fbpx

MÔ HÌNH PONZI – LỪA ĐẢO ĐA CẤP TIỀN ẢO

MÔ HÌNH PONZI - LỪA ĐẢO ĐA CẤP TIỀN ẢO

Tiền ảo hiện đang là cách đầu tư sinh lời được vô vàn nhà đầu tư chào đón. Nguyên nhân vì sao chắc hẳn bạn cũng đoán được.

Ngoài nguyên nhân là nhờ vào sự phát triển về công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay thì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ & Trung Quốc cũng là lý do  khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang kênh đầu tư tiền kỹ thuật.

Tuy nhiên, bất kỳ kênh đầu tư làm giàu nào cũng không hề dễ dàng. Và thị trường tiền điện tử cũng vậy, luôn ẩn náu nhiều rủi ro tiềm ẩn và các trò lừa đảo tinh vi để bòn rút nguồn vốn của nhà đầu tư.

Trong đó, mô hình đa cấp là chiêu thức được sử dụng phổ biến nhất trong thị trường tiền ảo. Hãy xem thật chất mô hình này là gì? Và nó xấu hay tốt đối với nhà đầu tư nhé!

Mô hình kinh doanh đa cấp

Mô hình kinh doanh đa cấp
Mô hình kinh doanh đa cấp

Mô hình kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp, đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và cả kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

Hay nói cách khác, việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm được thực hiện qua một mô hình nhiều tầng bao gồm những cá nhân hoạt động riêng biệt, họ có thể mua hàng trực tiếp tại công ty mà không phải thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ.

Trong một bài viết về bán hàng đa cấp, tôi đã cung cấp khá cụ thể và chi tiết về mô hình kinh doanh đa cấp chân chính và mô hình đa cấp biến tướng. Bạn có thể xem thêm để phân biệt được hai mô hình này cũng như biết cách phòng chống scam đối với những loại hình đa cấp không chân chính.

Mô hình Ponzi – Lừa đảo đa cấp tiền ảo

Mô hình Ponzi được đặt theo tên Charles Ponzi hay Carlo Ponzi – doanh nhân người Mỹ gốc Ý. Ông là người nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này trong những năm 1920.

Charles Ponzi
Charles Ponzi

Mô hình Ponzi là trò vay tiền của người này để trả nợ người khác.

Bằng cách đưa ra cam kết trả lãi cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã nhận được lợi tức cao trước đây. Tuy nhiên, thực chất thì kẻ đi vay sẽ dùng tiền của người mới trả cho người cũ, và thực chất không hề có hoạt động kinh doanh, đầu tư nào diễn ra.

Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao và có thể sẽ giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Để một mô hình Ponzi thành công, hệ thống phải thu hút liên tục các nhà đầu tư mới, nếu không dòng tiền sẽ bị gián đoạn và tay lừa đảo mất khả năng chi trả. Nhưng không sớm thì muộn, 100% trò lừa đa cấp sẽ sụp đổ vì cách mô hình này vận hành không thể kéo dài mãi mãi.

Tiền ảo đa cấp

Tiền ảo đa cấp là tiền ảo, tiền điện tử được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain và mô hình phát triển của nó áp dụng mô hình đa cấp.

Thông thường, tiền ảo đa cấp sử dụng cơ chế lending, tức là khi bạn sở hữu đồng tiền ảo này chính là bạn cho nhà sản xuất ra đồng tiền ảo này vay mượn lại chính số tiền ảo đó. Đổi lại, bạn sẽ nhận được 1 khoản lợi nhuận hàng tháng do nhà sản xuất chi trả.

Tiền ảo thông thường hoạt động theo cơ chế Lending
Tiền ảo thông thường hoạt động theo cơ chế Lending

Bên cạnh việc nhận lợi nhuận hàng tháng từ việc cho nhà cung cấp vay, bạn còn có thể xây dựng hệ thống đa cấp, hệ thống đa kênh (MLM) bằng việc giới thiệu người khác tham gia hệ thống và hưởng hoa hồng từ các nhánh F1,F2, F3 của mình.

Lừa đảo tiền ảo bằng hình thức đa cấp chính là việc lừa đảo thông qua hệ thống tiền ảo dưới vỏ bọc phát hành tiền thuật toán (ICO) theo mô hình đa cấp Ponzi thay vì Lending.

  • Ponzi: lấy tiền người sau trả cho người trước.
  • Lending: lấy tiền lời của Nhà đầu tư, cắt một phần trả lại cho nhà đầu tư.

Hoặc lừa đảo đầu tư tiền ảo đa cấp có thể núp dưới vỏ bọc các dự án kinh doanh, đầu tư tiềm năng hướng tới một thị trường màu mỡ đang bán ra cổ phần dưới dạng tiền thuật toán để huy động vốn.

Tuy nhiên tất cả chỉ là cái cớ để nhóm phát triển thu tiền đầu tư và thực hiện hành vi lừa đảo toàn bộ số tiền đầu tư.

Số lượng các vụ lừa đảo tiền ảo đa cấp ngày càng tăng do mô hình lừa đảo này khá dễ dàng, đánh trực tiếp vào tâm lý của người hám lợi nhưng thiếu kiến thức về đầu tư tài chính và giao dịch tiền tệ.

Điểm hay của trò lừa đa cấp bằng tiền ảo chính là tính năng ẩn danh. Nó tạo điều kiện cho các tay tội phạm che giấu danh tính. Khi mọi thứ đổ vỡ thì chính quyền cũng khó mà lần ra đầu dây mối nhợ.

Trên thực tế, nhiều người vẫn không phân biệt được hình thức kinh doanh trong dự án mà họ đầu tư là theo mô hình Ponzi hay Lending. Hy vong qua bài viết này bạn sẽ phân biệt được chúng và biết đâu là một dự án lừa đảo đa cấp tiền ảo để tránh xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *