fbpx

NHỮNG VỤ LỪA ĐẢO TÀI CHÍNH CHẤN ĐỘNG THẾ GIỚI – PHẦN 2

Những Vụ Lừa Đảo Tài Chính Chấn Động Thế Giới

phần 1, bạn đã tìm hiểu được 3 vụ lừa đảo tài chính chấn động trong lịch sử Thế Giới. Tiếp theo, Scam.edu.vn sẽ cung cấp thêm 2 vụ lừa đảo tinh vi hơn. Thậm chí, hậu quả của các vụ án này khiến hàng ngàn người phải mất việc.

Hãy xem những ông trùm lừa đảo trong giới đầu tư tài chính tiếp theo là gì nhé!

Vụ đầu cơ liều lĩnh của “vua diêm” Ivar Kreuger và cái kết bi thảm

Ivar Kruger – một chàng trai kỹ sư xây dựng người Thụy Điển, sau khi bôn ba và xây nên nhiều công trình nổi tiếng Thế Giới, ông tiếp quản công ty sản xuất diêm của cha mình. Năm 1917, ông thành lập tập đoàn Match Swedish, tiếp tục phát triển và bành trướng công việc làm ăn thừa hưởng từ người cha.

Vua diêm Ivar Kreuger
Vua diêm Ivar Kreuger

Trong khủng hoảng tài chính sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Kruger bắt đầu đứng ra vay tiền ngân hàng từ các nước bên kia Đại Tây Dương. Sau đó cho chính phủ các nước châu Âu vay lại để đổi lấy quyền độc quyền sản xuất và tiêu thụ diêm ở thị trường châu Âu.

Từ năm 1925, bằng phương thức này, Kruger bắt đầu giành được độc quyền về diêm ở nhiều quốc gia Châu Âu, chiếm lĩnh ba phần tư thị trường diêm Thế Giới. Tổng tài sản của Kruger tăng chóng mặt. Đến năm 1931, tập đoàn Match Swedish sở hữu tới hơn 250 công ty con tại 43 quốc gia. Thế nhưng, quyết định đánh cược với chính phủ mà không lường trước được bản chất ván bài này, khiến đế quốc của ông sụp đổ trong cuộc đại khủng hoảng kinh tế trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20.

Trong bối cảnh và tác động của cuộc khủng hoảng, độc quyền về sản xuất và tiêu thụ diêm mà Kreuger có được cũng chẳng thể giúp “ông trùm ngành diêm” Kreuger trả được những khoản nợ khổng lồ (đã lên tới 1 tỷ USD) mà ông đã đứng ra vay hộ cho các chính phủ.

Các chủ nợ liên tục nghi ngờ, Kreuger buộc phải gian lận sổ sách để che giấu sự thật, nhưng cũng không kéo dài được bao lâu. Vào ngày 12/3/1932, trong lúc các chủ nợ kéo đến đòi tiền, người ta bất ngờ tìm thấy Kreuger chết trong một khách sạn ở Paris với một khẩu súng bên cạnh. Cái chết của ông tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn trên thị trường chứng khoán.

Vụ bê bối này đánh thẳng vào các nhà đầu tư và các công ty trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và Thụy Điển. Tại Thụy Điển, người ta ước tính khoản nợ của Kruger thậm chí còn lớn hơn nợ công của đất nước. Trong khi, những người nợ tiền của Kreuger đều biến mất như thể họ chẳng hề liên quan. Kết quả là số người tự tử ở Thụy Điển tăng lên và thủ tướng phải từ chức. Tại Mỹ, cổ phiếu của tập đoàn Kreuger trở nên vô giá trị, hàng ngàn người mất việc làm, tỷ lệ vô gia cư trong nước tăng chóng mặt.

Madoff và vụ lừa đảo tài chính táo bạo nhất thành phố Wall

Siêu lừa đảo Bernard Madoff xuất thân từ một gia đình người Do Thái tại Queens và sớm chứng tỏ việc say mê kiếm tiền của mình khi 22 tuổi. Madoff đã lập ra cho mình một quỹ riêng với 5.000 USD. Số tiền này là thù lao dạy bơi lội tại bãi biển Long Island của Madoff. Và chỉ 20 năm sau đó, Madoff đã trở thành nhà môi giới sừng sỏ nhất New York dù không có bằng cấp gì.

Bernie Madoff
Bernie Madoff

Bernie Madoff được xem là biểu tượng của tội phạm tài chính hiện đại. Năm 2008, ông cựu Chủ tịch sàn giao dịch Nasdaq bị cáo buộc vận hành một vụ lừa đảo Ponzi trị giá 50 tỷ USD, lớn nhất trong lịch sử. Với uy tín ở Phố Wall, Madoff đã thu hút hàng chục ngàn nhà đầu tư góp vốn, hứa trả lãi 10,5% mỗi năm trong suốt gần 2 thập kỷ.

Madoff dùng tiền của nhà đầu tư đến sau trả cho người đến trước, chứ chẳng đầu tư theo các dự đoán mà ông đã công khai trước dư luận. Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân mà nhiều tổ chức từ thiện, trường đại học và cả một số ngân hàng đại chúng cũng bị Madoff lừa. Kết quả là Madoff đã bị kết án 150 năm tù. 

Như vậy, trong cả phần 1 và phần 2, chúng ta đã thống kê được 5 vụ lừa đảo tài chính nổi tiếng trong lịch sử Thế Giới. Từ những người công nhân, đến các nhà đầu tư, các nhà chính trị gia đều trở thành nạn nhân của các chuyên gia lừa đảo cùng các chiêu trò vô cùng tinh vi. Vậy làm sao để chúng ta không mắc phải những sai lầm như họ? Bạn có thể tự trang bị cho bản thân kiến thức và kỹ năng cần thiết để mình không biến thành nạn nhân của các vụ lừa đảo tại khóa học phòng chống Scam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *