fbpx

Sàn Giao Dịch Tiền Ảo Bitpoint Của Nhật Bản Bị Đánh Cắp 32 Triệu USD

Sàn Giao Dịch Tiền Ảo Bitpoint Của Nhật Bản Bị Đánh Cắp 32 Triệu USD

Tiền kỹ thuật số đã trở thành một trong những cách đầu tư sinh lợi hiệu quả đối với nhiều nhà đầu tư trong những năm trở lại đây. Chính vì thế, các kẻ lừa đảo và cả những tin tặc xuất hiện ngày càng nhiều.

Gần đây nhất là vụ đánh cắp 3.5 tỷ Yên tiền kỹ thuật số của sàn giao dịch tiền ảo Bitpoint tại Nhật Bản. Hãy cùng scam.edu.vn khám phá xem tin tặc đã tấn công như thế nào và để lại hậu quả gì nhé!

Sàn giao dịch tiền số Bitpoint Japan bị đánh cắp 32 triệu USD

Theo thông tin từ Bloomberg, sàn giao dịch tiền ảo Bitpoint Japan vừa dừng toàn bộ dịch vụ sau khi bị tin tặc tấn công và đánh cắp 3,5 tỷ Yên (32 triệu USD) tiền Bitcoin, Ripple, Ethereum và một số tiền ảo khác.

Sàn giao dịch tiền số Bitpoint Japan – thuộc công ty Remixpoint Inc., có trụ sở ở Tokyo Nhật Bản.

Sàn giao dịch Bitpoint thuộc quản lý của Remixpoint
Sàn giao dịch Bitpoint thuộc quản lý của Remixpoint

Công ty này cho biết đã phát hiện ra vấn đề vào khoảng 22 giờ 39 phút ngày 11/7 (giờ địa phương, tức 20 giờ 39 phút theo giờ Việt Nam). Tới 2h sáng ngày hôm sau, công ty nhận ra số tiền ảo bị đánh cắp và tiến hành dừng mọi hoạt động trên sàn vào lúc 6h30 sáng.

Tin tặc đã đánh cắp 2,5 tỷ Yên từ các tài khoản của khách hàng và 1 tỷ Yên từ tài khoản ký thác của sản giao dịch này.

Số tiền ảo bị mất nằm trong các ví “nóng” (ví trực tuyến) trên sàn Bitpoint. Những tiền ảo nằm trong các ví “lạnh” (ngoại tuyến) không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, sự tấn công đã làm giá cổ phiếu của Remixpoint sụt tới 19% trong phiên ngày 12/7 và ngừng giao dịch vào lúc 1h44 phút trên sàn chứng khoán Tokyo.

Bitpoint nằm trong số nhiều sàn giao dịch tiền số bị Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Nhật Bản yêu cầu cải thiện hoạt động kiểm soát nội bộ sau vụ tấn công đánh cắp hơn 500 triệu USD của sàn Coincheck vào năm ngoái. Cũng trong năm ngoái, sàn Zaif của Nhật bị đánh cắp 60 triệu USD tiền ảo.

Năm 2017, sàn tiền ảo Hàn Quốc Youbit cũng phải đóng cửa và đệ đơn phá sản sau khi bị tin tặc tấn công tới 2 lần. Còn sàn tiền ảo MtGox, có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, từng xử lý gần 80% giao dịch Bitcoin trên toàn cầu, đã bị đóng cửa vào năm 2014 sau khi 850.000 đồng Bitcoin (trị giá khoảng 500 triệu USD lúc đó) biến mất khỏi các ví tiền ảo trên sàn này.

Nhìn lại vụ tấn công sàn giao dịch tiền số Coincheck

Sàn giao dịch tiền ảo Coincheck là một trong những sàn lớn nhất tại Nhật Bản.

Vào khoảng 3h ngày 26/1/2018 theo giờ Nhật Bản, sàn giao dịch này đã bị hacker đánh cắp 523 đồng NEM, trị giá 534 triệu USD (theo tỷ giá ngày 26/1/2018).

Ngay sau vụ việc, sàn Coincheck đã tổ chức họp báo công bố chi tiết vụ hack tiền ảo cũng như kế hoạch khắc phục của sàn này.

Thông tin sàn giao dịch Coincheck bị hack đã từng khiến cả giới đầu tư tiền ảo lo ngại
Thông tin sàn giao dịch Coincheck bị hack đã từng khiến cả giới đầu tư tiền ảo lo ngại

Đồng tiền ảo duy nhất bị đánh cắp là đồng NEM, không có một đồng tiền thuật toán nào khác bị đánh cắp.

Theo đại diện của sàn này, các hacker đã đánh cắp được mã bảo mật của ví nóng chứa NEM. Từ đó chuyển toàn bộ số tiền ảo này sang các ví cá nhân nặc danh.

Toàn bộ số tiền này thuộc về các khách hàng tham gia giao dịch trên sàn. Vụ việc đã được ghi nhận bởi Ủy ban dịch vụ tài chính Nhật Bản cũng như cảnh sát nước này.

Ngay sau khi bị rò rỉ tiền ảo, sàn Coincheck đã dừng mọi hoạt động rút tiền khỏi sàn để ngăn chặn những thiệt hại xa hơn. Sàn này cho hay sẽ cho phép khách hàng rút tiền từ tài khoản tiền thật sớm nhất có thể.

Theo điều tra, số tiền ảo NEM bị đánh cắp được chứa trong một ví nóng đơn giản, kém bảo mật hơn nhiều so với ví đa lớp.

Đại diện Coincheck cũng khẳng định hình thức bảo mật với mỗi ví chứa tiền ảo trên sàn này cũng có sự khác biệt. Toàn bộ các đồng tiền ảo khác đều được chứa trong ví đa lớp, chỉ duy nhất ví NEM là ví nóng, dù sàn khẳng định loại ví nóng này có tính bảo mật không hề thấp.

Không chỉ một sàn giao dịch tiền ảo bị tin tặc tấn công, mà còn nhiều sàn khác nữa. Vì thế, khi đầu tư vào tiền số, đừng quên kiểm tra hình thức bảo mật của ví đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *