fbpx

TOP 3 VỤ LỪA ĐẢO TIỀN GỬI NGÂN HÀNG GÂY CHẤN ĐỘNG TẠI VIỆT NAM 

Vụ lừa đảo tiền gửi ngân hàng gây chấn động tại Việt Nam

Nữ quái lừa đảo, phó giám đốc ngân hàng rút ruột hơn 245 tỷ đồng, hay siêu lừa đảo Huyền Như dường như là những cụm từ quen thuộc và gây “sức nóng” trong năm 2017-2018. Cả 3 vụ lừa đảo này đều lấy từ tiền gửi ngân hàng của các công ty và khách hàng VIP.

Mặc dù những việc thế này không còn xa lạ gì trong thị trường đầu tư tài chính Việt Nam. Nhưng nó đã từng làm náo loạn và gây sức ảnh hướng không nhỏ đến cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi điểm lại top 3 vụ lừa đảo gây chấn động tại Việt Nam và bài học rút ra cho bản thân bạn là gì nhé!

Tiền gửi ngân hàng: khách VIP mất tiền tỷ 

“Nữ quái” lừa đảo hơn 200 tỷ đồng tại Lào Cai

Vụ việc này liên quan đến bà Lê Thị Huệ ngụ tại tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai. Bà Huệ đã giăng ra bẫy “lãi suất cao” tại ngân hàng Agribank để chiêu dụ người dân. 

Bà Lê Thị Huệ trên phiên toàn xét xử
Bà Lê Thị Huệ trên phiên toàn xét xử

Bà Huệ cho biết có mối quan hệ tốt với ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao. Để tạo lòng tin, bà Huệ khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng.

Nhiều người đã tin tưởng huy động hàng chục tỷ đồng đưa cho bà Huệ nhằm hưởng lãi suất cao. Sau đó, bà đến ngân hàng gửi tiền và yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Số tiền Huệ huy động lên tới hàng chục tỷ, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm. Sau đó, bà Huệ “biến” các sổ tiết kiệm này có số tiền như các nạn nhân đã đưa.

Tổng cộng, Lê Thị Huệ đã làm giả hơn 20 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng. Sự việc chỉ được phát hiện khi khách hàng Phạm Thị Thanh Hồng, phường Cốc Lếu đến ngân hàng rút tiền, phát hiện trong sổ tiết kiệm chỉ có 1 triệu đồng.

Phó giám đốc chi nhánh Eximbank “rút ruột” hơn 245 tỷ của khách

Trước năm 2007, bà Chu Thị Bình đã giao dịch gửi tiết kiệm tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, chi nhánh TP.HCM (Eximbank TP.HCM). Do số tiền gửi tại ngân hàng rất lớn nên khách hàng này được chăm sóc theo chế độ khách hàng VIP.

Toàn bộ các giao dịch với bà Bình từ trước đến đầu tháng 2/2017 đều do ông Lê Nguyễn Hưng, Phó giám đốc Eximbank TP.HCM trực tiếp thực hiện, theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống corebanking của Eximbank.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi. Tuy nhiên, trên thực tế ông Hưng đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Bằng thủ đoạn này, ông Hưng nhiều lần chiếm đoạt số tiền của bà Bình gửi ngân hàng trong một thời gian dài.

Tháng 2/2017, khi đến hạn tất toán các sổ tiết kiệm, bà Bình phát hiện số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong các tài khoản đã bốc hơi.

ông Lê Nguyễn Hưng - Phó giám đốc Eximbank TP.HCM
ông Lê Nguyễn Hưng – Phó giám đốc Eximbank TP.HCM

Siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.000 tỷ

Vào tháng 5-2011, biết được một số công ty ở Hà Nội có nguồn tiền lớn muốn gửi ngân hàng, Huỳnh Thị Huyền Như (Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Vietinbank) đã bàn với Võ Anh Tuấn (Phó GĐ Vietinbank Nhà Bè) ra Hà Nội gặp các công ty trên. Như mạo nhận tên Quyên, là nhân viên Vietinbank Nhà Bè, đang có nhu cầu huy động vốn. Như mở các tài khoản tại Vietinbank, lấy mẫu dấu của các công ty, ra đường Phạm Hồng Thái (quận 1) thuê khắc con dấu giả, để sử dụng lập chứng từ giả.

Để chiếm đoạt tiền của công ty Hưng Yên, Như cùng với Võ Anh Tuấn thực hiện âm mưu sửa hợp đồng, giả chữ ký của Hà Tuấn Anh và Võ Anh Tuấn (lúc đó là GĐ và phó GĐ Vietinbank Nhà Bè) v.v… Như làm giả 8 hợp đồng tiền gửi, giả các chữ ký, giả con dấu để huy động của công ty Hưng Yên 537 tỉ đồng.

Trong năm 2011, Như biết công ty SBBS có nguồn tiền nhàn rỗi đang gửi tại các ngân hàng khác. Như lên kế hoạch huy động SBBS dưới dạng hợp đồng uỷ thác đầu tư vốn về Vietinbank Nhà Bè, với lãi suất 14%/năm trên hợp đồng và lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là 2%/năm – 7%/năm. Như đã làm giả 14 hợp đồng uỷ thác đầu tư vốn giữa SBBS và Vietinbank Nhà Bè, ký giả chữ ký bà Yei Pheck Joo (người Malaysia, Tổng Giám đốc SBBS) và đóng dấu giả Vietinbank Nhà Bè, để chiếm đoạt 209,0 tỷ đồng của SBBS.

Với công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (BH Toàn Cầu), Như lập giả 5 hợp đồng uỷ thác đầu tư giữa BH Toàn Cầu và Vietinbank Nhà Bè; ký giả 4 chữ ký của Hà Tuấn Anh và giả 1 chữ ký của Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả Vietinbank Nhà Bè.Từ đó, Như chiếm đoạt của BH Toàn Cầu 124,9 tỉ đồng.

Tại công ty Phương Đông và công ty An Lộc, liên quan đến Lê Thị Thanh Phương – Giám đốc khối nguồn vốn Ngân hàng TMCP Tiên Phong. Phương thoả thuận với Như, NH Tiên Phong thông qua 2 công ty Phương Đông và An Lộc, gửi vào Vietinbank TPHCM, lãi suất hợp đồng 14%/năm, trả chênh lệch ngoài hợp đồng từ 5-5,5%/năm.

Từ tháng 8 – tháng 9.2011, Như lập 4 lệnh chi, giả chữ ký ông Nguyễn Hữu Chương – Chủ tịch HĐQT công ty An Lộc và đóng dấu giả công ty An Lộc để chuyển 170,3 tỉ đồng từ tài khoản công ty An Lộc đến Cty Thịnh Phát 50 tỉ đồng và công ty Phúc Vinh 120,3 tỉ đồng để Như trả nợ trước đó.

Để chiếm đoạt tiền của công ty Phương Đông, từ ngày 11.8.2011 đến 12.9.2011, Như đã tự thao tác trên hệ thống Vietinbank (không có lệnh chi của chủ tài khoản) tự trích chuyển 380 tỉ đồng từ tài khoản công ty Phương Đông chuyển cho công ty Đức Minh Quang 100 tỉ đồng, công ty Thịnh Phát 150 tỉ đồng, công ty Phúc Vinh 130 tỉ đồng để trả nợ cá nhân. Tổng cộng, Như đã chiếm đoạt 550,3 tỉ đồng của công ty Phương Đông và công ty An Lộc.

Như đã khai nhận các hợp đồng tiền gửi với 5 công ty trên đều thực hiện qua điện thoại, ở quán cà phê, trả treo mức phí môi giới hàng tỉ đồng qua điện thoại, mà khách hàng không cần trụ sở v.v… Tổng số tiền Như đã chiếm đoạt trên 4.000 tỷ đồng. 

Huyền Như trong lúc đến phiên toàn
Huyền Như trong lúc dẫn giải đến phiên toàn

Bài học lớn cho những ai có tiền gửi trong ngân hàng

  • Người gửi tiền vào ngân hàng phải luôn kiểm tra số dư tài khoản, kiểm tra tất cả dòng tiền ra vào xem có phát hiện các giao dịch đáng ngờ hay bất thường, gian lận, hay sai sót của ngân hàng không.
  • Tránh để cho nhân viên đến phục vụ tại nhà, đây là điều gây ra nhiều rủi ro từ trước tới giờ. Nếu buộc phải làm việc tại tư gia, thì trong trường hợp nào cũng phải có 2 người, tức là có 1 người làm chứng.
  • Khi đến ngân hàng giao dịch, khách hàng tốt nhất nên đến trong giờ làm việc vì các hoạt động như vậy sẽ được kiểm soát chặt chẽ, có đầy đủ nhân viên ngân hàng, có lãnh đạo chi nhánh ký vào giấy tờ và nhận được biên nhận là đã giao dịch.  
  • Khách hàng phải kiểm soát toàn bộ giấy tờ mà nhân viên ngân hàng đưa cho ký. Bất kỳ giấy tờ gì cũng phải có thông tin đầy đủ và đọc kỹ trước khi ký chứ tuyệt đối không được ký bừa vào tờ giấy không có thông tin, tuyệt đối không ký trước để cho cán bộ ngân hàng điền sau.
  • Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận; kiểm tra chi tiết nội dung trên sổ tiết kiệm hay hợp đồng tiền gửi; duy trì một chữ ký cố định; cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến.

Mặc dù những việc trên đã xảy ra và có vẻ cũng đã lắng xuống. Nhưng liệu các trò lừa đảo tương tư vậy có tiếp diễn trong tương lai? Thẳng thắng mà nói thì khả năng xảy ra những vụ lừa đảo như trên là rất cao. Bởi công nghệ phát triển càng cao thì những việc làm giả con dấu, hay giấy tờ,… sẽ tinh vi hơn và khiến chúng ta khó phát hiện hơn.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra một vài cách bảo vệ tài khoản của bạn khi gửi tiền vào ngân hàng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng hiệu quả và không vướng phải bất kỳ trò lừa đảo nào. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *