fbpx

Vụ Án Kinh Điển: Nhờ Người Đánh Gãy Chân Tay Để Trục Lợi Bảo Hiểm

Nhờ Người Đánh Gãy Chân Tay Để Trục Lợi Bảo Hiểm

Trong giới đầu tư tài chính, việc trục lợi bảo hiểm bằng cách phóng đại sự thực, tạo hiện trường lạ đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người khi nghe đến vấn đề này vẫn không khỏi bàn hoàn.

Liên quan trực tiếp đến tình trạng này là do kẻ xấu đã lợi dụng sự ảnh hưởng của thông tin bất cân xứng trên thị trường bảo hiểm để lấy tiền bồi thường từ các công ty bảo hiểm.

Kẻ xấu đưa nạn nhân tới nơi hoang vắng, đánh gãy tay chân họ, rồi tạo hiện trường giả để nhận tiền bảo hiểm là minh chứng rõ ràng cho hành vi trục lợi bảo hiểm.

Đường dây nhờ người đánh gãy chân để trục lợi bảo hiểm ở Italy

Ngày 15/4, cảnh sát Italy bắt 34 người trong đường dây chuyên trục lợi tiền bảo hiểm bằng cách dụ chừng 50 nạn nhân tự gây thương tích. Năm kẻ trong số đó chuyên phụ trách việc đánh gãy xương giúp nạn nhân.

Các băng đảng tại thành phố Palermo – Italy thường tìm người vô gia cư, nghiện hút, bị bệnh tâm thần, hoặc những người bị xã hội xa lánh để dụ dỗ tham gia vào trò lừa đảo. Đây được cho là những người thường túng quẫn, không ngại lách luật kiếm tiền, dễ bị đe dọa, và ít có khả năng tố giác tội phạm.

Chọn được người, kẻ xấu sẽ đưa họ tới căn hộ hoặc nhà kho ít người qua lại rồi cho uống thuốc giảm đau nhẹ hoặc đá lạnh để chườm tê tay chân… Vết thương của nạn nhân càng nghiêm trọng, chúng càng nhận được nhiều tiền bảo hiểm.

Kẻ xấu thường chọn người vô gia hoặc những người bị xã hội xa lánh
Kẻ xấu thường chọn người vô gia hoặc những người bị xã hội xa lánh

Để hợp lý hóa thương tích, những kẻ này tạo dựng hiện trường giả về vụ đâm xe tại những nơi không có camera an ninh. Sau đó, chúng đưa nạn nhân tới bệnh viện, vờ là người thân đi cùng để đảm bảo câu chuyện không có sơ hở.

Mỗi lần trót lọt, nạn nhân chỉ được chia vài trăm euro, trong khi đường dây này thu số tiền chi trả bảo hiểm lên tới hàng nghìn euro. 

Ngoài những kẻ trong băng đảng, trong 34 người vừa bị bắt còn có bác sĩ, nhân viên y tế giả mạo hồ sơ bệnh án, và luật sư đại diện cho nạn nhân gửi yêu cầu bảo hiểm.

Trước chiến dịch lần này, 11 người cũng bị bắt vào tháng 8/2018 với tội danh tương tự – trục lợi bảo hiểm. Ba trong số ấy đã trở thành nhân chứng mấu chốt giúp cảnh sát mở rộng điều tra khoảng 250 nghi phạm khác.

Cảnh sát Italy lần đầu tiên phát hiện chiêu lừa đảo này vào 2017 sau cái chết tưởng như là tai nạn giao thông của một người đàn ông. Thực tế, giám định pháp y cho thấy nạn nhân được cho dùng cocaine để giảm đau, chết do lên cơn đau tim khi bị đánh đập.

Tự làm mình bị thương để trục lợi bảo hiểm không phải chuyện hiếm gặp. Vào tháng 3, cô gái 21 tuổi ở Slovenia đã bị bắt sau khi cưa đứt bàn tay nhằm trục lợi gần 400.000 euro tiền bảo hiểm. Người thân cô cố tình bỏ bàn tay ở nhà nhưng nhà chức trách đã kịp thời tìm được và nối lại.

Thuê người chặt tay, chân để đòi bảo hiểm 3,5 tỷ đồng tại Việt Nam

Không chỉ ở nước ngoài, mà những hành vi trục lợi bảo hiểm ở Việt Nam xảy ra cũng không thua kém. Nhiều người hẳn chưa quên vụ một phụ nữ 30 tuổi đã thuê người chặt chân tay mình rồi vứt ở đường ray xe lửa, nhằm tạo dựng hiện trường giả một vụ tai nạn tàu hỏa nhằm trục lợi bảo hiểm. 

Ngày 5/5/2016, do mắc vào nợ nần, Lý Thị N. (SN 1986, ngụ xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã thuê Doãn Văn Doanh (SN 1995, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) với giá 50 triệu đồng chặt 1/3 bàn chân và 1/3 bàn tay bên trái của mình rồi tạo hiện trường giả một vụ tai nạn tàu hỏa để lấy tiền bảo hiểm.

Người phụ nữ tạo dựng hiện trường giả nhằm trục lợi bảo hiểm

Qua điều tra, Công an phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn. Theo kết luận giám định thương tật, N. bị tổn hại 79% sức khỏe. Tuy nhiên, thương tích ở tay và chân cô này do vật sắc nhọn gây ra. Nhân viên y tế tham gia điều trị cho N. cũng nhận định, vết thương không giống do tai nạn tàu hỏa gây ra.

Đặc biệt, cơ quan điều tra phát hiện, trước đó hơn 1 tháng, N. mua liên tiếp 3 gói bảo hiểm thân thể của 2 công ty bảo hiểm nhân thọ. Theo hợp đồng, nếu bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn giao thông, cô ta có thể được thanh toán tổng số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

Trên đây là những vụ án trục lợi bảo hiểm kinh điển và khi nhắc lại vẫn khiến nhiều người phải rùng mình. 

Hành vi trục lợi bảo hiểm rất đa dạng, trong đó hành vi tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm là thủ đoạn khó phát hiện nhất. Vì thủ phạm thường là người rất am hiểu về kỹ thuật nghiệp vụ bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *