fbpx

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Tinh Vi Với Sản Phẩm “Đồ Gia Dụng”

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Tinh Vi Với Sản Phẩm "Đồ Gia Dụng"

Những cạm bẫy lừa đảo ở Việt Nam chưa bao giờ có dấu hiệu lắng xuống. Ngược lại, nhiều kẻ xấu với các chiêu trò lừa đảo tinh vi khác nhau lại xuất hiện này một nhiều.

Đặc biệt, những “cái bẫy” thường được giăng ra tại các vùng quê. Vì đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và sự thiếu hiểu biết của bà con để dễ bề thực hiện âm mưu.

Dưới đây là hai chiêu lừa đảo về các sản phẩm đồ gia dụng đã tràn về vùng quê và đã lừa gạt được rất nhiều người dân, kể cả cơ quan chức năng. Hãy xem chúng là gì để rút kinh nghiệm phòng tránh lừa đảo cho bản thân nhé!

Chiêu lừa đảo “tặng đồ gia dụng”

Đầu tháng 5/2019, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho phép Công ty tổ chức sự kiện và truyền thông Đại Nam (26/3A Mì Hòa Hợp, khu phố Thống Nhất, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) tổ chức hội thảo. Hội thảo này giới thiệu các sản phẩm đồ gia dụng mang nhãn hiệu Chiwon đến các huyện Chư Sê, Đắk Đoa và Mang Yang.

Do không được Sở Công Thương cấp phép bán các sản phẩm, công ty này “lách luật” bằng cách tặng các món đồ gia dụng cho người dân và yêu cầu họ nộp một khoản tiền nhằm “giữ vé”. Sau khi có thống kế cuối cùng số người đăng ký được “tặng” đồ gia dụng, đơn vị sẽ gửi lại cả quà và tiền mà người dân đã nộp trước đó.

Hội thảo giới thiệu các sản phẩm đồ gia dụng mang nhãn hiệu Chiwon để lừa đảo người dân
Hội thảo giới thiệu các sản phẩm đồ gia dụng mang nhãn hiệu Chiwon để lừa đảo người dân

Để lấy lòng tin của người dân, công ty đã giăng ra “cái bẫy” gửi cả quà và tiền lại cho khoảng 10 hộ dân đầu tiên. Rồi để sau khi số lượng người dân đăng ký đông, lợi dụng lúc hỗn loạn, nhân viên của công ty đã nhờ cán bộ thôn phát quà giúp rồi nhanh chóng rời khỏi nơi tổ chức hội thảo cùng với số tiền mà người dân đã nộp.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tại ba huyện Chư Sê, Đắk Đoa, Mang Yang có khoảng 150 hộ dân với số tiền gần 300 triệu đồng bị Công ty tổ chức sự kiện và truyền thông Đại Nam lấy đi.

Ông Trần Khải (ngụ tại thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa) cho biết, ông thấy có cán bộ thôn đi mời thì cho rằng công ty này kinh doanh đàng hoàng. Khi có người đưa tiền rồi còn được nhận lại tiền và sản phẩm nên ông liền đi vay mượn của người quen để nộp vào đó. Nhưng khi chưa nhận được sản phẩm, cũng không lấy lại được tiền thì các nhân viên đã lên xe bỏ trốn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Tùng, Chủ tịch UBND xã Nam Yang cho biết, khi đến làm việc với chính quyền xã, đại diện Công ty tổ chức sự kiện và truyền thông Đại Nam có mang theo văn bản 687/UBND-KT ngày 9/5 của UBND huyện Đắk Đoa do ông Mai Tấn Lợi, Chánh văn phòng UBND huyện ký về việc đồng ý cho đơn vị này tổ chức chương trình tư vấn, giới thiệu sản phẩm đồ gia dụng. Vì vậy, chính quyền địa phương đã đồng ý cho phía công ty trên tổ chức tại hội trường của bốn thôn trên địa bàn.

Ông Tùng cho biết thêm: “Ngay sau khi người của Công ty tổ chức sự kiện và truyền thông Đại Nam rời khỏi địa phương, chúng tôi đã gọi điện cho công ty nhưng không liên lạc được. Nghi ngờ bị lừa, UBND xã đã thông tin cho công an huyện xuống lập biên bản để xử lý, lấy lại tiền cho người dân. Tuy nhiên, đến nay việc điều tra vẫn chưa có kết quả”.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên người dân tại địa bàn tỉnh Gia Lai bị các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm lừa đảo. Trước đó, người dân Gia Lai cũng gặp phải tình cảnh tương tự đối với sản phẩm phân bón vào năm 2014.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm dù chỉ được phép tổ chức hội thảo, giới thiệu các sản phẩm. Song lại thường xuyên lợi dụng sơ hở của các cơ quan chức năng để bán các sản phẩm của mình cho người dân.

Lừa đảo tinh vi bằng việc bán sản phẩm đồ gia dụng

Vào cuối tháng 3, Công an thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh nhận được thông tin về việc xuất hiện nhiều nhóm đối tượng đến các nhà văn hóa tại các xóm thuộc xã Liên Hòa, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên để giới thiệu và bán các sản phẩm đồ gia dụng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến trên 160 triệu đồng.

Thu giữ số lượng lớn tang vật tại phòng nghỉ của nhóm đối tượng
Thu giữ số lượng lớn tang vật tại phòng nghỉ của nhóm đối tượng

Qua điều tra xác minh, lực lượng chức năng xác định Hoàng Viết Đại (sinh năm 1989, trú tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là đối tượng cầm đầu, lập kế hoạch và chỉ đạo nhiều nhóm bán hàng tới các khu vực nông thôn.

Thủ đoạn của nhóm lừa đảo này là liên hệ với chính quyền địa phương dưới vỏ bọc chương trình “Dự án xanh” giảm khí thải “Bảo vệ môi trường” để được tổ chức. Cùng với giấy mời kèm thông tin về cơ hội nhận được các phần quà tri ân khi người dân đến tham gia.

Sau khi được cơ quan chức năng đồng ý cho tổ chức chương trình, mỗi nhóm bán hàng gồm 3 người đi một xe ô tô con 4 chỗ chở theo các món đồ gia dụng đến các nhà văn hóa thôn. Thời gian tổ chức chương trình từ 1 giờ đến 1 giờ 45 phút. Sau đó kết thúc chương trình để cùng bỏ trốn.

Nhóm đối tượng lừa đảo thuyết trình giới thiệu sản phẩm có giá trị từ thấp đến cao. Người mua hàng sẽ được khuyến mại, tặng quà. Người dân đăng ký mua hàng được phát một “thẻ tri ân” nộp tiền cho nhóm đối tượng bán hàng và nhận các mặt hàng đồ gia dụng như đèn led, đèn pin.

Sau đó, các đối tượng trả lại cho mỗi người mua hàng tiền mặt bằng với số tiền đã bỏ ra mua hàng. Khi đã tạo được niềm tin, chúng bắt đầu giao bán các sản phẩm có giá trị thị trường khoảng vài trăm nghìn với mức giá vài triệu đồng với các tính năng, công dụng hiên đại, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Thực tế, các đối tượng trước đó đã chuẩn bị nhiều phong bì quà tặng nhưng chỉ có 1 phong bì giá trị tương đương với giá sản phẩm. Còn lại những phong bì khác chỉ có 100 nghìn đồng.

Khi thấy người đầu tiên mua hàng thì vừa nhận được hàng và phong bì tương ứng với số tiền bỏ ra. Sau đó, nhiều người dân khác cũng đặt tiền ứng để mua hàng theo yêu cầu của nhóm lừa đảo.

Sau khi đã thu tiền của những người dân đăng ký, các đối tượng dùng thủ đoạn lấy các phần quà tặng kèm nhờ một người dân đại diện giao cho những người đặt tiền trước khi giao hàng. Lợi dụng lúc người dân nhận quà tặng và chưa kịp mở phong bì tri ân nhóm đối tượng thông báo cho nhau ra xe bỏ trốn.

Với các dấu hiệu, căn cứ xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ vụ việc, Công an thị xã Quảng Yên đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng liên quan đến vụ án gồm Hoàng Viết Đại (SN 1989), Hoàng Thị Mai (SN 1990), Hoàng Văn Luận (SN 1992), Lê Tiến Bá (SN 1991) cùng trú tại xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa và Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1987), Nguyễn Văn Phúc (SN 1994), Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) trú tại xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, Nam Định.

7 đối tượng lừa đảo bị tạm giữ tại cơ quan công an
7 đối tượng lừa đảo bị tạm giữ tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra, nhóm đối tượng trên không chỉ thực hiện mưu trò lừa đảo tại Quảng Ninh, mà còn tổ chức tại các địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *