fbpx

Mô Hình Ponzi & Mô Hình Kim Tự Tháp – Có Phải Lừa Đảo?

Mô Hình Ponzi & Mô Hình Kim Tự Tháp - Có Phải Lừa Đảo?

Tiền điện tử hiện nay đang trở thành “cơn sốt” của hàng ngàn nhà đầu tư, có thể nói đây là cách đầu tư sinh lời hiệu quả với rất nhiều người.

Tuy nhiên, kênh kiếm tiền này luôn ẩn chứa nhiều trò gian lận và lừa đảo. Trong đó, mô hình ponzi và mô hình kim tự tháp là hai hình thức lừa đảo được sử dụng nhiều nhất.

Hãy cùng tìm hiểu xem hai mô hình này là gì nhé!

Mô hình Ponzi là gì?

Ở bài viết trước, tôi đã cung cấp thông tin khá chi tiết về mô hình ponzi.

Đó chính là mô hình lừa đảo với trò vay tiền của người này để trả nợ người khác.

Mô hình ponzi
Mô hình ponzi

Bằng cách đưa ra cam kết trả lãi cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã nhận được lợi tức cao trước đây. Tuy nhiên, thực chất thì kẻ đi vay sẽ dùng tiền của người mới trả cho người cũ, và thực chất không hề có hoạt động kinh doanh, đầu tư nào diễn ra.

Một mô hình Ponzi thường sẽ hoạt động theo cách như sau:

  1. Sẽ có một thành viên khởi xướng đầu tiên đứng ra quảng cáo về cơ hội đầu tư trong đó người tham gia phải đóng góp $1000. Người này được hứa hẹn sẽ nhận được lại toàn bộ khoản đầu tư ban đầu kèm theo đó là 10% lợi nhuận sau một chu kỳ đầu tư nhất định (90 ngày chẳng hạn).

  2. Giả sử nhà đầu tư này kêu gọi được thêm 2 nhà đầu tư nữa tham gia trước khi thời hạn 90 ngày kết thúc. Khi đó người khởi xướng sẽ trích $1100 từ khoản $2000 thu được từ người thứ 2 và thứ 3 để trả lại cho người thứ nhất. Khi đó, nhà đầu tư thứ nhất sẽ bị hấp dẫn và nhiều khả năng tái đầu tư tiếp với khoản $1000 ban đầu.

  3. Bằng cách lấy tiền từ những nhà đầu tư mới, kẻ lừa đảo sẽ có đủ khả năng tài chính để chi trả cho những nhà đầu tư đến sớm và thuyết phục họ tái đầu tư kèm theo việc kêu gọi theo nhiều người khác tham gia.

  4. Khi hệ thống đã phát triển, người khởi xướng bắt buộc phải tìm kiếm thêm các nhà đầu tư mới gia nhập mô hình để có thể duy trì được khả năng trả lãi đã hứa.

  5. Cuối cùng khi hệ thống đạt tới mức không thể duy trì được nữa, người khởi xướng hoặc sẽ bị bắt hoặc sẽ biến mất cùng với số tiền thu được từ các nhà đầu tư.

Mô hình kim tự tháp là gì?

Mô hình kim tự tháp (hay hình thức lừa đảo Kim tự tháp) là một mô hình hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, các thành viên được hứa hẹn về lợi nhuận hoặc các phần thưởng bằng cách gia nhập mô hình và giới thiệu thêm người mới gia nhập.

Mô hình kim tự tháp
Mô hình kim tự tháp

Ví dụ, một người khởi xướng (lừa đảo) giới thiệu tới Alice và Bob một cơ hội mua lại quyền phân phối trong một công ty với giá $1000 mỗi người.

Khi đó họ sẽ có quyền tự mình bán lại các quyền phân phối này và kiếm được hoa hồng khi giới thiệu được thêm thành viên mới gia nhập. Số tiền $1000 họ kiếm được từ mỗi lần bán được quyền phân phối sẽ được chia đều 50/50 giữa họ và người khởi xướng.

Trong ví dụ trên, Alice và Bob mỗi người cần phải bán được quyền phân phối 2 lần nhằm thu lại được khoản đầu tư ban đầu của họ. Vì mỗi lần họ sẽ thu lại được $500. Khi đó, gánh nặng phải bán lại 2 quyền phân phối khác nhằm thu lại số vốn ban đầu sẽ được chuyển sang các khách hàng của họ.

Mô hình này cuối cùng cũng sẽ sụp đổ bởi sẽ càng ngày càng có nhiều người phải tham gia vào quy trình đó. Sự phát triển không bền vững là nguyên nhân chính làm cho mô hình này mang tính bất hợp pháp.

Hầu hết các mô hình kim tự tháp đều không cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào cả mà chỉ duy trì dựa trên số tiền thu được từ việc tiếp nhận thêm người mới.

Tuy nhiên, có một số mô hình kim tự tháp được giới thiệu dưới danh nghĩa các công ty “kinh doanh đa cấp“(multi-level marketing MLM) bán sản phẩm và dịch vụ một cách hợp pháp.

Đây chỉ là một cách che giấu bản chất lừa đảo vốn có của mô hình này mà thôi. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều công ty MLM có vấn đề sử dụng mô hình kim tự tháp, nhưng không phải công ty MLM nào cũng là lừa đảo.

Mô hình Ponzi và mô hình kim tự tháp

Điểm chung

  • Cả 2 mô hình này đều là một dạng lừa đảo bằng cách thuyết phục nạn nhân đầu tư với lời hứa mang lại mức lợi nhuận rất cao.

  • Cả hai đều cần có dòng tiền liên tục đến từ các nhà đầu tư mới để có thể duy trì hoạt động và thành công.

  • Thông thường cả hai mô hình này đều không cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào cả.

Khác biệt

  • Mô hình Ponzi thường được giới thiệu là dịch vụ quản lý đầu tư. Trong đó, người tham gia tin rằng lợi nhuận họ nhận được là kết quả có được từ các khoản đầu tư hợp pháp. Kẻ lừa đảo thực chất là cướp tiền của người này để trả cho người khác.

  • Mô hình kim tự tháp dựa trên nền tảng marketing mạng lưới và yêu cầu người tham gia phải tuyển thêm người mới vào hệ thống thì mới kiếm được tiền. Từ đó, mỗi thành viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng trước khi toàn bộ số tiền còn lại được chuyển dần lên đỉnh kim tự tháp.

Bitcoin có phải một mô hình kim tự tháp không?

Bitcoin có phải một mô hình kim tự tháp không?
Bitcoin có phải một mô hình kim tự tháp không?

Một số người cho rằng Bitcoin chính là một mô hình kim tự tháp khổng lồ, điều này đơn giản là hoàn toàn sai lầm.

Bitcoin cơ bản chỉ là tiền, một loại tiền tệ số phân tán được bảo mật bằng các thuật toán và mã hóa được nhiều người sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ.

Cũng giống như tiền giấy, tiền kỹ thuật số cũng được sử dụng trong các mô hình kim tự tháp (hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác). Nhưng không phải vì thế mà loại tiền kỹ thuật số hay tiền giấy lại trở thành mô hình kim tự tháp được.

Chính những kẻ xấu sử dụng Bitcoin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo một trong hai mô hình trên thì mới khiến Bitcoin hoạt động theo mô hình ponzi hay kim tự tháp.

Vì vậy, đầu tư vào tiền điện tử không phải là đầu tư vào một mô hình lừa đảo khổng lồ. Có thể nói rằng đây là kênh đầu tư làm giàu hiệu quả và nhanh nhất.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào bất kỳ một dự án tiền ảo nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ xem chúng hoạt động theo hình thức nào. Nếu chúng có dấu hiệu đi theo một trong hai mô hình trên thì nên tránh xa càng nhanh càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *