fbpx

Máy Đào Bitcoin – Cơn Ác Mộng Của Các Nhà Đầu Tư

Máy Đào Bitcoin - Cơn Ác Mộng Của Các Nhà Đầu Tư

Chỉ cách đây vài năm, máy đào Bitcoin (BTC) được coi là kênh đầu tư sinh lời hàng đầu Thế Giới. Thế nhưng, các xưởng “cày” Bitcoin giờ lại trở thành cơn ác mộng với các nhà đầu tư. Đặc biệt, trong những ngày qua kênh đầu tư một thời “huy hoàng” này đã rơi vào tình thế ảm đạm chưa từng thấy. 

Nhà đầu tư bán gấp máy đào Bitcoin vì lỗ đậm

Một tuần qua, giá đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 8.000USD/BTC sau bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Nhờ đó, vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này đạt hơn 142 tỷ USD. Nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang thì kênh đầu tư tiền điện tử sẽ lại lên ngôi. 

Nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang thì giá Bitcoin có thể còn tăng cao hơn nữa
Nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang thì giá Bitcoin có thể còn tăng cao hơn nữa

Trái với sự sôi động trên, việc đào Bitcoin lại lao dốc liên tục, khiến nhiều nhà đầu tư khốn khổ. 

Chị Phương Dung, ngụ tại quận 10 – Tp.HCM  là một ví dụ điển hình cho tình trạng thua lỗ đậm khi đầu tư vào mày đào BitcoinChị chia sẻ rằng:

“Cách đây 2 năm tôi với hơn chục đối tác đầu tư 3 triệu USD mua 1000 máy đào Bitcoin. Lúc đó thị trường Bitcoin còn đang giao dịch tốt, giá Bitcoin cũng liên tục tăng lên gần 20.000 USD/BTC. Lúc đó, có tháng thế này tháng thế kia nhưng nhìn chung là lời lắm. Giờ Bitcoin càng ngày càng khó đào nhưng giá lại thấp nên đành phải bán đi thu lại ít vốn chứ càng kéo dài càng thua lỗ. Lúc trước, mỗi tháng khoảng 800 triệu tiền điện nhưng giờ lên gần 1 tỷ rồi. Trong khi đó mỗi tháng chỉ đào được vài Bitcoin nên không đủ chi”.

Theo chị Dung, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin hiện giờ đã mã hóa rất nhiều và để đào được 1 BTC rất nan giải. Nhiều nhà đầu tư cả tháng cũng chưa đào được 1 BTC. Mặt khác, khi máy đào có vấn đề phải tốn khá nhiều tiền và mất nhiều thời gian để sửa. Hơn nữa, khi một máy không hoạt động được là cả hệ thống bị ngưng lại.

Chị Dung cho biết thêm: “Nếu Bitcoin giữ ở đỉnh giá hồi cuối năm 2017 với mức gần 20.000 USD thì nhà đầu tư còn có lời chứ bây giờ thì thua. Dù giá Bitcoin lên tới mức 10.000 USD/BTC thì trừ các chi phí đi thì chúng tôi vẫn lỗ. Tôi phải bán đi 1000 máy đào với giá rẻ mạt chỉ 7,5 tỷ đồng để trả các chi phí khác. Nếu không bán sớm thì vài tháng nữa càng thua lỗ nặng hơn”.

Một trường hợp tương tự như trên, anh Tuấn ngụ tại quận 3 – Tp. HCM cũng phải bán tháo máy đào tiền thuật toán Bitcoin. Anh chia sẻ rằng:

“Mình đầu tư máy đào đầu năm 2018, lúc đó giá Bitcoin đã xuống thấp rồi nhưng mình không nghĩ nó lại chạm đáy lâu như vậy. Lúc đó cũng đầu tư hơn 10 tỷ đồng chứ có ít đâu. Cứ nghĩ đợi vài tháng giá Bitcoin sẽ lên cao nhưng càng đợi giá Bitcoin càng xuống thấp. Sau 5 tháng đầu tư không có lợi nhuận mình chuyển qua đào các loại tiền kỹ thuật số khác nhưng cũng không ăn thua. Giờ bán hết rồi, mà rao bán cả năm trời mới bán được chứ có phải dễ đâu. Tính ra cả chi phí đầu tư và duy trì mình lỗ 15 tỷ đồng”.

Không chỉ riêng chị Dung và anh Tuấn, mà hàng loạt các nhà đầu tư khác cũng phải bán tháo “trâu cày” Bitcoin. Vì hiện nay kênh đầu tư này không sinh lời như trước. Nhà đầu tư nào may mắn thì còn lấy lại được vốn sau khoản thời gian đầu tư dài. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư đành chấp nhận “mất trắng” số vốn, vì họ đã đầu tư đúng thời điểm mà Bitcoin lao dốc.

Máy đào Bitcoin trở thành cơn ác mộng của nhiều nhà đầu tư
Máy đào Bitcoin trở thành cơn ác mộng của nhiều nhà đầu tư

Không chỉ riêng Bitcoin, việc đào các loại tiền ảo khác cũng đang gặp phải khó khăn. Vì thật chất Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử khác đều có hạn. Chưa kể thuật toán càng ngày càng được bảo mật tốt hơn. Khi thuật toán ngày một thay đổi nên máy móc cũng cần phải được nâng cấp thường xuyên, mà nâng cấp thì sẽ rất tốn kém chi phí. 

Do đó, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền vào kênh đầu tư này. Đặc biệt, khi bắt đầu vào một dự án nào thì nhà đầu tư cũng nên nâng cấp và bổ cung kiến thức về lĩnh vực đó. Bởi việc thiếu kiến thức là nguyên nhân chính đẩy các nhà đầu tư đến bờ vực phá sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *