fbpx

‘Quý bà’ Mai Thùy Linh dùng mác Từ Thiện khiến nhà thầu điêu đứng

Dưới vỏ bọc là nhà từ thiện, quý bà Mai Thùy Linh đã tạo niềm tin để các nhà đầu tư tài chính đóng tiền trách nhiệm khi được nhận thi công công trình với số tiền hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các nhà thầu, bà Mai lại không đầu tư cho bất kỳ một công trình nào tại tỉnh Quảng Bình.

Hãy cùng scam.edu.vn tìm hiểu vụ án này nhé!

Mác “từ thiện” khiến nhà thầu điêu đứng

Ngày 19/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Thùy Linh (SN 1967) trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 2/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 6/11/2018 ra quyết định khởi tố bị can đối với Mai Thùy Linh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chân dung Mai Thùy Minh
Chân dung Mai Thùy Minh

Được biết, bà Mai Thùy Linh nguyên là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP xây dựng thương mại dịch vụ Linh Hoàng Long.

Bà Mai đã lợi dụng các hoạt động từ thiện, đưa ra các thông tin giả, không đúng sự thật về hoạt động tài trợ của tổ chức “Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ – Việt Nam – Vatican # C50K” và các thông tin gian dối về đầu tư xây dựng các công trình an sinh xã hội như trường học, trụ sở UBND… trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

Mục đích của những việc làm trên nhằm tạo niềm tin để các nhà thầu như: Công ty TNHH TM Tân Nhất Linh, công ty TNHH XD&TM Kỳ Mỹ, công ty CPĐT và XD Hồng Đức, công ty TNHH XDTH Gia Phúc, công ty TNHH Thanh Bình đóng tiền trách nhiệm khi được nhận thi công công trình với số tiền là 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền trách nhiệm của các nhà thầu thì bà Mai không đầu tư cho bất kỳ một công trình nào tại tỉnh Quảng Bình.

Mai Thùy Linh khai nhận, khoảng giữa năm 2016, bà đi làm từ thiện tại các tỉnh miền Trung. Trong đó, bà Linh đã ủng hộ cho UBND tỉnh Quảng Bình 30 tấn gạo cứu trợ bão lụt.

Tại Quảng Bình, ông Hồ Ánh – Giám đốc công ty TNHH TM Tân Nhất Linh, trụ sở tại huyện Bố Trạch, gặp bà Linh và được giới thiệu là Trưởng đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT ông ty CPXD TMDV Linh Hoàng Long chuyên đi làm từ thiện và đầu tư xây dựng các công trình an sinh xã hội.

Tin lời Linh, ông Hồ Ánh đã liên hệ, gặp gỡ với Linh và xin được đầu tư công trình. Bà Linh đồng ý đầu tư cho tỉnh Quảng Bình 02 công trình tại xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch và giao cho ông Hồ Ánh làm tổng thầu tại Quảng Bình.

Sau đó, Mai Thùy Linh yêu cầu ông Hồ Ánh nộp tiền trách nhiệm bảo lãnh công trình với số tiền 1,3 tỷ đồng.

Thông qua ông Hồ Ánh, Mai Thùy Linh còn biết thêm 5 công ty xây dựng khác trên địa bàn tỉnh và ký chấp thuận cho đầu tư tại tỉnh Quảng Bình 08 công trình, gồm: Trường mầm non xã Phú Trạch, UBND xã Phú Trạch, trường tiểu học số 1 phường Ba Đồn, trường mầm non xã Duy Ninh, trường THCS xã Duy Ninh, trường mầm non xã Xuân Ninh, trường tiểu học xã Hiền Ninh và trường THCS xã Hiền Ninh, với tổng trị giá hơn 74,3 tỷ đồng.

Vẫn với chiêu bài cũ, bà Linh tiếp tục yêu cầu các chủ thầu nộp tiền trách nhiệm mỗi công trình là 1 tỷ đồng và các công ty trên đã đưa Linh 5,5 tỷ đồng. Trong quá trình giao dịch, Linh có đưa lại cho ông Ánh 1,2 tỷ đồng.

Mai Thùy Linh tại cơ quan điều tra
Mai Thùy Linh tại cơ quan điều tra

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình xác định, trong tổng số 8 công trình chấp thuận đầu tư thì Linh không chuyển kinh phí đầu tư cho bất kỳ một công trình nào trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như lời hứa. Thực tế, Linh không có bất kỳ một nguồn tài trợ nào.

Đối với số tiền 4,3 tỷ đồng đã nhận qua tay các công ty xây dựng tại tỉnh Quảng Bình thì Mai Thùy Linh khai đã chi phí vào công tác từ thiện như đầu tư xây dựng các công trình tại Hà Tĩnh, Nghệ An và ủng hộ bão lụt.

Từ sự việc này, bạn cũng nhận thấy hiện nay tồn tại rất nhiều kẻ gian với những cạm bẫy vô cùng tinh vi và khó nhận ra. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác trước những người lạ để tránh “tiền mất tật mang”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *