fbpx

TỔNG GIÁM ĐỐC DÙNG NHÀ TẠI “KHU ĐẤT VÀNG” LỪA ĐẢO HƠN 200 Tỷ ĐỒNG

TỔNG GIÁM ĐỐC DÙNG NHÀ TẠI "KHU ĐẤT VÀNG" LỪA ĐẢO HƠN 200 Tỷ ĐỒNG

Phiên xử sơ thẩm chiều 24/4 về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hơn 200 tỷ đồng của tổng giám đốc Trương Vui đang dậy sống dư luận mấy ngày nay. 

Mặc dù những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này không có gì mới lạ. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy những những hành vi gian lận xuất hiện ngày càng nhiều, gây thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng. 

Các đối tượng liên quan đến vụ án

Liên quan trực tiếp đến vụ việc trên có Trương Vui (58 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp – Upexim) vàTống Thị Bích Loan (sinh năm 1958, cựu Giám đốc Công ty cổ phần XNK Biên Hòa – gọi tắt là Bihimex)

Ngoài ra, tham gia vào vụ gian lận này còn có Châu Thị Khoa (53 tuổi, nguyên Phó giám đốc, kiêm Kế toán trưởng Công ty cổ phần XNK Biên Hòa – Bihimex) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (57 tuổi, nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex).

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Bốn đối tượng này bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế.

HĐXX đã triệu tập hàng chục cá nhân, pháp nhân và ngân hàng tham gia phiên tòa. Trong đó bị hại là công ty công ty đầu tư xây dựng thương mại Tradeco, công ty đầu tư Kim Cương Xanh và Agribank chi nhánh quận 1.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng diễn ra như thế nào?

Vụ án lừa đảo hơn 200 tỷ đồng

Công ty Upexim thành lập năm 2002, chuyên sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ mỹ nghệ, sản xuất hàng may mặc,… Năm 2010, Uỷ Ban Nhân Dân TP. HCM chỉ định bán căn nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho công ty Upexim.

Tổng diện tích của hai căn nhà khoảng 600m2, trị giá 200 tỷ đồng. Công ty Upexim dùng văn phòng này để quay vòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều đối tác bằng những thủ đoạn tinh vi khác nhau như: Cho thuê kho chứa hàng, liên doanh bán cho người khác, thế chấp bảo đảm cho nhiều khoản vay tại nhiều đơn vị doanh nghiệp và ngân hàng.

Cụ thể, do không có khả năng tài chính, Trương Vui bàn với các thành viên HĐQT để công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại – Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dự án Upex Tower. Công ty này sau đó đã chuyển cho Upexim 60 tỷ – tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất.

Đồng thời cùng thời gian này ông Vui lại bán diện tích nhà đất này cho ông Phùng Xuân Minh, Giám đốc Công ty Kim Cương Xanh ở quận 1, TP Hồ Chí Minh với giá 120 tỷ đồng.

Đến năm 2012, Vui thông qua 2 công ty do mình lập ra để vay AgriBank Chi nhánh Sài Gòn 110 tỉ đồng, thế chấp bằng căn nhà trên đường Hồ Tùng Mậu. Tuy nhiên, ông Vui lại không thông báo cho các bên biết thực trạng căn nhà có đồng sở hữu. Do không có khả năng thanh toán, Vui sau đó chiếm đoạt của nhà băng 68,5 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, công ty Upexim đang có khoản vay 24 tỷ đồng tại một ngân hàng khác. Vui đã thỏa thuận bán thêm cho Tradeco 20% giá trị căn nhà với giá 24 tỷ đồng để lấy tiền trả nợ và tiếp tục “ém” chuyện đã thế chấp căn nhà cho Agribank.

Theo cáo buộc, Vui còn dùng một thửa đất ở Bình Dương thế chấp cho AgriBank Chi nhánh quận 1 để vay tiền và chiếm đoạt của nhà băng này gần 7 tỉ đồng. Trong khi bất động sản này đã được thế chấp cho một ngân hàng khác.

Liên quan đến vụ án, 2009-2013, bà Loan và cấp dưới đã thông đồng với Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex với các công ty do Vui lập ra để vay tiền từ Bihimex, gây thiệt hại cho công ty này 144,5 tỷ đồng.

Giám đốc Loan và cấp phó đã chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống thanh toán tiền giao nhận hàng, rút 2 tỷ đồng tiền quỹ để sử dụng mà không đưa vào sổ sách kế toán. Dù không thực hiện việc giao nhận hàng, Dung đã ký 119 hóa đơn, phiếu nhập hàng khống của Upexim và các công ty trung gian giúp bà Loan gây thiệt hại cho Bihimex.

Trong quá trình điều tra, Vui cho rằng số tiền mà ông lừa được đã dùng để chi cho các hoạt động của Upexim và tiêu xài cá nhân.

Nguyên tổng giám đốc Trương Vui
Nguyên tổng giám đốc Trương Vui

Trên đây là thông tin về vụ án nguyên tổng giám đốc công ty Upexim lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hơn 200 tỷ đồng. Sự việc này từng được đưa ra xét xử nhiều lần sau đó hoãn xử trả hồ sơ điều tra bổ sung. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài nhiều ngày đến hết tháng 4. 

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *