fbpx

SCAM LÀ GÌ? 1001 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SCAM

Scam - Những điều cần biết

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay thì scammers xuất hiện ngày một tinh vi và càng khó phát hiện hơn. Các vụ scam lừa đảo thành công là do chúng trông có vẻ giống như thật và làm nạn nhân mất cảnh giác với những trò lừa gạt.

Vậy scam là gì? Những hình thức scam phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Scam là gì?

SCAM là gì?
SCAM là gì?

SCAM là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là lừa đảo. Theo định nghĩa, SCAM được sử dụng để mô tả bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào kiếm tiền hoặc những “món lời” khác từ những nạn nhân mà không bị nghi ngờ. 

Chúng ta có thể hiểu nó đơn giản là một hành động lừa đảo người khác và đáng bị lên án, bài trừ. Các hình thức scam tồn tại mọi ngóc ngách trong cuộc sống và cả ở trên mạng.

Ví dụ như có một cô bạn thấy bạn đang ăn cây kem, cô ấy xin cắn một miếng. Cuối cùng, bạn nhận ra rằng một miếng của cô ấy gần hết cả cây kem.

Ví dụ tiếp theo là một khách hàng đặt mua căn hộ ở một công ty bất sản. Một nhân viên mang thẻ công ty với chức danh “trợ lý kinh doanh” đã nhận hồ sơ và nhận tiền đặt cọc. Nhân viên đó hẹn 3 ngày sau đến nhận hợp đồng và 6 tháng sau nhận nhà.

Tuy nhiên, khi khách hàng đến nhận hợp đồng thì không thấy nhân viên đó đâu, gọi điện thì không được. Khách hàng cũng không có thêm thông tin của nhân viên đó, kết quả là số tiền đăt cọc đã bị tên scammer lấy đi.

Các hình thức scam phổ biến hiện nay

Các hình thức scam phổ biến
Các hình thức scam phổ biến

Lừa đảo qua Email

Đây là hình thức scam cực kỳ phổ biến vì nó tốn ít thời gian và công sức. Đối với hình thức lừa đảo qua email, các scammer chỉ cần gửi một loạt những email có nội dung như: “Ngân hàng cần xác thực thông tin, vui lòng bấm vào đường link để đăng nhập…”

Cùng với đó là một địa chỉ email gần như y hệt với email của công ty, ví dụ: noreply@paypal.com, noreply@techcombank.com… Mục đích để lấy được ID và mật khẩu tài khoản ngân hàng của người dùng.

Mặc dù đây có thể gọi là một trong những chiêu “cũ rích” nhưng nếu lần đầu tiếp xúc thì phần lớn mọi người đều “dính chưởng” với chúng.

Tạo website mạo danh

Cách này thì tốn sức hơn một chút nhưng lại khó bị phát hiện bởi người dùng. Đó là scammer sẽ tạo một website giống y hệt một website nổi tiếng và tiến hành tối ưu SEO cho trang web đó lên hạng mục đầu tìm kiếm. Sau đó dụ nạn nhân đăng nhập bằng tài khoản của web thực để đánh cắp thông tin.

Cách thức này khá tốn thời gian và công sức, lại dễ bị Google phạt nhưng nó gần như là một chiêu trò scam hoàn hảo mà người dùng khó có thể nhận biết được.

Mạo danh tên, thương hiệu

Thủ đoạn này xuất hiện cực nhiều trên các diễn đàn và mạng xã hội. Kẻ lừa đảo chỉ cần theo dõi hành tung của bạn và sau đó lập một account với tên y hệt (có thể khác một tí xíu) mà người khác khó có thể nhận biết, sau đó thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.

Nhờ lợi dụng danh tiếng, scammer có thể tiếp cận được những người thân, khách quen của bạn. Thậm chí nếu bị phát hiện là scam, bạn có thể mất uy tín, do đó cách thức scam này để lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Bán hàng dỏm

Đây là thủ đoạn đơn giản và cũng hay được sử dụng nhiều nhưng không bền vững. Scammer có thể đăng những tấm hình fake và sau đó bán cho bạn các món hàng siêu dỏm, không đúng với hình minh hoạ. Cách tránh khỏi hình thức scam này là mua hàng từ những trang uy tín và thực hiện thanh toán sau khi nhận hàng.

Chúng ta có thể bảo vệ bản thân trước những trò scam bịp bợm?

Hãy chủ động bảo vệ bản thân trước những scammer
Hãy chủ động bảo vệ bản thân trước những scammer

Hãy cảnh giác và bảo vệ bản thân để không bị lừa gạt, bằng cách tuân theo những lời khuyên của chúng tôi sau đây.

Hãy cảnh giác với những trò lừa gạt. Khi xử lý những sự tiếp xúc không được mời từ mọi người hay từ các doanh vụ, bất kể đó là qua điện thoại, thư điện tử, đích thân hay trên trang mạng mạng lưới xã hội, hãy luôn xem xét khả năng việc tiếp cận này có thể là một trò scam.

Biết bản thân đang giao dịch với ai. Nếu bạn mới chỉ gặp ai đó trên mạng hay không biết chắc chắn về tính hợp pháp của một doanh vụ nào đó, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm. Hãy thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh trên Google về các tấm hình hay tìm trên internet để biết những người khác có thể đã giao dịch với họ.

Đừng mở các tin nhắn, cửa sổ nổi lên hay thư điện tử khả nghi – hãy xóa bỏ chúng. Nếu nó không quen thuộc, hãy xác minh danh tính của sự tiếp xúc này qua một nguồn độc lập như danh bạ điện thoại hay tìm hiểu trực tuyến. Đừng sử dụng các chi tiết liên lạc được cung cấp trong thông điệp gửi đến quý vị.

Giữ các chi tiết cá nhân luôn an toàn. Hãy lắp một chiếc khóa trên hộp thư của bạn và xén vụn các hóa đơn cũng như các giấy tờ quan trọng khác trước khi vứt bỏ chúng. Cất giữ mật khẩu và số pin ở một nơi an toàn. Hãy rất cẩn thận về lượng thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ trên các trang mạng truyền thông xã hội.

Giữ các thiết bị di động và máy vi tính luôn an toàn. Luôn sử dụng biện pháp bảo vệ bằng mật khẩu, đừng chia sẻ sự tiếp cận với những người khác (kể cả tiếp cận từ xa), luôn cập nhật phần mềm an ninh và sao chép dự phòng nội dung. Bảo vệ mạng WiFi của quý vị bằng mật khẩu và tránh sử dụng các máy vi tính công cộng hay các điểm phát WiFi miễn phí để truy cập tiện ích giao dịch ngân hàng trực tuyến hay cung cấp thông tin cá nhân.

Chọn mật khẩu một cách cẩn thận. Chọn các mật khẩu mà người khác có thể khó đoán được và thường xuyên cập nhật chúng. Đừng sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản/hồ sơ, và đừng chia sẻ mật khẩu của bạn với bất kỳ ai.

Xem xét lại các chế độ riêng tư và an ninh trên mạng truyền thông xã hội. Nếu sử dụng các trang mạng xã hội, như Facebook, hãy cẩn thận về việc bạn kết nối với ai và hãy học cách dùng các chế độ riêng tư và an ninh của bạn để bảo đảm là quý vị luôn được an toàn.

Cảnh giác với mọi đề nghị cung cấp chi tiết hay tiền bạc. Đừng bao giờ gửi tiền hay cung cấp các chi tiết thẻ tín dụng, chi tiết tài khoản trực tuyến hay bản sao các giấy tờ cá nhân cho bất kỳ ai mà bạn không biết hay không tin cậy.

Cẩn thận khi mua sắm trên mạng. Cảnh giác với những chào mời mà có vẻ tốt đến mức khó có thật, và luôn sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến mà bạn biết và tin cậy.

Luôn luôn cẩn thận, phòng chống lừa đảo, không nên tin bất kì thứ gì bạn đọc. Trước khi kích vào bất kì thứ gì hãy kiểm tra thật kỹ. Như vậy, bạn mới có thể tránh được mưu mẹo của những kẻ lừa đảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *