fbpx

Sập Sàn BitConnect – Dân Chơi Tiền Ảo Việt Náo Loạn

Sập Sàn BitConnect - Dân Chơi Tiền Ảo Việt Náo Loạn

BitConnect – một dự án lừa đảo đa cấp, đã từng khiến hàng triệu nhà đầu tư Việt Nam náo loạn, cả những người được mệnh danh là nhà đầu tư thông minh cũng phải “chao đảo”. Vậy dự án này hoạt động ra sao? Dân chơi tiền ảo phải tháo chạy ra sao?

Sụp sàn giao dịch tiền ảo BitConnect 

Sàn giao dịch tiền ảo BitConnect đã đóng cửa từ sáng 17/1/2018 sau khi các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina (Hoa Kỳ) yêu cầu ngừng hoạt động. Rất nhiều người chơi tiền ảo Việt Nam tham gia sàn này dưới danh nghĩa nhà đầu tư đã từng náo loạn. 

BitConnect là một trong những diễn biến quan trọng nhất trên thị trường tiền ảo trong thời gian qua. Tuy nhiên, bầu không khí đen tối đã bao trùm thị trường tiền ảo, khiến cho giá trị đồng bitcoin xuống dưới 10.000 USD.

BitConnect đã chính thức sập sàng
Sụp sàn giao dịch tiền ảo BitConnect

Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số đã bị bán tháo ồ ạt. Giá trên Coinbase có lúc về dưới mốc 10.000 USD, dù sau đó có phục hồi lên ngưỡng 11.200 USD, nhưng biên độ giao dịch của đồng tiền này trong ngày đã lên tới hơn 3.000 USD (tức chênh lệch giữa giá mua và giá bán là 3.000 USD/BTC).

Một loạt đồng tiền kỹ thuật số lớn như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Cardano (ADA), Litecoin (LTC)… cũng chịu tình cảnh tương tự. Việc các đồng tiền này được yết giá theo Bitcoin tại một số sàn giao dịch lớn trước đây tưởng như là một lợi thế, nhưng ngược lại phải chịu cảnh “chết chùm”.

Riêng đồng BCC liên quan tới sàn giao dịch BitConnect đã mất hơn 90% giá trị chỉ sau một ngày giao dịch. Vào ngày 17/1/2018 chỉ còn 24 USD, so với mức đỉnh hơn 400 USD xác lập trước đó.

Sau khi thị trường tiền ảo “bùng nổ” trong 4 tháng cuối năm 2017, chính phủ nhiều quốc gia đã “để ý” hơn tới thị trường “ngoài vòng pháp luật” này. Trong đó, một số quốc gia đã có những động thái nhằm siết chặt quản lý, thậm chí tính tới khả năng loại bỏ dạng tiền tệ này khỏi đời sống tài chính của đất nước họ.

Trở lại với sàn giao dịch Bitconnect, sau cảnh bảo của chính quyền 2 bang của Mỹ là Texas và Bắc Carolina, sàn Bitconnect đã thông báo ngừng giai đoạn cho vay tiền ảo (lending) và mảng giao dịch (exchange).

Từ lâu, Bitconnect đã dính cáo buộc hoạt động theo hình thức đa cấp biến tướng, khi trả lãi người gửi tiền ảo mỗi tháng với lãi suất “khủng” khoảng 30%. Sàn này quảng cáo đầu tư vào Bitconnect là hình thức “không có rủi ro, lợi nhuận cao”.

Được biết, có rất nhiều nhà đầu tư Việt tham gia vào sàn Bitconnect. Tại thời điểm cực thịnh, một đầu mối người Việt có uy tín có thể huy động gói đầu tư trị giá 500 triệu đồng từ các nhà đầu tư trong nước chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ đồng hồ, phần nào cho thấy sức hấp dẫn từ hình thức đầu tư siêu lợi nhuận này.

Nhà đầu tư có hai hình thức để thu lời từ Bitconnect: Cho sàn này vay tiền để nhận lãi suất cao, hoặc là mua đồng tiền BCC của sàn này để giao dịch kiếm chênh lệch.

BitConnect khiến hàng triệu nhà đầu tư tháo chạy
BitConnect khiến hàng triệu nhà đầu tư tháo chạy

Nhiều nhà đầu tư Việt đã phải tìm cách bán tháo phần tài khoản đang có hoặc chuyển sang các sàn giao dịch khác vẫn đang hoạt động, nhưng việc giao dịch vào lúc này là rất khó khăn. Được biết có những người đã đưa vào hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng và phải chấp nhận chịu mất phần lớn số tiền này.

Đồng BCC từng nằm trong nhóm 20 đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường. Tuy nhiên sau khi “sập sàn”, BCC đã tụt xuống vị trí thứ 137 chỉ trong 1 ngày đêm. 

Sàn giao dịch lớn Bitconnect đã chính thức “chết” bởi đây là dự án lừa đảo đội lốp mô hình Lending. Hậu quả là khiến hàng triệu nhà đầu tư Việt Nam mất trắng. Vì vậy, để không sa vào những vụ án như thế này, điều quan trọng nhất là người đầu tư cần cập nhật và bổ sung kiến thức cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *