fbpx

TOP 5 VỤ LỪA ĐẢO ĐA CẤP TIỀN ẢO TẠI VIỆT NAM

TOP 5 VỤ LỪA ĐẢO ĐA CẤP TIỀN ẢO TẠI VIỆT NAM

Biến tướng của mô hình đa cấp đã và đang nhân rộng ở khắp nơi, và tất nhiên trong đó có Việt Nam.

Những kẻ xấu thường lợi dụng sự mong muốn đầu tư kiếm tiền nhanh từ người dân và vẽ nên bức tranh hoàn mỹ cho họ thấy để thực hiện hành động lừa đảo, bòn rút của cải của họ.

Đặc biệt, trong lĩnh vực tiền ảo – lĩnh vực còn khá mới mẻ trong thị trường đầu tư Việt, nên nhiều người “nhẹ dạ cả tin” tin vào kênh đầu tư mới này trong khi chưa tìm hiểu rõ.

Dưới đây là tổng hợp 5 vụ lừa đảo đa cấp tiền ảo đã từng một thời gây chấn động giới đầu tư tại Việt Nam. Hãy xem chúng là gì và rút kinh nghiệm đầu tư cho mình nhé!

Lừa đảo Tiền ảo AOC

Tiền ảo AOC từng gây xôn xao tại các vùng quê Việt Nam
Tiền ảo AOC từng gây xôn xao tại các vùng quê Việt Nam

Đồng tiền ảo có tên Alos Coin (AOC) nằm trong đường dây lừa đảo tiền ảo cuối năm 2017. Với mức lợi nhuận mời chào khi đầu tư vào tiền ảo AOC lên tới 180% mỗi năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng, không ít người đã bị mờ mắt bởi con số sinh lời không tưởng.

Dù không biết đồng tiền này hình thù ra sao, sử dụng làm gì, nhiều người dân vẫn bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng vào AOC. Tuy nhiên, khi những người đứng đầu hệ thống này biến mất, chân tướng sự việc mới lộ rõ.

Sau khi bị điều tra, đường dây lừa đảo tiền ảo này đã lộ diện với chân rết tại 10 tỉnh thành, hơn 1.400 người tham gia cùng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Lừa đảo Tiền ảo iFan

Đầu tháng 4/2018, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech giăng băng rôn tố cáo công ty này đã chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi).

Tiền ảo Ifan được xem là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất trong lịch sử Việt Nam
Tiền ảo Ifan được xem là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất trong lịch sử Việt Nam

IFan tự xưng là “ứng dụng công nghệ blockchain 4.0“, giúp quản lý thu nhập các nghệ sĩ trong showbiz Việt Nam và có sự cộng tác với nhiều nghệ sĩ Việt nổi tiếng.

Theo những nhà đầu tư tham gia, Modern Tech cam kết với nhà đầu tư khoản lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng tại các sự kiện tổ chức hoành tráng năm 2017. Nếu mời được thành viên mới vào hệ thống còn được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.

Mặc dù không hiểu biết về iFan và Pincoin nhưng trước mức lãi suất khủng mà các đối tượng đưa ra, các nhà đầu tư đã bỏ tiền thật ra mua các đồng tiền ảo đang thịnh hành hiện nay như Bitcoin, Ethereum…

Sau đó họ dùng các loại tiền ảo này mua lại tiền ảo iFan bằng tài khoản được cấp riêng trên hệ thống của iFan. Từ đó, nhà đầu tư có thể giao dịch trao đổi mua bán với nhau trên sàn nội bộ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, lượng tiền mặt mà các nhà đầu tư đổ vào để mua tiền ảo và đến nay có nguy cơ mất trắng là 15.000 tỷ đồng. Bản chất iFan chỉ là một đồng tiền ảo vô nghĩa vận hành theo mô hình đa cấp biến tướng, lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước.

Hợp tác xã đào tiền ảo Sky Mining

Sky Mining là trường hợp tiếp theo trong danh sách những vụ lừa đảo tiền ảo được phát giác. Ngày 23/7/2018, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với TGĐ Lê Minh Tâm.

Công ty Sky Mining đóng cửa sau khi bị phát hiện lừa đảo
Công ty Sky Mining đóng cửa sau khi bị phát hiện lừa đảo

Trên website công ty, Sky Mining nhận là tổ chức chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán.

Sky Mining yêu cầu nhà đầu tư chọn đóng các gói từ 100 USD đến 5.000 USD để mua máy đào, không giới hạn số lượng gói có thể mua.

Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300% mức đầu tư. Đóng tiền xong, công ty sẽ xuất máy cho nhà đầu tư và họ ký gửi lại để tiến hành đào tiền ảo. Sau 15-18 tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300%, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho công ty.

Khi TGĐ Lê Minh Tâm biến mất, nhiều người tuyên bố bị Sky Mining bị lừa đảo vì đã dành từ 5-10 tỷ đồng để lấy lãi 0,6% mỗi ngày, nhưng nay còn chưa kịp thu hồi vốn.

OneCoin

Đồng OneCoin đã tạo cơn sốt tại Việt Nam từ khoảng giữa quý 2/ 2017
Đồng OneCoin đã tạo cơn sốt tại Việt Nam từ khoảng giữa quý 2/ 2017

Chính thức được dán nhãn là một “kế hoạch Ponzi” ở Ấn Độ vào tháng 7/2017, hai tháng sau đó, nhà chức trách Ý đã phạt tổ chức này số tiền lên tới 2.5 triệu euro.

Vào năm 2016, các nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động OneCoin ở nước này đã thu giữ từ công ty hơn 30 triệu đô la. Công ty này cũng tuyên bố chính thức được cấp phép tại Việt Nam năm ngoái, nhưng sau đó lại bị chính phủ bác bỏ.

Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người lựa chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Tại Việt Nam, đồng OneCoin đã tạo cơn sốt từ khoảng giữa quý 2/ 2017, thu hút hàng ngàn nhà đầu tư cũng mức thiệt hại chưa thể thống kê.

Bitconnect

BitConnect khiến hàng triệu nhà đầu tư tháo chạy
BitConnect khiến hàng triệu nhà đầu tư tháo chạy

Nổi tiếng nhất trong số các đồng tiền ảo vận hành dưới dạng mô hình Ponzi chính là Bitconnect. Bitconnect ngừng hoạt động vào tháng 1/2018.

BitConnect – mô hình tài chính ứng dụng công nghệ hoạt động như một sàn cho vay tiền ảo sinh lãi, được cung cấp bởi một công ty có tên Bitconnect LTD và sở hữu đồng tiền riêng (BCC), xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng và có giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD.

Theo ước tính, có khoảng 50.000 thành viên của cộng đồng BBC Việt Nam trắng tay với tổng tiền đầu tư hàng nghìn tỉ.

Cách thức hoạt động của Bitconnect là lôi kéo nhà đầu tư mới bằng mức lãi suất béo bở lên tới 40% một tháng, cam kết lợi nhuận tối thiểu 1%/ngày rồi dùng tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *