fbpx

Tỷ Phú Warren Buffett Bị Lừa Đảo Đa Cấp Với 340 triệu USD

Tỷ Phú Warren Buffett Bị Lừa Đảo Đa Cấp Với 340 triệu USD

Tỷ phú Thế Giới Warren Buffett nổi tiếng với những bí quyết đầu tư vô cùng hữu ích và hiệu quả. Có thể nói, ông là một đứng thần tượng trong giới đầu tư.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Bloomberg mới đây đã khẳng định nhà huyền thoại đầu tư Warren Buffett có thể vô tình chi 340 triệu USD cho cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp. Được biết cặp vợ chồng này cũng đã moi hơn 800 triệu USD của các nhà đầu tư.

Đôi Vợ Chồng Mỹ Lừa Đảo Đa Cấp

Theo báo Los Angeles Times, từ năm 2015 đến 2018, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đầu tư tới 340 triệu USD vào công ty năng lượng sạch DC Solar của vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff ở California (Mỹ).

Công ty DC Solar chuyên kinh doanh máy phát điện mặt trời và được thành lập vào năm 2008. Từ khi bắt đầu, công ty này đã cam kết trở thành địa chỉ đầu tư đem lại ưu đãi thuế cao vì kinh doanh năng lượng sạch.

DC Solar chuyên kinh doanh máy phát điện mặt trời
DC Solar chuyên kinh doanh máy phát điện mặt trời

DC Solar không chỉ thu hút được 340 triệu USD vốn đầu tư từ tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett,  mà còn lôi kéo được hàng loạt những nhà đầu tư lớn và một số ngân hàng ở California.

Trước khi câu kéo được tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, DC Solar đã được đầu tư bởi nhiều ngân hàng ở California.

Tuy nhiên, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cáo buộc Jeff và Paulette Carpoff đã lừa đảo các nhà đầu tư bằng hình thức lừa đảo đa cấp. Đôi vợ chồng này lấy tiền của nhà đầu tư đến sau để trả lãi cho nhà đầu tư đến trước.

DC Solar tuyên bố đã sản xuất được hơn 12.000 máy phát điện mặt trời và cho thuê. Nhưng trên thực tế, công ty này chỉ sản xuất được một số lượng thiết bị rất hạn chế.

Tổng cộng đôi vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff đã lừa tới 810 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Lừa đảo hàng trăm triệu USD, đôi vợ chồng Mỹ làm gì?

Tháng 12/2018, FBI và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã khám xét trụ sở của DC Solar ở California và tịch thu 1,8 triệu USD tiền mặt.

Tại nhà riêng của Jeff và Paulette Carpoff, các đặc vụ FBI và IRS đã thu hơn 80.000 USD. Trong đó có 19.000 USD trong một chiếc túi và hơn 40.000 USD trong phòng ngủ.

Ông trùm lừa đảo đa cấp Jeff Carpoff
Ông trùm lừa đảo đa cấp Jeff Carpoff

Tháng 2/2019, công ty DC Solar đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Ở thời điểm hiện tại, gần 100 nhân viên của công ty rơi vào tình trạng thất nghiệp. Trụ sở của DC Solar cũng đã bị ngân hàng tịch thu.

Với hàng trăm triệu USD lừa đảo được từ các nhà đầu tư, vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff sống rất xa hoa. Họ sở hữu tới 90 chiếc ôtô cao cấp, bao gồm một chiếc Ford Mustang 1967 giá gần 200.000 USD và một chiếc Dodge Challenger SRT Demon giá 105.000 USD.

Ngoài ra, cặp vợ chồng lừa đảo này còn sở hữu 20 bất động sản và chi khoảng 500.000 USD để sắm đồ trang sức như kim cương và đồng hồ Cartier.

Điển hình như Toà biệt thự ở Las Vegas rộng hơn 640 m2, có 3 phòng ngủ và hơn 4 phòng tắm, có phòng chăm sóc sức khỏe, rạp chiếu phim, hầm rượu, nhà bếp, hồ bơi, spa và cảnh núi non tuyệt đẹp. Giá bất động sản này là 2,55 triệu USD.

Hay 2 căn hộ sang trọng nằm trong khu nghỉ mát Zalanta, phía Nam hồ Tahoe. Căn thứ nhất có diện tích gần 213 m2 với 4 phòng ngủ và 4 phòng tắm, được bán vào tháng 6/2017 với giá 1,95 triệu USD. Căn còn lại rộng gần 168 m2 với 3 phòng ngủ và 3 phòng tắm, được bán với giá 1,7 triệu USD trong cùng tháng.

Thậm chí họ còn sở hữu một đội bóng chày chuyên nghiệp ở Martinez, gần San Francisco.

Một nhân viên cũ của DC Solar kể trong các cuộc họp công ty, Jeff Carpoff thường rút hàng nghìn USD tiền mặt cầm trên tay, thách nhân viên đoán chính xác số tiền và thưởng cho người đoán gần đúng toàn bộ.

Với thông tin này chắc hẳn bạn cũng nhận ra không chỉ những newbie mà cả các nhà đầu tư lão làng, có kinh nghiệm nhiều hàng chục năm cũng bị vướng vào các vụ lừa đảo.

Điều quan trọng nhất để tránh tình trạng “mất tiền oan” là nhà đầu tư phải luôn cập nhật và bổ sung nhận thức cho bản thân.

Để biết được cách nhận diện một dự án lừa đảo đa cấp cũng như cách phòng tránh lừa đảo ở cả các hình thức khác, bạn hãy tham gia khóa học phòng chống scam để giúp bản thân miễn nhiễm với các trò gian lận bịp bợm hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *