fbpx

TOP 7 NGUỒN THÔNG TIN TÀI CHÍNH FREE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT

Nguồn thông tin tài chính Free giành cho người mới bắt đầu

Ở bài viết trước, chúng tôi đã phân tích rõ vai trò quan trọng của đầu tư tài chính trong thời đại công nghệ số. Để thành công trong lĩnh vực này hội tụ rất nhiều yếu tố. Trong đó, việc ra quyết định đầu tư bị ảnh hưởng khá nhiều từ các nguồn thông tin. Nếu lựa chọn nguồn thông tin không chính xác, khả năng thua lỗ là rất cao.

Dưới đây là danh sách các website miễn phí và cung cấp thông tin đáng tin cậy mà nhà đầu tư cần biết, đặc biệt là những nhà đầu tư mới bắt đầu (newbie).

Để giúp bạn phân biệt rõ hơn, chúng tôi xin được chia các trang này thành 3 nhóm chính:

  • Các trang web giúp bạn so sánh, đối chiếu các thị trường đầu tư.
  • Nguồn tổng hợp tin tức về thị trường đầu tư tại Việt Nam.
  • Các nguồn tổng hợp tin tức toàn thế giới và khu vực.

Tại sao cần nguồn thông tin đầu tư?

Bạn là newbie. Bạn muốn đầu tư tài chính nhưng không biết cách nào để nắm bắt những biến động hàng ngày trên thị trường. Đây cũng chính là xu hướng mà các nhà đầu tư hiện đang rất quan tâm.

Từ xưa, người dân Việt Nam ta đã có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Hầu như ai cũng biết và hiểu được tầm quan trọng của câu nói trên. Nhưng để áp dụng thành công thì hiếm người làm được. Đây là lý do mà người đầu tư tài chính thì nhiều nhưng chỉ có một số người thành công. Điều này là do quá trình tự nghiên cứu của mỗi người mà ra.

Vậy người ta lấy tư liệu từ đâu mà tự nghiên cứu?

Dưới đây là một vài trang web mà tôi thường sử dụng để phục vụ có việc nghiên cứu của mình. Tất nhiên có một vài trang web FREE hoàn toàn nhưng cũng có một vài trang web FREEMIUM. (Các trang web hoặc công cụ FREEMIUM là trang web, công cụ cung cấp tư liệu cơ bản miễn phí, nhưng nếu bạn muốn truy cập các tính năng cao hơn hoặc tải báo cáo thì vẫn phải trả phí.)

Các công cụ, trang web so sánh, đối chiếu đầu tư trên thị trường

Đây là các công cụ dùng để đối chiếu và so sánh các website, các nền tảng, các hệ thống. Trang web này phù hợp cho các nghiên cứu cạnh tranh, nghiên cứu đối thủ, rút ra các thông tin phù hợp cho việc phát triển sản phẩm hay xây dựng chiến lược cạnh tranh, truyền thông và đầu tư tài chính.

Google Trends

Đây là một công cụ được cung cấp từ ông lớn của công nghệ Google. Trang web này cho phép bạn tìm kiếm và so sánh các từ khóa và mức độ từ khóa đó được tìm kiếm theo thời gian. Bạn cũng có thể lọc từ khóa theo nhu cầu tìm kiếm như theo khu vực, theo thời gian,… để ra được kết quả chi tiết hơn.

Lưu ý là bạn nên cẩn thận vì công cụ này cho phép sử dụng mọi loại ngôn ngữ. Vì thế một số từ có dấu và không dấu có thể làm bạn bị nhầm lẫn kết quả. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm từ “go viet” nhưng đôi khi, kết quả trả về có thể là “gỗ việt”.

Chi phí: FREE

Loại thông tin: xu hướng tìm kiếm, sự phổ biến dựa trên lượt tìm kiếm, sự quan tâm qua nền tảng tìm kiếm

Nerdy Data

Đây là bộ máy tìm kiếm dành cho nguồn code của website. Tức là, thay vì index và cho phép người dùng tìm kiếm nội dung của trang web thì NerdyData lại index phần code của trang, cho phép người dùng search xem một đoạn code nào đó có tồn tại trên các website nào.

Công cụ này khá hữu ích cho những trường hợp research, analytics.

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: đoạn mã hay các elements xuất hiện trong backend code của các website được hệ thống này index.

Similar web

Để tra tra cứu lượng traffic đổ về website, người ta thường dùng công cụ Similar. Công cụ này cung cấp tương đối chi tiết các thông tin từ số lượng traffic hàng tháng, và chẻ nhỏ những thông số đó ra theo kênh, địa điểm và nguồn gốc các traffic đó.

Tuy nhiên, cũng như một số công cụ đo lường traffic khác, kết quả thường bị sai lệch từ 20 -30%. Và tôi cũng khuyên bạn rằng, việc phơi bày lượng traffic cũng giống như “vạch áo cho người xem lưng”. Và việc này là điều khó chấp nhận được trên thị trường đầu tư tài chính.

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: thông tin ước lượng về traffic trên website.

Datanyze

Là công cụ cung cấp thông tin ước lượng về thị phần của các nền tảng ứng dụng khác nhau trên thế giới. Được phân chia thành rất nhiều category khác nhau và trong đó bạn có thể chia nhỏ ra theo quốc gia và so sánh với một đối thủ khác.

Chi phí: FREEMIUM
Loại thông tin: thông tin ước lượng về thị phần các nền tảng kỹ thuật được sử dụng bởi các website
Truy cập: Datanyze

Các nguồn thông tin tổng hợp tại Việt Nam

Tổng cục Thống kê

Tổng cục Thống kê cung cấp cho bạn hầu hết báo cáo về các ngành trên thị trường cũng như tình hình đầu tư. Bạn có thể chắt lọc ra những vấn đề bạn đang quan tâm theo từng tháng, từng quý. Việc update của website cũng khá nhanh chóng. Hiện tại là tháng 3/2019 thì trên web đã có đầy đủ báo cáo của tháng 2/2019.

Điểm trừ của trang web này là giao diện khá cũ và không được tối ưu hóa để thân thiện với người dùng. Kết quả của  báo cáo được xuất ra file PDF nên cũng tiện lợi cho việc trích lọc dữ liệu.Vì là trang web thuộc chính phủ nên bạn yên tâm về độ chính xác.

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp về Việt Nam

Truy cập: Website Tổng Cục Thống Kê

Các nguồn thông tin tổng hợp thị trường đầu tư tài chính toàn cầu và khu vực

Index mundi

Một website tổng hợp thông tin về nhân khẩu học, môi trường, kinh tế và rất nhiều đầu mục khác. Website này sử dụng dữ liệu mới và được cập nhật từ các nguồn có thể coi là chính thống như CIA World Factbook và UN Data. Việc tổng hợp này tiện dụng nhưng nếu cần xem chi tiết hơn và một số so sánh biểu đồ thì nên xem nguồn gốc.

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp ở Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác

CIA World FactBook

Cơ sở dữ liệu về nhân khẩu học của đại đa số các quốc gia và lãnh thổ trên thế giới được cập nhật bởi cơ quan tình báo Mỹ CIA. Đa số các thông tin đều được cập nhật hàng năm và có tính chính xác cao. Ngoài ra, bạn còn có thể xem biểu đồ so sánh theo năm để thấy sự thay đổi. Một cơ sở dữ liệu rất hữu ích nếu bạn cần các thông tin chung về kinh tế, dân sự và các thông tin vĩ mô.

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp ở Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác

Trên đây là 7 trang web mình thấy là hữu ích nhất dành có các newbie đầu tư tài chính. Hi vọng rằng những website này thật sự hữu ích cho bạn không chỉ trong việc ra quyết định đầu tư. Việc tìm kiếm và tổng hợp còn giúp bạn có tầm nhìn xa hơn và bao quát hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *