fbpx

Hé Lộ Phương Pháp Phòng Chống Mã Độc Được Các Chuyên Gia Tin Dùng

Phương pháp phòng chống mã độc được các chuyên gia tin dùng

Tình hình lây nhiễm các phần mềm độc hại tại Việt đang diễn biến phức tạp trong những năm trở lại. Số lượng lỗ hổng an ninh trong các phần mềm, ứng dụng được công bố vào tháng 12/2018 tăng đột biến với hơn 15.700 lỗ hổng.

Đây là con số đáng báo động cho người dùng Internet. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư và các đối tượng thường xuyên giao dịch tài khoản trên mạng thì cần phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ về cách phòng, chống mã độc. Vì những hacker không chỉ lợi dụng lổ hổng này để đánh cắp thông tin, mà còn chiếm đoạt tài sản của người dùng. 

Mã độc là gì?

Mã độc là gì?
Mã độc là gì?

Mã độc (malware) hay còn gọi là các phần mềm độc hại, là một dạng chương trình hoặc một đoạn chương trình được chèn vào chương trình khác với mục đích thực hiện các loại hành vi gây hại đến người dùng.

Đó là các hành vi làm phá hủy dữ liệu, chạy các chương trình phá hoại hoặc xâm nhập, xâm phạm đến tính bí mật, tính toàn vẹn hoặc tính khả dụng của dữ liệu, ứng dụng hoặc hệ điều hành. Mục đích của phần mềm độc hại thường là trộm cắp thông tin cá nhân hoặc tạo một cửa sau (backdoor) trong hệ thống để có thể truy cập vào tài nguyên và dữ liệu của nó mà không có sự cho phép của chủ sở hữu. 

Phân loại mã độc

Tuỳ thuộc vào cơ chế, hình thức lây nhiễm và phương pháp phá hoại mà người ta phân biệt mã độc thành nhiều loại khác nhau: virus, trojan, backdoor, adware, spyware… Đặc điểm chung của mã độc là thực hiện các hành vi không hợp pháp (hoặc có thể hợp pháp, ví dụ như các addon quảng cáo được thực thi một cách hợp pháp trên máy tính người dùng) nhưng không theo ý muốn của người sử dụng máy tính.

Dưới đây scam.edu.vn sẽ phân loại mã độc theo các hành vi nguy hiểm mà nó thường xuyên thực hiện:

 • Trojan: đặc tính phá hoại máy tính, thực hiện các hành vi phá hoại như: xoá file, làm đổ vỡ các chương trình thông thường, ngăn chặn người dùng kết nối internet…
 • Worm: giống trojan về hành vi phá hoại, tuy nhiên nó có thể tự nhân bản để thực hiện lây nhiễm qua nhiều máy tính.
 • Spyware: là phần mềm cài đặt trên máy tính người dùng nhằm thu thập các thông tin người dùng một cách bí mật, không được sự cho phép của người dùng.
 • Adware: phần mềm quảng cáo, hỗ trợ quảng cáo, là các phần mềm tự động tải, pop up, hiển thị hình ảnh và các thông tin quảng cáo để ép người dùng đọc, xem các thông tin quảng cáo. Các phần mềm này không có tính phá hoại nhưng nó làm ảnh hưởng tới hiệu năng của thiết bị và gây khó chịu cho người dùng.
 • Ransomware: đây là phần mềm khi lây nhiễm vào máy tính nó sẽ kiểm soát hệ thống hoặc kiểm soát máy tính và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền để có thể khôi phục lại điều khiển với hệ thống.
 • Virus: là phần mềm có khả năng lây nhiễm trong cùng một hệ thống máy tính hoặc từ máy tính này sang máy tính khác dưới nhiều hình thức khác nhau. Quá trình lây lan được thực hiện qua hành vi lây file. Ngoài ra, virus cũng có thể thực hiện các hành vi phá hoại, lấy cắp thông tin…
 • Rootkit: là một kỹ thuật cho phép phần mềm có khả năng che giấu danh tính của bản thân nó trong hệ thống, các phần mềm antivirus từ đó nó có thể hỗ trợ các module khác tấn công, khai thác hệ thống.

Giải pháp phòng chống mã độc hiệu quả

Phòng chống mã độc trên điện thoại thông minh

Dưới đây, chúng tôi chỉ đưa ra các giải pháp phòng chống mã độc trên Android. Vì trong những năm gần đây, trên thiết bị này liên tục bị các mã độc tấn công.

Phòng chống mã độc trên thiết bị Android
Phòng chống mã độc trên thiết bị Android
 • Cập nhật thiết bị Android của bạn lên phiên bản mới nhất, chỉ cài đặt các ứng dụng bảo mật tin cậy lên máy.
 • Không cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc, chỉ cài đặt các ứng dụng có trên Google Play.
 • Nếu nhà phát triển ứng dụng không liệt kê rõ website trong phần mô tả ứng dụng thì cũng đừng cài đặt.
 • Kiểm tra kỹ tất cả các giao dịch online có liên quan tới tài chính. Nếu sử dụng tính năng copy-paste, hãy chắc chắn các thông tin được paste là thông tin chính xác mà bạn muốn paste.

Phòng chống mã độc trên máy tính

Làm thế nào để phòng chống malware trên máy tính?
Làm thế nào để phòng chống malware trên máy tính?
 • Luôn luôn cài đặt và sử dụng một phần mềm diệt virus chính hãngVí dụ: Kaspersky, CyStack, Bitdifender, Avast, Norton, Bkav, … Có thể chúng ta rất ít khi thấy mã độc nào được phát hiện hay diệt khi sử dụng một phần mềm diệt virus. Tuy nhiên nó giúp chúng ta phòng tránh mã độc được các hiểm họa xâu xa và yên tâm hơn khi duyệt web hoặc download các phần mềm.
 • Xây dựng chính sách với các thiết bị PnP: Với các thiết bị loại này: USB, CD/DVD, … virus có thể lợi dụng để thực thi mà không cần sự cho phép của người dùng. Do đó, cần thiết lập lại chế độ cho các thiết bị và chương trình này để hạn chế sự thực thi không kiểm soát của mã độc. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng các thiết bị như USB, chúng ta không nên mở trực tiếp bằng cách chọn ổ đĩa rồi nhấn phím Enter, hoặc nhấp đôi chuột vào biểu tượng mà nên bấm chuột phải rồi click vào explore.
 • Thiết lập quy tắc đối xử với các file: Không nên mở hoặc tải về các file không rõ nguồn gốc, đăc biệt là các file thực thi (các file có đuôi .exe, .dll, …). Với các file không rõ nguồn gốc này, tốt nhất chúng ta nên tiến hành quét bằng phần mềm diệt virus. Khi có nghi ngờ cần dừng việc thực thi file lại để đảm bảo an toàn.
 • Truy cập web an toàn: Quá trình truy cập web là nguyên nhân khiến máy tính dễ dàng bị nhiễm mã độc nếu người dùng không có nhận thực đúng đắn. Khi truy cập web cần chú ý: Không nên truy cập vào các trang web đen, các trang web độc hại, có nội dung không lành mạnh, không tuy tiện click vào các url từ các email hoặc từ nội dung chat, trên các website, … Các website và url như trên thường xuyên ẩn chứa các mã độc và chỉ đợi người dùng click, nó sẽ tự động tải về, thiết lập cài đặt để thực thi hợp pháp trên máy tính người dùng. 
 • Cập nhật máy tính, phần mềm: Thường xuyên cập nhật các bản vá được cung cấp từ hệ điều hành, các bản vá cho các ứng dụng đang sử dụng và đặc biệt là cập nhật chương trình diệt virus. Đây là yếu tố quan trọng để tránh được các loại mã độc lợi dụng các lỗ hổng để lây lan. Đồng thời cũng cập nhật được các mẫu mã độc mới để giúp phần mềm diệt virus làm việc hiệu quả hơn.
 • Nhờ chuyên gia can thiệp: Khi thấy máy tính có các dấu hiệu bị lây nhiễm cần tiến hành quét ngay bằng phần mềm diệt virus. Nếu vẫn không có tiến triển tốt, cần nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia để kiểm tra máy tính, phát hiện và tiêu diệt mã độc ngay. Có thể việc này sẽ làm tốn thời gian và tiền bạc nhưng nó thật sự cần thiết vì rất có thể tác hại của việc để nguyên máy tính còn tốn kém và thiệt hại hơn rất nhiều lần.

Với những thông tin cơ bản và cách phòng chống mã độc trên, hy vọng bạn sẽ không trở thành nạn nhân của các hacker. Để chắn chắn không vướng vào các vụ lừa đảo thế này và thu thập thêm nhiều kỷ năng bổ ích hơn, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học phòng chống scam 4.0 tại Trung tâm đào tạo phòng chống scam Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *