fbpx

BÁO ĐỘNG VẤN NẠN LỪA ĐẢO TRONG KỶ NGUYÊN 4.0

Hé lộ cách phòng chống lừa đảo trong kỷ nguyên 4.0

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự xuất hiện ồ ạt những sản phẩm, dịch vụ, phương tiện thanh toán trực tuyến, điện tử mới như tiền ảo, tiền điện tử, cho vay ngang hàng (P2P),… đã tạo ra làn sóng mới cho nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư tài chính. Liệu bối cảnh này có trở thành mảnh đất “béo bở” cho những kẻ lừa đảo thời công nghệ hoạt động?

Tình trạng lừa đảo trong kỷ nguyên 4.0

Trong bối cảnh cách mạng công nghệ bùng nổ, thói quen người tiêu dùng đang thay đổi khi giao dịch trên mạng nhiều hơn, giao tiếp qua mạng xã hội nhiều hơn, mua trả góp nhiều hơn, ít dùng tiền mặt hơn và sử dụng các sản phẩm dịch vụ công nghệ số cũng nhiều hơn. Điều này không những tạo ra nhiều thuận lợi và tiện ích cho người dùng, mà còn là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trở thành triệu phú đô la.

Tuy nhiên, song song với sự phát triển vượt bậc trên thì Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Trong đó, hàng loạt chiêu trò lừa đảo (scam) xuất hiện là nan đề khiến Chính Phủ và người dân lo ngại nhất. Tình trạng này xảy ra phổ biến tại nước ta trong những năm trở lại đây, hơn nữa những scammer ngày càng tinh vi và rất khó để phát hiện, kiểm soát. 

Cảnh báo lừa đảo thời 4.0
Cảnh báo lừa đảo thời 4.0

Đồng tiền ảo bitcoin năm 2017 đã tăng giá hơn 200%, giúp nhiều nhà đầu tư thành tỷ phú. Ngoài tiền ảo, tiền điện tử, các phương tiện thanh toán số, mô hình cho vay P2P, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn khiến số lượng sản phẩm, dịch vụ số tăng chóng mặt. 

Điều đó cho thấy, công nghệ ngày càng len lỏi sâu vào mọi mặt của đời sống người dân. Với nền tảng Internet, điện toán đám mây, lưu trữ dữ liệu quy mô lớn (Big Data), các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đang giúp con người tiếp cận các dịch vụ tài chính tốt hơn, thủ tục được giảm tối đaChưa kể đến, các nhà đầu tư có thể lợi dụng điểm mạnh này để trở thành bậc thầy đầu tư, mang về khối tài sản kếch xù cho gia đình. 

Vấn đề đặt ra là, người dùng cũng như nhà đầu tư làm sao để không trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Thực tế tại Việt Nam, scammers xuất hiện ngày càng nhân rộng, chúng không những đánh cắp thông tin cá nhân mà còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng. Chúng lợi dụng lổ hổng về bảo mật, lòng tham và sự “nhẹ dạ cả tin” của con người để thực hiện âm mưu lừa đảo.

Điển hình là vụ lừa đảo tiền ảo iFan của công ty CP Modern Tech. IFan đã “gắn mác” Singapore để lấy niềm tin của nhà đầu tư. IFan kêu gọi các nhà đầu tư cho mình vay, cam kết trả lãi với mức lãi suất không tưởng có thể lên đến 48%/tháng. Theo đó, nhà đầu tư bỏ ra khoảng 1.000-5.000 USD có thể hoàn vốn sau 110 ngày, với lãi suất là 0,1%/ngày. 

Để thu hút nhiều người tham gia, hình thức kinh doanh đa cấp được tận dụng tối đa. Hoa hồng giới thiệu mạng lưới được chia theo cấp độ, lần lượt là 8%, 4%, 2%,… Thậm chí dự án này còn đưa ra “bánh vẽ” sẽ giúp người dùng nhập tịch Mỹ, hoặc dùng để thanh toán như thẻ Visa, hay sẽ tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ).

Những lời dụ dỗ trên không chỉ lan truyền trên các diễn đàn đầu tư tiền mã hóa, hay “trâu cày”, mà còn tiếp cận với nhà đầu tư tiềm năng thông qua những sự kiện lớn được tổ chức ở TP.HCM, Hà Nội, Vũng Tàu và cả Phnompenh (Campuchia) với quy mô hàng nghìn người tham gia.

Với quy mô khủng, sự cam kết siêu lợi nhuận và các dịch vụ hấp dẫn, iFan đã khiến hàng ngàn người “sụp bẫy“. Kết quả là hơn 32.000 nhà đầu tư bị chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng. 

Hậu quả của vụ lừa đảo tiền ảo iFan
Hậu quả của vụ lừa đảo tiền ảo iFan

Phòng chống lừa đảo thời 4.0

Như sự phân tích về tình trạng lừa đảo trong kỷ nguyên 4.0 ở trên, bạn có thể thấy rằng công nghệ số phát triển ngày càng tinh vi còn kéo theo sự gia tăng của lỗ hổng bảo mật, là mảnh đất để tội phạm công nghệ cao hoành hành.

Tất nhiên, để hạn chế tình trạng lừa đảo, sẽ có sự kiểm soát và can thiệp của nhà nước. Tuy nhiên, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng không bao giờ là đủ. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân khi tham gia giao dịch trên mạng hay đầu tư vào đâu phải nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, thường xuyên cập nhật thông tin và kiến thức công nghệ, kiến thức tài chính để phòng tránh rủi ro. 

Làm sao để phòng chống lừa đảo thời 4.0?
Làm sao để phòng chống lừa đảo thời 4.0?

Dưới đây, trung tâm đào tạo phòng chống scam 4.0 Việt Nam sẽ đưa ra một số giải pháp cơ bản giúp bạn không vướng phải những chiêu trò lừa đảo.

 • Nếu bạn đã có tài khoản ngân hàng, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào. Không vào các trang web lạ và báo ngay cho ngân hàng khi có dấu hiệu nghi ngờ hay tài khoản có giao dịch bất thường.
 • Cần thay đổi mật khẩu theo định kỳ, sử dụng mật khẩu mạnh bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt để tăng độ phức tạp. Đừng sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản/hồ sơ, và đừng chia sẻ mật khẩu của bạn với bất kỳ ai.
 • Giữ các thiết bị di động và máy vi tính luôn an toàn. Luôn sử dụng biện pháp bảo vệ bằng mật khẩu, đừng chia sẻ sự tiếp cận với những người khác (kể cả tiếp cận từ xa), luôn cập nhật phần mềm an ninh và sao chép dự phòng nội dung.
 • Xem xét lại các chế độ riêng tư và an ninh trên mạng truyền thông xã hội. Nếu sử dụng các trang mạng xã hội, như Facebook, hãy cẩn thận về việc bạn kết nối với ai và hãy học cách dùng các chế độ riêng tư và an ninh của bạn để bảo đảm là bạn luôn được an toàn.
 • Bạn cần phải cảnh giác hơn với những tin nhắn hoặc cuộc gọi lừa đảo thông báo trúng thưởng qua SMS, Facebook, điện thoại,…
 • Khi mở một website, hãy xem kỹ địa chỉ website (URL) để đảm bảo rằng bạn đang ở địa chỉ chính xác.
 • Nếu bạn mua hàng từ một trang thương mại điện tử, hãy kiểm tra điều khoản của họ để xem cách bảo vệ bạn khỏi khả năng bị gian lận. Không đưa thông tin nhiều hơn cần thiết để mua hàng. Không cung cấp chi tiết về tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân trước khi bạn có thể xác minh rằng người bán hợp pháp.
 • Nếu bạn tìm đến kênh vay vốn hay gửi tiền qua mạng xã hội, cần đặc biệt cảnh giác, không nên dễ dàng cung cấp các thông tin cá nhân.
 • Chỉ nên thực hiện xử lý hồ sơ tại các điểm giới thiệu dịch vụ của công ty tài chính tiêu dùng, liên hệ qua tổng đài hoặc trang web chính thức của các công ty cung ứng dịch vụ vay vốn,… để kiểm tra thông tin.
 • Biết bản thân đang giao dịch với ai. Nếu bạn mới chỉ gặp ai đó trên mạng hay không biết chắc chắn về tính hợp pháp của một doanh vụ nào đó, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm. Hãy thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh trên Google về các tấm hình hay tìm trên internet để biết những người khác có thể đã giao dịch với họ..
 • Với các dự án đầu tư quá hấp dẫn, bạn cần xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng tính khả thi của dự án đó. Đừng để những lời hứa hẹn siêu lợi nhuận làm “mờ mắt” bạn. 

Sự cảnh giác của bản thân cùng nỗ lực của các cơ quan chức năng với những biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ giúp bạn tránh được thiệt hại. Không còn e ngại khi giao dịch trên mạng hay bắt tay vào một dự án đầu tư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *