fbpx

Nhiều phụ nữ Hải Phòng sa vào “Bẫy Lừa Tình” của trai Tây

Nhiều phụ nữ Hải Phòng sa vào "bẫy lừa tình" của trai Tây

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cho biết: một số người nước ngoài sử dụng mạng xã hội để tạo ra loạt “bẫy lừa tình” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tài của nhiều phụ nữ trong thời gian vừa qua.

Hình thức lừa đảo này diễn ra tinh vi hơn khi các đối tượng lập các tài khoản mạng xã hội như Facebook, instagram, zalo… nhưng lại giả mạo sử dung hình ảnh người đàn ông ngoại quốc điển trai, ưa nhìn làm hình đại diện.

Tiếp đó, chúng vào internet tìm tới những người phụ nữ đơn thân, hay những quý bà, quý cô đang cô đơn muốn có người bầu bạn, tâm sự để thực hiện hành vi lừa đảo. Sau khi bòn rút được tài sản của nạn nhân, các đối tượng này sẽ khóa tài khoản và “cao bay xa chạy”.

Các vụ bẫy lừa tình tại Hải Phòng

Theo đơn trình báo của chị Trần Thu T. (quận Ngô Quyền, Hải Phòng): vào đầu tháng 6/2018, chị có kết bạn với tài khoản “James Jerry” qua mạng xã hội Facebook. Người này tự giới thiệu mình sinh năm 1970, hiện sống tại Afganistan và làm việc tại Bộ Quốc phòng nước sở tại. Một nhiều cuộc trò chuyện cùng nhau, chị T. và James nảy sinh tình cảm.

Để chứng minh tình cảm của mình, kẻ xấu hứa tặng chị T một món quà giá trị cùng với 500 USD. Vài ngày sau đó, chị nhận được điện thoại gọi đến và tự xưng là nhân viên của công ty chuyển hàng. Người gọi đến thông báo về món hàng gửi qua đường hàng không từ Afganistan. Và để nhận được món quà này thì chị phải nộp nhiều khoản phí.

Cũng theo yêu cầu, chị T thực hiện nộp các khoản phí với 3 lần chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng khác nhau với tổng số 50 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chị vẫn không nhận được món quà. Khi liên lạc lại với người tình ngoại quốc thì lại không liên lạc được và tài khoán Facebook cũng đã khóa.

Một vụ lừa đảo qua mạng xã hội nữa nữa diễn ra, tháng 12/2018, chị Đặng Thị Y. (trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) cũng bị các đối tượng lừa mất 510 triệu đồng.

Cài bẫy lừa tình thông qua mạng xã hội
Cài bẫy lừa tình thông qua mạng xã hội

Chị cho biết chị có kết bạn với một người ngoại quốc có tên là Jonh Rechad qua mạng xã hội Facebook. Anh ta giới thiệu mình là quân nhân, hiện công tác tại Sư đoàn 3 Bộ binh tại Afganistan.

Sau nhiều lần nói chuyện và tạo niềm tin cho chị Y., Jonh Rechad có nhờ chị nhận hộ một túi vali tiền do anh gửi về Việt Nam bằng đường hàng không. Đồng thời, anh ta cũng hứa sẽ tặng chị 20% trên tổng số tiền có trong túi vali đó.

Ít lâu sau, người ngoại quốc này điện thoại cho chị Y. thông báo là đã gửi hàng về Việt Nam và được một nhân viên cảng hàng không điện thoại yêu cầu chị nộp 27 triệu đồng vào tài khoản 18021494802… của ông Nguyễn Tấn Vương (Ngân hàng Eximbank) với lý do đóng phí kiểm định.

Biết quà của người tình ngoại quốc chuyển cho mình, cho nên chị Y. không nghi ngờ gì và ngay lập tức đến Ngân hàng Vietcombank chuyển 27 triệu đồng.

Cùng ngày hôm đó, số điện thoại +8436427…tiếp tục gọi đến và yêu cầu nạn nhân chuyển thêm 100 triệu đồng vào tài khoản trên thì mới nhận được hàng.

Sau 4 lần chuyển tiền với tổng số tiền 510 triệu đồng nhưng chị Y. vẫn không nhận được vali tiền như lời mà người bạn trai Tây đã hứa. Nhận thấy mình đã bị lừa, nên nạn nhân đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Bẫy lừa tình "trai Tây" qua mạng xã hội
Bẫy lừa tình “trai Tây” với lời hứa những món quà giá trị

Với thủ đoạn trên, chị Trần Thanh H. (huyện An Dương, Hải Phòng) và Nguyễn Thị G. (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng bị các đối tượng lời dụng sự tin tưởng, rơi vào “bẫy lừa tình” và bị chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Các đối tượng lừa đảo tạo ra bẫy lừa tình bằng cách lập ra các tài khoản ảo trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Whatsap,.. Sau đó, chúng giả danh người nước ngoài và giới thiệu rằng chúng đang độc thân, có việc làm thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế dư dả để làm quen kết bạn với nhiều chị em phụ nữ.

Sau khi chúng tạo được lòng tin với nạn nhân thì bắt đầu thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt bằng cách đề nghị được tặng các món quà có giá trị hoặc gửi tiền cho các chị em để làm từ thiện hoặc quà ra mắt.

Đồng thời, nhóm đối tượng này ở Việt Nam cấu kết với nhóm nước ngoài để đóng giả làm cán bộ hàng không, hải quan hoặc nhân viên an ninh sân bay,.… gọi điện cho nạn nhân để yêu cầu nạn nhân nộp phí với các lý do khác nhau.

Để tránh các cơ quan chức năng phát hiện và lần ra manh mối, chúng sử dụng sim rác để thực hiện các cuộc gọi đến nạn nhân. Hơn thế, chúng còn thuê sinh viên, người lao động tự do để mở tài khoản tại nhiều ngân hàng. Khi nhận được tiền của bị hại, các đối tượng nhanh chóng chuyển, rút tiền lòng vòng qua nhiều ngân hàng khác nhau, gây khó khăn cho việc phong tỏa tài khoản…

Mặc dù hình thức lừa đảo này không quá xa lạ, nhưng khá nhiều chị em phụ nữ “nhẹ dạ cả tin” sa vào bẫy của bọn xấu, để rồi bị mất tiền “oan”. Vì thế, chị em đừng nên trao niềm tin vào những người bạn quen qua mạng xã hội quá nhiều để phòng chống các thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *