fbpx

SEC Tố Giác Kapa Lừa Đảo Đầu Tư Lên Đến 50 Tỷ Peso

Như các bạn đã biết, các vụ lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều. Không những chúng diễn ra thường xuyên trong cuộc sống thường nhât của chúng ta mà còn xảy ra trong những tổ chức chính trị, tôn giáo.

Điển hình là ngày 10/6 vừa qua đã có thông báo rằng SEC đã gửi đơn khiếu nại hình sự đối với quan chức của Bộ Cộng Đồng Quốc tế Kapa ở Philippines về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong đầu tư với tổng trị giá lên đến 50 tỷ Peso.

Hoạt động của Kapa

Người sáng lập của Kapa, ​​Mục sư Joel Apolinario đã bác bỏ các cáo buộc, khẳng định mục tiêu của tổ chức của ông là giúp đỡ người nghèo.

Kapa, ​​viết tắt của Kabus Padatuon hoặc Enrich the Poor bằng ngôn ngữ địa phương, đã được đăng ký như một nhóm tôn giáo độc lập vào ngày 3/3/2017, với trụ sở tại Thành phố Bislig ở Surigao del Sur, Philippines.

Tổ chức Kapa
Tổ chức Kapa

Ngày 8/3/201, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra một lời khuyên với Kapa là không được phép thu hút đầu tư.

Lời khuyên này là được đưa ra sau khi Kapa bị cáo buộc bắt đầu thu thập các khoản đầu tư từ công chúng với lời hứa 30% tiền lãi mỗi tháng “cho đến mãi mãi”.

Vào tháng 10/2018, SEC đã đưa ra thêm một cảnh báo khác đối với Kapa về vấn đề lừa đảo đầu tư.

Tháng 2 vừa rồi, SEC đã ban hành lệnh ngừng và chống lại Kapa.

Các nhà chức trách đã tiến hành một số cuộc đột kích vào các văn phòng Kapa trên cả nước.

P50 Tỷ “Lừa đảo đầu tư”

SEC đã nộp đơn khiếu nại hình sự đối với các quan chức của Kapa về một vụ lừa đảo đầu tư. Theo SEC thì những quan chức đó đã lừa những người tham gia với tổng số tiền lên tới P50 tỷ.

  • Peso – là đơn vị tiền tệ của Philippines và được ký hiệu là ” P “

Tổng thống Philippines là Rodrigo Duterte, đã ra lệnh cho các nhà chức trách đóng cửa Kapa – ​​nơi đang hoạt động như một nhóm tôn giáo.

Vào ngày 10/6, chủ tịch của SEC – Emilio Aquino cho biết rằng các nhà quản lý đã giữ hành động chống lại Kapa vì nó hoạt động như một tổ chức tôn giáo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Cuộc họp báo về vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến Kapa
Cuộc họp báo về vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến Kapa

Tuy nhiên, lệnh cấm của tòa án đưa ra đã thất bại.

Nhưng Aquino đã khẳng định không có tòa án nào dưới Tòa phúc thẩm có thể ngăn chặn các quyết định của SEC. Ông thông báo rằng: “Chúng tôi sẽ theo đuổi các cáo buộc hình sự để chống lại các quan chức và người bảo vệ Kapa” .

Aquino cho biết Kapa không có giấy phép thứ cấp phù hợp cho các sản phẩm đầu tư, nhưng vẫn thu hút được rất nhiều người tham gia với lời kiu gọi là “đóng góp” và lời hứa hẹn lợi nhuận cao tới 30% mỗi tháng.

SEC cho biết Kapa đã hứa hàng tỷ peso cho các thành viên của mình, nhưng tài sản của nhóm không thể sao lưu các yêu cầu như vậy.

Lời hứa hẹn lãi suất

SEC cho biết Kapa đã chấp nhận các khoản đầu tư, được gọi là “đóng góp” không dưới P10.000 từ mỗi thành viên. .

Đổi lại, họ hứa hẹn lãi suất hàng tháng cho nhà đầu tư lên đến 30%/tháng, và còn được mệnh danh là “phước lành” của nhóm.

Aquino cũng cho biết thêm: “Với 5 triệu thành viên và mức đầu tư tối thiểu của mỗi người tham gia là P10.000 P. Vậy tổng giá trị mà Kapa nhận được lên đến P50 tỷ”.

SEC nhận định rằng: đây có thể được coi là một trong những vụ lừa đảo đầu tư lớn nhất ở Philippines. Vì ​​vụ án này đã bòn rút không dưới 50 tỷ P50 từ các nhà đầu tư.

Trên đây là thông tin về một vụ lừa đảo đầu tư gây chấn động cộng đồng Philippines. Thông qua bài viết có lẽ bạn cũng nhận ra trò lừa đảo này cũng như những vụ lừa đảo khác, đó chính là lợi dụng lòng tin của công chúng về tôn giáo, rồi hứa hẹn lãi suất để bòn rút tài sản của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *