fbpx

NHỮNG VỤ LỪA ĐẢO TÀI CHÍNH CHẤN ĐỘNG THẾ GIỚI – PHẦN 1

Những Vụ Lừa Đảo Tài Chính Chấn Động Thế Giới

Từ khi con người phát minh và sử dụng tiền, Thế giới đã phát hiện ra hàng loạt trường hợp lừa đảo và gian lận tài chính. Từ những vụ lừa đảo thành công, có thể nhận thấy hầu hết những kẻ lừa đảo bịp bợm đều là chuyên gia trong lĩnh vực đánh cắp lòng tin và sự tín nhiệm của người khác.

Hãy xem các chiêu trò lừa đảo mà những ông trùm lừng lẫy Thế giới thực hiện là gì nhé!

Vụ lừa bịp táo bạo nhất lịch sử ngành khai thác mỏ hiện đại

Vào cuối những năm 1990, công ty Bre-X Minerals Ltd đã gom hết đất thuộc khu vực sông Busang ở Indonesia. Vì Bre-X tin rằng khu vực này chứa một lượng lớn vàng thô. Michael De Guzman, kỹ sư địa chất cao cấp người Philippines là người được giao chủ quản dự án khai thác vàng lần này.

Michael De Guzman
Michael De Guzman

Không đúng như dự đoán, khu vực này chỉ chứa một lượng vàng không đáng kể. Tuy nhiên, vị kỹ sư De Guzman đã đồng ý tiếp tay cho vụ gian lận khai thác mỏ lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Anh ta lấy vàng từ chính hôn lễ mình trộn vào các mẫu thử và tuyên bố Bre-X đã tìm thấy mỏ vàng với sản lượng ước tính lên tới 62 tấn.

Tin tức về mỏ vàng khổng lồ của Bre-X lập tức lan rộng như một vụ “cháy rừng”. Nhà đứng đầu Bre-X tuyên bố đó sẽ là mỏ vàng lớn nhất từng được phát hiện. Nhận thấy đây là một cơ hội làm giàu quá “béo bở”, nhiều nhà đầu tư tranh nhau nhảy vào khiến giá cổ phiếu của Bre-X tăng chóng mặt, từ 4 xu lên tới 280 USD/cổ phiếu mà không hề mình đang trở thành những nạn nhân của trò lừa đảo thế kỷ.

Tuy nhiên, vận may không kéo dài mãi, mức độ giàu có của mỏ vàng bắt đầu bị nghi ngờ. Đầu năm 1996, chính phủ Indonesia vào cuộc điều tra và vụ gian lận đã bị lật tẩy. Dưới áp lực của dư luận, De Guzman nhảy từ máy bay xuống đất tử tự, danh tiếng lẫy lừng của công ty Bre-X cũng trượt xuống đáy vực.

Ngày 26/3/1997, giá cổ phiếu công ty giảm mạnh, hàng ngàn nhà đầu tư mắt trắng cả tỷ USD chỉ sau một đêm. Đến ngày 5/11/1997, cổ phiếu Bre-X bị gỡ bỏ trên thị trường chứng khoán và công ty khai thác mỏ này chính thức bị phá sản.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền gởi tiết kiệm và cho vay ở Hoa Kỳ 

Charles H. Keating là một người đa tài nhưng cũng lắm tật. Không chỉ là nhà vô địch bộ môn bơi lội, chính khách, luật sư, chủ ngân hàng và nhà phát triển bất động sản mà tiếng tăm của ông còn được hậu thế biết đến nhiều nhất trong vai trò “kẻ phản diện” của vụ bê bối chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm và cho vay vào cuối những năm 1980.

Charles H. Keating
Charles H. Keating

Sau khi mua lại Lincoln Savings & Loan, Keating bước lên vị trí cao nhất trong ban điều hành sau khi sa thải những người nắm quyền cũ. Lợi dụng luật mới vừa ban hành, ông dùng tiền của người gửi đổ vào các khoản đầu tư có rủi ro cao như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu rác. Chỉ trong 4 năm sau, tài sản của Lincoln tăng lên chóng mặt, từ 1,1 tỷ USD lên 5,5 tỷ USD.

Năm 1989, công ty mẹ của Lincoln, tập đoàn American Continental phá sản. Một ngày sau khi Continental sụp đổ, chính quyền liên bang bắt giữ Lincoln Savings. Vụ việc này đã khiến 23.000 khách hàng mất trắng 250 triệu USD vì số trái phiếu giờ đã trở nên vô giá trị. Keating lãnh án 4 năm rưỡi tù vì tội lừa đảo, gian lận kinh doanh.

Tiền giả và cuộc khủng hoảng tồi tệ của các ngân hàng ở Bồ Đào Nha 

Năm 1924, Alves dos Reis bị tống vào tù vì tội làm giả séc lừa tiền một công ty. Trong thời gian ở tù gần 2 tháng, ông ta đã lên kế hoạch cho cuộc lừa đảo tài chính. Sau này được gọi là “cuộc khủng hoảng tiền giấy ở Bồ Đào Nha”. Sau khi mãn hạn tù, Alves đã làm giả một hợp đồng ma đứng tên ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha. Trong đó có con dấu xác nhận hắn ta là nhà thầu in tiền hợp pháp.

Sau khi có được giấy phép in ấn, Alves hợp tác với những quan chức ngân hàng, ký vào đó những chữ ký và nhận xét giả mạo. Thậm chí còn làm giả chữ ký của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha để lấy lòng tin một đại diện đến từ công ty in ấn có trụ sở tại London. Một năm sau, các loại tiền giả mệnh giá 500 escudos được đưa ra lưu hành ở Bồ Đào Nha.

Tiền escudos Bồ Đào Nha
Tiền escudos Bồ Đào Nha

Tháng 6/1925, sau khi đút túi được số tiền kếch xù, Alves làm giả giấy tờ để thành lập Ngân hàng Banco de Angola & Metropole, mua thêm cổ phiếu tại chính Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha để che giấu âm mưu lừa đảo của mình. Năm 1925, Alves nắm trong tay 10.000 cổ phiếu, chính thức trở thành một trong những cổ đông lớn của ngân hàng này.

Tuy nhiên, bí mật của Alves đã bị bại lộ. Tờ nhật báo O Seculo công bố bài viết nghi ngờ việc cho vay lãi suất thấp bất thường mà không cần thế chấp của ngân hàng Banco de Angola & Metropolis. Sau đó, ngân hàng Trung Ương Bồ Đào Nha tiến hành kiểm tra với bên in ấn và toàn bộ sự thật bị phơi bày. Alves bị bắt ra toàn xét xử với tội danh lừa đảo, làm giả giấy tờ, séc được thành lập và cái giá hắn ta phải trả là 20 năm tù giam.

Trên đây mới chỉ là ba vụ lừa đảo tài chính nổi tiếng trong lịch sử Thế Giới. Để tìm hiểu và biết rõ hơn các mưu mẹo lừa đảo khác, mời bạn xem tiếp phần 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *