fbpx

Nhà Đầu Tư “Lão Làng” bị mất 1,5 triệu đô la vì Bitcoin

Nhà Đầu Tư "Lão Làng" bị mất 1,5 triệu đô la vì Bicoin

Theo báo cáo từ Jersey Evening Post, một nhà đầu tư tài chính tại Jersey – Hoa Kỳ đã bị lừa đảo 1,5 triệu đô la tiền tiết kiệm. Theo bài đăng, nhà đầu tư giấu tên này đã được hứa hẹn với mức lãi 1500% cho khoản đầu tư của anh ta.

Trên thực tế, các vụ lừa đảo Bitcoin hay các loại tiền điện khác nhiều không kể siết. Vụ việc mất 1,5 triệu đô vì Bitcoin cũng không có gì nổi trội hơn các vụ lừa đảo trước đây. Nhưng điều đáng quan tâm ở đây là nạn nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư, và có thể nói là một “lão làng” trong giới đầu tư.

Hãy cùng scam.edu.vn tìm hiểu vụ án này để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Mất 1,5 triệu đô la vì Bitcoin

Trong các vụ lừa đảo tiền điện tử thì trường hợp này không đáng kể. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt và khác với những nạn nhân khác, đây một nhà đầu tư có kinh nghiệm “dày dặn”. Tiền tiền kiệm giành để nghỉ hưu của anh ta đã bị bòn rút trong khoảng 18 tháng với tổng số tiền đến 1,5 triệu đô la.

Trong 18 tháng bị bòn rút hết 1,5 triệu đô la vì Bitcoin
Trong 18 tháng bị bòn rút hết 1,5 triệu đô la vì Bitcoin

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng một nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nhận ra được những mưu mẹo và đặc điểm  của một trò lừa đảo (chẳng hạn như tỷ lệ lợi nhuận quá cao).

Nhưng, núi này cao cũng có núi khác cao hơn, những kẻ xấu lành nghề, những chuyên gia lừa đảo có thể tìm ra cách để đánh lừa và bòn lấy tài sản của nhà đầu tư dựa trên các biện pháp bảo vệ mà nhà đầu tư lão làng có thể đã đặt ra trong tâm trí của họ.

Nạn nhân trong vụ án này được biết là đã liên lạc với những kẻ lừa đảo sau khi anh ta lên mạng để tìm hiểu thêm về Bitcoin.

Những kẻ xấu này lừa gạt nhà đầu tư bằng cách tạo ra bằng chứng giả về việc họ chuyển tiền qua nhiều ngân hàng khác nhau trên toàn thế giới để tạo sự tin tưởng. Vì thế, nạn nhân đã tin rằng họ đang cung cấp các khoản đầu tư dựa trên Bitcoin hợp pháp.

Các nhà điều tra từ Cơ quan tội phạm của Hoa Kỳ đã báo cáo rằng có khả năng họ sẽ lấy lại được số tiền mà nhà đầu tư này đã mất, tuy nhiên đây chỉ là cơ hội mong manh.

Diễn đàn phòng chống gian lận Jersey đã cho ra một ấn phẩm khuyến khích người dân trên đảo phải cảnh giác cao về các vụ lừa đảo tiền điện tử. Đặc biệt là lời hứa hẹn với mức lợi nhuận quá cao.

Mike Jones, Giám đốc Chính sách và Rủi ro tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Jersey cũng cảnh báo cư dân địa phương cần hết sức cảnh giác khi đầu tư vào tiền điện tử hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào có vẻ quá tốt, nhất là những lời cam kết lợi nhuận cao và không có rủi ro. 

Cảnh báo về Đầu tư tiền điện tử

Tháng trước, Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CTFC) đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư tiền điện tử, khuyến khích họ thận trọng hơn trong việc lựa chọn phương án đầu tư.

Cảnh giác khi đầu tư tiền điện tử

Trong một thông cáo báo chí được xuất bản vào ngày 24 tháng 4, cả hai cơ quan đều tuyên bố rằng các vụ lừa đảo tiền điện tử ngày càng gia tăng. Trong đó, những kẻ lừa đảo ngụy trang thành các công ty kinh doanh và tư vấn tiền điện tử hợp pháp. Sau đó, chúng rút dần tiền đầu tư từ các nạn nhân.

Cơ quan giám sát đã cung cấp sáu lá cờ đỏ nổi bật cho các chương trình đầu tư bất hợp pháp, nhằm khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện sự chuyên cần đúng mức đối với bất kỳ kế hoạch đầu tư tiềm năng nào trước khi bỏ tiền vào đấy. 

Các cờ đỏ bao gồm mức lợi nhuận đầu tư cao; ưu đãi không được yêu cầu; tài liệu đầy thuật ngữ và các điều khoản quá phức tạp; gây áp lực đến đầu tư càng sớm càng tốt và các điều khoản của thỏa thuận nghe có vẻ quá hợp lý.

Cả hai cơ quan đã kết luận bằng cách kêu gọi các nhà đầu tư tiền điện tử kiểm tra trang website Investor.gov để tìm kiếm giấy phép của bất kỳ nhà khai thác đầu tư nào trong cơ sở dữ liệu của chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *