fbpx

TOP NHỮNG TRÒ LỪA ĐẢO TRÊN INTERNET – Phần 2

TOP NHỮNG TRÒ LỪA ĐẢO TRÊN INTERNET

Viễn cảnh đẹp đẽ mà công nghệ và Internet vẽ ra cho nhân loại hết sức tuyệt vời. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Internet đã mang lại cho loài người là rất to lớn. Nhưng song song với sức mạnh đó là những hiểm họa mà chúng ta đã và đang đối mặt.  

Hiện nay, rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự phát triển của công nghệ và lỗ hỏng của an ninh mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo trên mạng. Ở bài viết trước, tôi đã đề cập ba trò gian lận trên Internet. Trong bài viết này, mời bạn tiếp tục tìm hiểu các thủ thuật tinh vi mà những kẻ xấu thực hiện là gì nhé!

HOTSPOT WI-FI MIỄN PHÍ

Với trường hợp này, kẻ xấu thường thiết lập một điểm truy cập Wi-Fi Internet trong quán cà phê hoặc sân bay để kết nối với máy tính xách tay của bạn. Khi bạn tham gia, người này có quyền truy cập vào máy tính của bạn và khai thác dữ liệu cá nhân.

Để bảo vệ thông tin cá nhân, bạn cần đảm bảo thiết bị của mình không tự động kết nối các mạng Wi-Fi mở. Bật tùy chọn “Cấm” yêu cầu tham gia các mạng mới. Hãy tắt Wi-Fi khi bạn không cần sử dụng đến chúng.

Cẩn thận với HOTSPOT WI-FI miễn phí
Cẩn thận với HOTSPOT WI-FI miễn phí

Nếu bạn muốn tham gia mạng Wi-Fi tại một doanh nghiệp tư nhân, hãy hỏi nhân viên tên mạng chính xác là gì trước khi tham gia. Nếu bạn đang truy cập một địa điểm công cộng như sân bay, hãy tìm kiếm trên Web trước để xác nhận tên mạng mạng Wi-Fi chính thức. Không thực hiện các giao dịch tài chính trên bất kỳ mạng nào trong số này.

SCAREWARE POP-UP

Scareware là một loại phần mềm xuất hiện dưới dạng một cửa sổ pop-up trên máy tính. Chẳng hạn, khi bạn duyệt Web, một cửa sổ bật lên thông báo cho bạn biết rằng máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút.

Nó khuyến khích bạn quét thiết bị của mình bằng một chương trình phần mềm chống vi-rút cụ thể và sau đó đề nghị xóa các lỗi không có thật với một khoản phí nhỏ. Nếu bạn tải chương trình xuống, nó sẽ tự động cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn và những kẻ xấu này sẽ có thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Cách tốt nhất để phòng tránh là bạn không nên nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong quảng cáo được bật lên. Cài đặt chương trình chống vi-rút mạnh mẽ, đáng tin cậy trên máy tính của bạn và hãy đảm bảo chạy chương trình thường xuyên. Đồng thời cài đặt các trình chặn cửa sổ bật lên trên trình duyệt của bạn để ngăn chặn những trò gian lận. 

HỒ SƠ HẸN HÒ GIẢ MẠO

Những kẻ lừa đảo thiết lập một hồ sơ hẹn hò giả mạo với thông tin hoặc hình ảnh và dữ liệu bị đánh cắp hoàn toàn từ một người thực. Chúng dụ dỗ bạn bạn bằng cách tạo sự tin tưởng và quan tâm đến bạn thông qua tin nhắn, hình ảnh và các cuộc nói chuyện hàng ngày.

Sau đó, chúng sẽ lừa bạn bằng cách nhờ sự giúp đỡ từ bạn như thanh toán hộ đơn hàng,… Nếu bạn chuyển tiền cho họ, bạn sẽ không thể liên lạc được với họ nữa và tất nhiên bạn sẽ nhận ra mình bị lừa.

Làm thế nào để tránh nó: Hãy hẹn gặp trực tiếp với người đó và hãy đi cùng với bạn bè của bạn. Nếu chối gặp mặt, người đó có thể không có thật hoặc có thể quan tâm đến ví của bạn hơn là bạn. Đặc biệt lưu ý, không bao giờ gửi tiền cho người mà bạn nói chuyện trực tuyến.

LỢI DỤNG LÒNG TỐT CỦA NGƯỜI DÂN

Đối với trò lừa đảo này, kẻ xấu thường lợi dụng phương tiện truyền thông để thực hiện âm mưu. Chúng sẽ thiết lập một trang tài trợ đám đông hoặc trang web từ thiện liên quan đến một chủ đề đang nhận được dư luận quan tâm.

Kẻ xấu lợi dụng phương tiện truyền thông để lừa gạt người dùng
Kẻ xấu lợi dụng phương tiện truyền thông để lừa gạt người dùng

Nó có thể liên quan đến một thảm họa tự nhiên hoặc một câu chuyện lan truyền về một người đang gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Họ thuyết phục mọi người chia sẻ liên kết trên phương tiện truyền thông xã hội và gửi cho bạn email về việc đóng góp cho chương trình.

Nếu bạn nhấp vào liên kết và quyên góp tiền bằng thẻ ngân hàng, kẻ lừa đảo có thể đánh cắp thông tin ngân hàng của bạn và rút tài khoản của bạn.

Nếu muốn quyên góp cho người có nhu cầu hoặc đang gặp khó khăn, hãy tìm kiếm tổ chức từ thiện và trực tiếp đến trang web chính thức của nó. 

Ngay cả khi bạn cẩn thận, tin tặc và kẻ trộm danh tính vẫn có thể quét thông tin cá nhân của bạn. Do đó, việc cập nhật kiến thức phòng chống scam để bảo vệ bản thân trước sự theo dõi và kiểm soát của Internet là luôn luôn cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *