lừa đảo đồng ifan vào tháng 4.2018. Các nhà đầu tư được kêu gọi mua đồng iFan hay Pincoin (được gắn mác là tiền quốc tế) của nhóm sáng lập công ty Modern Tech. Họ cam kết lợi nhuận thấp nhất là 48% một tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Mời thành viên mới vào hệ thống thì được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.

Với mức lãi suất quá hấp dẫn, rất nhiều người “nhẹ dạ cả tin” và bị sập bẫy chiêu trò lừa đảo này. Hậu quả là sau 4 tháng ra đời, iFan đã sụp đổ và không có giá trị giao dịch quốc tế. Nhà đầu tư chỉ còn lại danh mục có giá trị được cho là 15.000 tỷ đồng nhưng không thể rút ra, lãi lùi về 0%. Số nạn nhân được ước lên đến 32.000 người.

Xác định ICO giả

ICO là một vòng gây vốn công cộng và thường được đưa ra bởi một công ty công nghệ cao. Họ bán các token cho nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của nó và các token sẽ tăng giá trị.

Thị trường tiền ảo ICO
Thị trường tiền ảo ICO

Các ICO thường hứa hẹn rằng sẽ làm tốt những kế hoạch tương lai của nó. Các nhà đầu tư sẽ đặt niềm tin vào sự nhảy vọt giá trị của đồng tiền, kèm theo đó là số vốn đầu tư. Điều này tất nhiên đã dẫn đến một loạt các trò gian lận được gọi là ICO và đã có hàng ngàn nhà đầu tư bị móc túi.

ICO giả có thể khó phát hiện hơn ở thời điểm hiện nay bởi những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi. Một vài ICO giả, lừa đảo nhưng vẫn đăng tải đầy đủ thông tin chi tiết và thậm chí còn có cả white paper (cáo bạch).

Trong lịch sử lừa đảo ICO không thể không nhắc đến Onecoin, đây thực sự là một vụ scam lớn. Konstanin Ignatov và Ruja Ignatova đã lôi kéo các nhà đầu tư mua OneCoin với tuyên bố đây là đồng tiền có thể khai thác được (đào coin). Tuy nhiên, chị em nhà Ignatova đã thu tiền của nhà đầu tư mà không hề tạo ra coin mới. Họ làm say mê người mua bằng cách cung cấp hoa hồng cho các lượt giới thiệu. Cuối cùng, vào năm 2016, các nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động OneCoin ở đất nước này, và thu giữ hơn 30 triệu USD.

Mô hình tiếp thị đa cấp (MLM)

Mô hình Bitcoin MLM (tiếp thị đa cấp) sử dụng các khía cạnh chung của tiếp thị trên mạng (còn được gọi là bán hàng trực tiếp) và tận dụng tính phổ biến của Bitcoin để lừa đảo. Họ liên tục khẳng định và phóng đại khiến user cảm thấy họ có thể kiếm tiền nhanh chóng và hiệu quả.

MLM – Multi-level Marketing
MLM – Multi-level Marketing

Bitconnect được biết đến như một hình thức MLM – Mutil-marketing Level. Khi một nhà đầu tư giới thiệu cho các nhà đầu tư khác tham gia vào lending Bitconnect, họ sẽ nhận được % hoa hồng giống với các hình thức đa cấp khác. Đó là lý do Bitconnect trở nên phổ biến và phát triển với tốc độ rất nhanh chóng. Bitconnect trở thành cơn sốt thực sự sau Bitcoin trong khoảng thời gian giữa năm 2017.

Mánh khóe ở mô hình đầu tư này là nhà cái sẽ lấy tiền của người đến sau để trả lãi cho người đến trước. Cứ thế cứ thế tạo thành một mô hình kim tự tháp, mà yếu tố MLM đa cấp sẽ giúp kéo thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Nhưng khi giá trị Bitcoin không tăng trưởng theo cấp số nhân và các nền tảng MLM không có nhà đầu tư mới tham gia vào, đó là vấn đề nghiêm trọng với các nhà đầu tư.  Hệ thống đã sụp đổ khi không còn đủ khả năng trả lãi cho các nhà đầu tư cũ. MLM thực chất là một hình thức lấy máu của nhà đầu tư để nuôi nhà đầu tư, không có bất kỳ giá trị nào được tạo ra.

Trên đây là các chiêu trò lừa đảo gây chấn động Thế Giới trong năm 2017-2018. Trong tương lai, cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, các hành vi lừa đảo sẽ ngày càng gia tăng và khó phát hiện hơn.

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Hãy đến với khóa học phòng chống scam 4.0 để nhanh chóng phát hiện ra những trò gian lận và cách phòng chống chúng, hơn nữa còn có được các cơ hội đầu tư tiềm năng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *