fbpx

Top 7 Hình Thức Lừa Đảo Tiền Điện Tử Hiện Nay

Top 7 Hình Thức Lừa Đảo Tiền Điện Tử Hiện Nay

Mặc dù là kênh đầu tư sinh lời còn khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam, tiền điện tử đã thu hút đươc một số lượng lớn các nhà đầu tư tham gia.

Hơn nữa, với tình hình căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mai Mỹ và Trung Quốc nên có khá nhiều nhà đầu tư từ các lĩnh vực khác như chuyển sang con đường đầu tư tiền kỹ thuật số.

Vì đang trên đà tăng trưởng, lại có nhiều người tham gia đầu tư nên thị trường tiền tiện tử ngày càng xuất hiện thêm nhiều thủ thuật lừa đảo tinh vi, nhằm đánh cắp và bòn rút tài sản của nhà đầu tư.

Hãy xem những chiêu trò mà kẻ lừa đảo thường thực hiện là gì để biết cách phòng tránh và bảo vệ tài sản của mình nhé!

Giả mạo admin

Với hình thức này, những kẻ lừa đảo thường tạo một tài khoản với một cái tên trông giống như một quản trị viên chính thức.

Sau đó, chúng sẽ gửi tin nhắn cho người dùng với vai trò là hỗ trợ nhà đầu tư. Chúng sẽ khai thác thông tin của người dùng như chi tiết về ví hoặc tài khoản.

Hoặc khi có ai yêu cầu cần hỗ trợ, những kẻ lừa đảo sẽ vào trò chuyện riêng với người đó để lấy thông tin mà chúng cần.

Sau khi lấy được thông tin, chúng thường hack thiết bị cá nhân để đánh cắp tiền điện trên ví của người dùng.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng với tư cách là quản trị viên đi chăng nữa thì họ cũng không đặt những câu hỏi để lấy thông tin cá nhân của bạn, đặc biệt là chi tiết về ví, tài khoản của bạn.

Sử dụng Airdrop làm mồi

Kẻ lừa đảo thường sử dụng các Airdrop giảKẻ lừa đảo thường sử dụng các Airdrop giả
Kẻ lừa đảo thường sử dụng các Airdrop giả

Trong không gian tiền điện tử, airdrop là việc đăng ký tài khoản và giới thiệu người khác đăng ký tài khoản của các coin chưa lên sàn để nhận được các token miễn phí. Rất nhiều người đã kiếm được hàng trăm USD từ các đợt airdrop tiền điện tử.

Chính vì thế, những kẻ xấu thường lợi dụng các ưu đãi hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư.

Chúng sẽ sử dụng các airdrop giả và yêu cầu người dùng đăng nhập những thông tin cần thiết vào đó. Tuy nhiên, trong đó sẽ có một số chi tiết bổ sung làm mất tính an toàn trong việc bảo mật tài khoản của người dùng.

Thật tế, việc tham gia vào một airdrop không nguy hiểm như vậy. Điều đáng lo ngại ở đây là những thông tin mà họ yêu cầu người dùng cung cấp.

Trang web khai thác CPU

Với thủ đoạn lừa đảo này, các trang web sẽ âm thầm chạy máy đào tiền ảo ngay trên chính website đó. Mục đích của chúng là khai thác tài nguyên bằng cách sử dụng CPU của người truy cập trang web để đào các đồng tiền kỹ thuật số.

Có thể nói đây là thủ thuật tạo doanh thu mới và tiềm năng cho những kẻ xấu.

Khi bất kỳ người dùng nào mắc phải hình thức đào tiền điện tử này thì thiết bị của họ sẽ có dấu hiệu nóng lên, chậm lại, mất pin với tốc độ nhanh hơn hoặc tệ hơn là xuống cấp nhanh hơn.

Gửi các tập tin đáng ngờ

Mặc dù cảnh báo “không nên tải xuống các tệp tin không xác định” đã được 90% người dùng Internet biết đến. Nhưng vẫn có kha khá người mắc phải sai lầm này.

Bởi vì những kẻ lừa đảo luôn tìm đủ mọi cách để thực hiện được âm mưu của chúng.

Chúng lợi dụng những thông tin thực tế, có sức ảnh hưởng. Rồi sau đó tuyên truyền rằng chúng nội dung thú vị hoặc cung cấp những kiến thức bổ ích để thu hút người dùng tải tệp tin xuống.

Những tệp này sẽ được cài đặt vi-rút để xâm nhập và truy cập vào những thông tin cá nhân và tài khoản cá nhân của chủ máy.

ICO không tồn tại

Kẻ lừa đảo thường tạo ra các dự án ICO giảKẻ lừa đảo thường tạo ra các dự án ICO giả
Kẻ lừa đảo thường tạo ra các dự án ICO giả

“Đợt phát hành tiền lần đầu” được gọi là ICO. Đây là sự kiện bán ra một số lượng token để đổi lấy tiền mặt hay các đồng tiền điện tử khác.

Mục đích của nó là kêu gọi vốn đầu tư. Người đầu tư sẽ nhận được một số quyền lợi cũng như là lợi nhuận khi dự án được triển khai thành công.

Những kẻ lừa đảo thường tạo ra các dự án ICO giả và đánh vào tâm lý những người đầu tiên đầu tư vào một dự án mới sẽ nhận lại được nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, sau khi huy động được một số tiền lớn, chúng sẽ biến mất. Dự án BitConnectIfan là hai ví đụ điển hình về thủ đoạn lừa đảo này.

Lời hứa của khai thác trên nền tảng đám mây

Đào tiền ảo trên nền tảng đám mây là phương pháp cho phép người dùng mua công suất đào tiền ảo của các phần cứng tại các trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, không phải các dịch vụ khai thác trên đám mây đều mang lại lợi nhuận và giá trị thật sự cho nhà đầu tư.

Các trung tâm lừa đảo thường hứa hẹn với chủ sở hữu hình thức đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận cao cho họ. Nhưng thật tế đó chỉ là lời hứa hẹn mà thôi, vì ngoài chi phí để thuê các máy khai thác cho tiền điện tử thì nhà đầu tư còn phải chi trả các khoản phí khác như phí tiền điện.

Hoặc chỉ đơn giản là chúng làm khó khăn hơn để chủ sở hữu không thể rút tiền mình kiếm được.

Honeypot – Mồi Mật ong

Kẻ lừa đảo tạo miếng mồi "mật ong" để thu hút nhà đầu tư
Kẻ lừa đảo tạo miếng mồi “mật ong” để thu hút nhà đầu tư

Những kẻ lừa đảo sẽ đặt mồi nhử để thu hút người dùng.

Có thể chúng sẽ thổi giá của một đồng coin ít phổ biến bằng cách bằng cách truyền bá thông tin không đúng sự thật để tạo ra sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Mục đích của chúng là tạo ra miếng mồi mật ong ngọt nhằm “bơm giá” lên và thu hút đầu tư.

Nhưng cuối cùng, những tin tốt đó cũng chỉ là lời đồn. Khi sự thật được phanh phui, giá trị của các đồng tiền ảo tuột dốc một cách đáng kể. Những nhà đầu tư chạy theo tin đồn lúc đấy chỉ muốn lấy lại vốn, nhưng cũng chẳng thể nào thu hồi lại được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *