fbpx

Top 3 Kênh Đầu Tư Sinh Lời Ẩn Chứa Nhiều Trò Lừa Đảo Nhất

Top 3 Kênh Đầu Tư Sinh Lời Ẩn Chứa Nhiều Trò Lừa Đảo Nhất

Năm 2018 vừa qua là một năm có nhiều kết quả tích cực trên thị trường tài chính. Năm 2019 nay, dự báo sẽ tiếp diễn nhiều ‘điểm sáng, mang lại những cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Khi được hỏi đến kênh đầu tư nào sinh lời hiệu quả trong năm 2019? Không ít chuyên gia nhận định rằng đầu tư chứng khoán, tiền điện tử và bất động sản là những kênh đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, song song với độ phổ biến của 3 lĩnh vực trên là những kẻ xấu với hàng loạt các trò lừa đảo nhằm bòn rút tài sản của các nhà đầu tư.

Phải nói rằng: ba kênh đầu tư trên cũng là Top 3 kênh đầu tư xuất hiện nhiều trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhất.

Lừa đảo trong đầu tư chứng khoán

Lừa đảo trong đầu tư chứng khoán
Lừa đảo trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua hớn 20 năm hình thành và phát triển (7/1998 đến nay).

Trong những năm đầu (1998 – 2005), các vụ lừa đảo chứng khoán chưa nhiều và chỉ hoạt động với quy mô nhỏ.

Nhưng từ năm 2006 đến nay, các vụ chiếm đoạt tài sản từ kênh đầu tư chứng khoán bắt đầu lan rộng.

Hình thức lừa đảo đầu tiên chủ yếu xuất hiện trên thị trường giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (OTC). Tại thời điểm đó, thị trường OTC hoạt động giao dịch chủ yếu diễn ra trên niềm tin và người mua.

Càng về sau, kênh đầu tư chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn do tính linh hoạt cao, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng.

Cùng với đà tăng trưởng này là các trò lừa đảo trên thị trường chứng khoán xuất hiện ngày càng nhiều và ngày một tinh vi hơn.

Lừa đảo trong đầu tư tiền điện tử

Lừa đảo trong đầu tư tiền điện tử
Lừa đảo trong đầu tư tiền điện tử

Kênh đầu tư tiền điện tử còn non trẻ hơn rất nhiều so với kênh đầu tư chứng khoán. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa chấp nhận tiền điện tử là một loại tiền tệ có thể trao đổi và giao dịch được.

Mặc dù là một kênh đầu tư còn mới lạ, nhưng không ít nhà đầu tư đổ tiền vào đây.

Hiện nay, một số công ty ở nước ngoài đã cho phép giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số. Thông tin gần đây là Facebook cho biết sẽ phát hành tiền điện tử GlobalCoin vào năm 2019.

Hơn nữa, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng nên rất nhiều nhà đầu tư “đổ bộ” đầu tư vào tiền ảo. Bằng chứng cho thấy là những ngày qua, cổ phiếu của các đồng tiền điện tử có dấu hiệu tăng vượt bật.

Chính vì thế, đây là thời điểm mà các kẻ xấu và các hacker lợi dụng điểm sơ hở của an ninh mạng và sự thiếu hiểu biết về kênh đầu tư còn khá mới mẻ này để lừa đảo các đầu tư.

Lừa đảo trong đầu tư bất động sản

Lừa đảo trong đầu tư bất động sản
Lừa đảo trong đầu tư bất động sản

Việt Nam ta đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Nên bất động sản trở thành “cơn sốt” đầu tư trong những năm vừa qua là không có gì lạ.

Rất nhiều công ty bất động sản đã mọc lên và rất nhiều nhân viên môi giới bất động sản xuất hiện. Nhưng trong đó, công ty “ma”, dự án “ma” và những chuyên viên môi giới “dởm” cũng tồn tại không ít.

Không chỉ có vậy, các trò lừa đảo tinh vi khác như hợp đồng giả, bán một mảnh đất cho nhiều người,… cũng khiến hàng ngàn người ‘sụp bẫy”.

Điển hình như vụ án lừa đảo bất động sản vào tháng 4 vừa qua của một tổng giám đốc dùng nhà tại “khu đất vàng” lừa đảo hơn 200 tỷ đồng.

Điều này cho thấy, những kẻ xấu còn là những người có địa vị cao trong xã hội. Không những chúng xuất hiện ngày càng nhiều mà còn có những trò xảo thuật khác nhau khiến chúng ta khó nào phát hiện được.

Trên đây là Top 3 kênh đầu tư sinh lời phổ biến nhất và cũng ấn chứa nhiều trò lừa đảo nhất. Vì vậy, nhà đầu tư khi muốn dấn thân vào bất kỳ lĩnh vực nào thì nên xem xét và cẩn trọng kỹ về những mánh khóe lừa đảo của kênh đầu tư đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *